Tags Bộ luật Dân sự

Lọc bài viết theo:

Dân sự là gì? Trong Bộ luật Dân sự có những nội dung gì? 18/06/2023

Dân sự là gì? Nội dung trong Bộ luật Dân sự năm 2015 gồm những gì? Tất cả sẽ được trình bày cụ thể và chi tiết bằng bài viết dưới đây.

Infographic: 6 người không có tên trong di chúc vẫn được hưởng thừa kế 03/01/2020

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của một bộ phận những người yếu thế, Bộ luật Dân sự 2015 quy định có một số người vẫn được hưởng thừa kế dù không có tên trong di chúc.

Hợp đồng cộng tác viên có phải đóng bảo hiểm? 28/03/2019

“Cộng tác viên” không phải là cụm từ quá xa lạ trong thị trường lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được liệu hợp đồng cộng tác viên có phải đóng bảo hiểm hay không?

Ép rượu người khác ngày Tết, bị phạt thế nào? 04/01/2023

Theo quy định của pháp luật, không chỉ những người uống rượu bia bị xử lý mà ngay cả những người ép rượu người khác cũng sẽ bị lãnh những hậu quả nhất định.

Tổng hợp các loại thời hiệu thường gặp 09/01/2019

Thời hiệu là thời hạn do luật quy định, khi kết thúc thời hạn đó thì phát sinh hậu quả pháp lý đối với chủ thể theo điều kiện do luật quy định. Dưới đây là tổng hợp các loại thời hiệu thường gặp mọi người cần lưu ý.

Con vay tiền, bố mẹ có phải trả nợ thay? 07/01/2019

Trong thực tế có rất nhiều trường hợp con vay tiền mà không có khả năng trả hoặc cố tình không trả, chủ nợ ép bố mẹ trả nợ… Điều này có đúng về mặt pháp luật?

Người làm công, người học nghề gây thiệt hại ai phải bồi thường? 04/01/2019

Khi thực hiện công việc được giao, nếu người làm công, người học nghề gây thiệt hại thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về ai?

Chủ sở hữu không đồng ý, ngân hàng có được bán đấu giá tài sản thế chấp? 30/12/2018

Ngân hàng có thể xử lý tài sản thế chấp khi bên thế chấp đến hạn mà không thực hiện nghĩa vụ hoặc thực hiện không đúng. Khi ngân hàng bán đấu giá tài sản thế chấp có cần sự đồng ý của chủ sở hữu tài sản?

Người vay tiền chết, đòi nợ thế nào? 14/10/2021

Theo quy định, đến hạn trả tiền thì người vay phải có nghĩa vụ trả tiền. Trong trường hợp người vay tiền chết, người cho vay có bị “mất trắng” số tiền đã cho vay?

Dùng hóa đơn tiền điện để vay tín chấp như thế nào? 05/12/2018

Vay tín chấp theo hóa đơn tiền điện là sản phẩm vay của các ngân hàng dành cho cá nhân đang đứng tên trên hóa đơn điện sử dụng trong sinh hoạt. Vậy việc dùng hóa đơn tiền điện để vay tín chấp như thế nào?

Mua trả góp không thanh toán đúng hạn bị xử lý thế nào? 04/12/2018

Mua hàng trả góp là một giao dịch diễn ra khá phổ biến. Khi người mua hàng trả góp đến kỳ hạn mà không trả tiền hoặc có hành vi trốn tránh nghĩa vụ trả tiền thì bị xử lý dân sự hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Có được thay đổi họ cho con sau khi ly hôn? 22/11/2018

Tình trạng ly hôn hiện nay xảy ra phổ biến. Sau khi ly hôn, nhiều người mong muốn thay đổi họ cho con theo họ mình. Theo quy định hiện của pháp luật, điều này có được phép?

Phân biệt pháp nhân và thương nhân 17/11/2018

Pháp nhân và thương nhân là những từ quen thuộc được dùng nhiều trong lĩnh vực thương mại, doanh nghiệp. Song không phải ai cũng biết pháp nhân và thương nhân khác nhau như thế nào. Và để giúp bạn đọc phân biệt rõ 2 khái niệm này, LuatVietnam có bảng phân biệt dưới đây:

Thủ tục sang tên Sổ đỏ khi người bán chết 26/10/2018

Theo quy định tại Điều 503 Bộ luật Dân sự 2015 và khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai 2013, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sử dụng đất. Có những tình huống đang thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người bán chết, khi đó việc sang tên Sổ đỏ thực hiện thế nào?

Tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không? 13/11/2023

Di sản thừa kế là tài sản mà người chết để lại cho người còn sống. Vậy tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không? Cùng theo dõi câu trả lời tại bài viết dưới đây.

Vợ vô sinh, chồng nhờ người yêu cũ mang thai hộ được không? 05/09/2018

Lần đầu tiên khái niệm mang thai hộ được đề cập đến trong Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Từ đó đến nay, mang thai hộ gần như đã niềm hi vọng cuối cùng cho những cặp vợ chồng hiếm muộn khát khao có con.

Các trường hợp bất khả kháng trong hợp đồng  21/08/2018

Về nguyên tắc khi không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng thì phải gánh chịu những hậu quả bất lợi. Tuy nhiên pháp luật quy định chủ thể vi phạm được miễn trách nhiệm khi rơi vào trường hợp bất khả kháng. Thế nào là bất khả kháng?

3 trường hợp Luật không cho phép viết tắt 27/01/2023

Trong nhiều tình huống, viết tắt giúp cho việc ghi chép nhanh chóng, dễ dàng. Sau đây là các trường hợp không được phép viết tắt và thông tin liên quan đến viết tắt trên hóa đơn giá trị gia tăng.

Vì sao người sập bẫy tín dụng đen không tố cáo? 02/08/2018

Tín dụng đen hay còn gọi là cho vay nặng lãi khiến không ít người lâm vào cảnh khốn cùng, thậm chí tan cửa nát nhà, nhưng không phải người vay nào cũng đứng ra tố cáo.

Cách cho vay tiền không lo bị “quỵt” 31/07/2018

Cho vay tiền là giao dịch quen thuộc trong đời sống xã hội, thế nhưng đây cũng là giao dịch ẩn chứa nhiều rủi ro do bên vay cố tình chây ỳ không trả nợ và bên vay ngậm ngùi mất trắng số tiền cho vay.