Toàn bộ quy định mới nhất về di chúc

Lọc bài viết theo:

Cách chia thừa kế theo di chúc đơn giản, chi tiết nhất  22/01/2023

Nhận và chia thừa kế theo di chúc theo thủ tục thế nào là câu hỏi mà rất nhiều độc giả của LuatVietnam gửi đến tổng đài 19006192. Dưới đây là hướng dẫn thủ tục chi tiết nhất.

Mẹ có quyền cho con trai toàn bộ di sản khi cha qua đời? 29/12/2022

Mẹ có quyền cho con trai toàn bộ di sản khi bố qua đời là thắc mắc của rất nhiều độc giả của LuatVietnam khi tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn tồn tại trong xã hội ngày nay. Vậy vấn đề này được pháp luật quy định thế nào?

Di chúc là gì? Cần biết gì khi lập di chúc? 23/11/2022

Lập di chúc là một thủ tục phổ biến trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, có thể nhiều người không biết di chúc là gì? Khi lập di chúc cần phải biết pháp luật quy định thế nào?

Lập di chúc để lại đất cho con: Cách lập và 1 số lưu ý 04/10/2022

Lập di chúc để lại đất cho con là một trong những thủ tục phổ biến trong cuộc sống. Bài viết dưới đây sẽ trình bày cụ thể cách lập loại di chúc này và một số lưu ý cần biết để bản di chúc có hiệu lực.

Di chúc trái luật, thực hiện thủ tục hủy bỏ thế nào? 15/09/2022

Khi lập di chúc, nhiều trường hợp không đáp ứng đầy đủ các điều kiện để di chúc có hiệu lực pháp luật. Khi đó, nếu muốn huỷ di chúc trái luật thì phải thực hiện thủ tục thế nào?

Di chúc để lại đất cho con có thay đổi được không? 01/09/2022

Thường với các tài sản như nhà, đất, cha mẹ thường muốn để lại cho con bằng di chúc hơn là tặng cho trực tiếp khi còn sống. Tuy nhiên, di chúc đã lập có thay đổi được không?

Di chúc có hiệu lực khi nào? Trong thời gian bao lâu? 05/08/2022

Hiệu lực của di chúc là một trong những vấn đề cần phải quan tâm khi phân chia di sản thừa kế. Vậy di chúc có hiệu lực khi nào? Và di chúc liệu có thời hạn có hiệu lực không?

Trường hợp nào người thừa kế hưởng di sản theo di chúc? 01/08/2022

Thừa kế là một trong những quy định quan trọng được nêu tại Bộ luật Dân sự năm 2015. Và một trong những quy định không thể thiếu là thừa kế theo di chúc và các vấn đề xung quanh.

Lập di chúc viết tay có được không? Sử dụng mẫu nào? 25/07/2022

Khi muốn để lại tài sản cho người khác sau khi mình chết, nhiều người đã lựa chọn viết di chúc. Vậy di chúc có mấy loại? Liệu di chúc viết tay có hợp pháp không?

Trường hợp nào di chúc không hợp pháp? 18/07/2022

Khi muốn để lại di sản của mình cho người khác sau khi chết, nhiều người đã lập di chúc. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, không ít trường hợp di chúc không hợp pháp. Vậy trường hợp nào di chúc bị coi là không hợp pháp?

"Giấu nhẹm" di chúc của người khác bị phạt thế nào? 08/06/2022

Có hai hình thức hưởng di sản thừa kế là theo di chúc và theo pháp luật. Và vấn đề mà nhiều người thắc mắc là liệu giấu diếm di chúc của người khác thì sẽ bị xử lý thế nào?

Giả chữ ký trong di chúc bị xử lý như thế nào? 06/06/2022

Ngoài việc làm giả di chúc thì hành vi giả chữ ký trong di chúc nhằm chiếm đoạt di sản là một trong những hành vi vi phạm pháp luật phổ biến hiện nay. Vậy có phải giả chữ ký trong di chúc sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự không?

File ghi âm, video ghi hình có phải di chúc hợp pháp không? 02/06/2022

Ngoài hình thức di chúc bằng văn bản thì còn có di chúc miệng. Tuy nhiên, có được coi ghi âm, ghi hình di chúc là di chúc miệng không? Liệu có hợp pháp không?

Mẫu công bố di chúc mới nhất [Có file tải về] 26/05/2022

Trước khi tiến hành các thủ tục nhận thừa kế, người thừa kế theo di chúc phải tiến hành công bố di chúc. Vậy công bố di chúc, người thừa kế phải sử dụng biểu mẫu nào?

Lời căn dặn con cháu có phải là di chúc thừa kế nhà đất? 26/05/2022

Lời căn dặn con cháu về việc chia nhà, đất hoặc dành một phần nhà đất để làm nơi thờ cúng rất phổ biến, nhất là từ những năm 2000 trở về trước. Để biết lời căn dặn con cháu có phải là di chúc thừa kế nhà đất hay không hãy xem bài viết dưới đây.

Di chúc có hiệu lực trong thời gian bao lâu? 23/05/2022

Hiệu lực của di chúc là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Và một trong số đó là thắc mắc liệu di chúc sẽ có hiệu lực trong thời gian bao lâu? Liệu pháp luật có giới hạn thời gian có hiệu lực của di chúc không?

Trường hợp nào di chúc hợp pháp không có hiệu lực? 19/05/2022

Việc để lại di chúc và nhận thừa kế theo di chúc là quyền của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, liệu có trường hợp nào, mặc dù di chúc đã được lập di chúc nhưng lại không có hiệu lực, người thừa kế không được nhận di sản không?

Làm giả di chúc để hưởng thừa kế, bị phạt thế nào? 19/05/2022

Nhiều trường hợp, vì không có tên trong di chúc nên nhiều người thừa kế đã làm giả di chúc để được hưởng thừa kế. Vậy hành vi này sẽ bị xử phạt thế nào? Có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

3 đối tượng không được làm chứng lập di chúc thừa kế nhà đất 14/05/2022

Di chúc bằng văn bản có người làm chứng hoặc không có người làm chứng vẫn có giá trị pháp lý nếu có đủ điều kiện. Riêng với di chúc thừa kế nhà đất bằng văn bản có người làm chứng thì ai cũng có thể làm chứng, trừ những đối tượng không được làm chứng lập di chúc thừa kế nhà đất dưới đây.

Làm di chúc tốn bao nhiêu tiền? [Tổng hợp chi tiết nhất] 10/05/2022

Khi muốn để lại tài sản của mình cho người khác, nhiều người lựa chọn lập di chúc ngay khi còn sống để tránh tranh chấp xảy ra sau khi chết. Và một trong những vấn đề nhiều người quan tâm nhất là khi lập di chúc phải nộp bao nhiêu tiền?