Toàn bộ quy định mới nhất về di chúc

Lọc bài viết theo:

3 đối tượng không được làm chứng lập di chúc thừa kế nhà đất 14/05/2022

Di chúc bằng văn bản có người làm chứng hoặc không có người làm chứng vẫn có giá trị pháp lý nếu có đủ điều kiện. Riêng với di chúc thừa kế nhà đất bằng văn bản có người làm chứng thì ai cũng có thể làm chứng, trừ những đối tượng không được làm chứng lập di chúc thừa kế nhà đất dưới đây.

Làm di chúc tốn bao nhiêu tiền? [Tổng hợp chi tiết nhất] 10/05/2022

Khi muốn để lại tài sản của mình cho người khác, nhiều người lựa chọn lập di chúc ngay khi còn sống để tránh tranh chấp xảy ra sau khi chết. Và một trong những vấn đề nhiều người quan tâm nhất là khi lập di chúc phải nộp bao nhiêu tiền?

Lập di chúc mới có bắt buộc phải hủy di chúc cũ không? 20/04/2022

Lập di chúc là một trong những cách để chuyển tài sản của mình sau khi chết cho người khác. Vậy nếu một người khi đã lập di chúc mới thì có phải huỷ di chúc cũ đã lập trước đây không?

Có được đánh máy sẵn di chúc trước khi công chứng không? 21/03/2022

Hiện nay, khi muốn soạn thảo một văn bản, nhiều người thường ưu tiên lựa chọn hình thức đánh máy hơn là viết tay. Tuy nhiên, theo quy định của Luật, di chúc được đánh máy sẵn trước khi làm thủ tục công chứng có hợp pháp không?

Điều kiện để di chúc nhà đất viết tay hợp pháp 20/03/2022

Di chúc viết tay hiện nay khá phổ biến, có thể có người làm chứng hoặc không có người làm chứng. Tuy nhiên, không phải khi nào di chúc viết tay nào cũng có hiệu lực. Để biết lý do vì sao hãy xem điều kiện di chúc nhà đất viết tay hợp pháp dưới đây.

Có được sửa lại di chúc đã được công chứng không? 16/03/2022

Sau khi lập và công chứng di chúc để lại tài sản cho người khác, nhiều người muốn sửa đổi, bổ sung người thừa kế, thêm tài sản... thì liệu có được không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp vấn đề này.

Thủ tục công bố di chúc: Thực hiện thế nào? Ai công bố? 25/09/2021

Sau khi được nhận thừa kế theo di chúc, những người thừa kế chắc sẽ khá thắc mắc di chúc sẽ được công bố thế nào? Họ sẽ nhận tài sản thừa kế thế nào? Dưới đây là giải đáp của LuatVietnam về thủ tục công bố di chúc.

Di chúc kèm theo điều kiện có hợp pháp không? 06/07/2021

Di chúc là việc một người để lại tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Vậy liệu người để lại di chúc có được lồng ghép điều kiện cho người nhận thừa kế không?

Vợ có quyền thay đổi di chúc của chồng không? 27/03/2021

Khi còn sống, nhiều người muốn để lại tài sản của mình cho người khác sau khi chết thông qua di chúc. Vậy nếu di chúc đã được lập, người khác, có thể là vợ của người để lại di chúc có được thay đổi, sửa chữa… không?

Người không minh mẫn lập di chúc thế nào? 10/03/2021

Hiện nay, ngày càng có nhiều người tìm đến việc lập di chúc nhằm để lại tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Vậy nếu người để lại tài sản không minh mẫn thì lập di chúc thế nào?

Lập di chúc có cần giấy khám sức khỏe không? 19/02/2021

Trong khi lập di chúc, người lập di chúc phải minh mẫn, sáng suốt, không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép. Vậy có bắt buộc phải đi khám sức khỏe nếu muốn lập di chúc không?

Video: Lập di chúc có cần chữ ký của tất cả các con không? 05/02/2021

Lập di chúc để lại tài sản của mình cho người khác sau khi chết là việc không còn quá xa lạ trong cuộc sống hiện nay, Tuy nhiên, khá nhiều người thắc mắc, lập di chúc có cần chữ ký của tất cả các con không?

Hướng dẫn thực hiện quyền thừa kế nhà đất khi không có Sổ đỏ 26/01/2021

Việc người dân biết cách thực hiện quyền thừa kế nhà đất khi không có Sổ đỏ rất quan trọng vì trong nhiều trường hợp sẽ tránh được khả năng xảy ra tranh chấp giữa những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng.

Lập di chúc có cần chữ ký của tất cả các con không? 13/01/2021

Lập di chúc để lại tài sản của mình cho người khác sau khi chết là việc không còn quá xa lạ trong cuộc sống hiện nay, Tuy nhiên, khá nhiều người thắc mắc, lập di chúc có cần chữ ký của tất cả các con không?

Di chúc có hiệu lực khi nào? Hiệu lực trong bao lâu? 11/12/2020

Di chúc là văn bản được thực hiện khi một người muốn để lại tài sản của mình sau khi chết cho người khác. Vậy hiệu lực của di chúc được quy định thế nào?

2 trường hợp bị từ chối công chứng di chúc nhà đất 14/08/2020

Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình và một trong số đó là quyền sử dụng đất, nhà ở. Di chúc có thể được công chứng hoặc chứng thực, ngoài ra pháp luật còn quy định trường hợp từ chối công chứng di chúc nhà đất.

Tại sao lại ưu tiên chia di sản thừa kế theo di chúc? 17/06/2020

Theo quy định của pháp luật, di sản thừa kế được chia theo di chúc và chia theo pháp luật. Tuy nhiên, nếu có di chúc hợp pháp thì sẽ chia theo di chúc trước. Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao lại chia theo thứ tự như thế?

Có được để lại tài sản của mình cho người dưng không? 24/04/2020

Khi nghe đến việc để lại tài sản cho "người dưng", chắc nhiều người sẽ không tin và nghĩ đây là chuyện không thể thực hiện được. Vậy theo quy định của pháp luật, có được để lại tài sản cho "người dưng" không?

Di chúc được công bố khi nào? Do ai thực hiện? 17/04/2020

Là người thừa kế theo di chúc, thông thường mọi người sẽ quan tâm đến cách nhận thừa kế như thế nào. Và một trong những việc nhất định phải làm khi muốn hưởng thừa kế là công bố di chúc.

Thủ tục lập di chúc đơn giản, nhanh gọn và đúng chuẩn 18/03/2020

Di chúc là văn bản mà thông qua đó người để lại di sản định đoạt phần tài sản của mình sau khi chết. Dưới đây là thủ tục lập di chúc chi tiết nhất mà ai có ý định lập không thể bỏ qua.