Thu nhập 2 nơi có được làm cam kết không khấu trừ thuế TNCN?

Người lao động nếu đủ điều kiện có thể làm cam kết 08 để tạm thời không bị khấu trừ 10% thuế thu nhập tại nguồn. Trường hợp thu nhập 02 nơi có được làm cam kết không khấu trừ thuế TNCN?

Thu nhập 2 nơi có được làm cam kết không khấu trừ thuế TNCN?

Cá nhân có thu nhập 2 nơi trong đó có nơi không ký hợp đồng lao động/ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng mà mức lương từ 02 triệu đồng/lần hoặc /tháng trở lên thì phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10% trước khi chi trả và không được làm cam kết.

Thu nhập 2 nơi có được làm cam kết không khấu trừ thuế TNCN không
Thu nhập 2 nơi có được làm cam kết không khấu trừ thuế TNCN không? (Ảnh minh họa)

Theo điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

Điều 25. Khấu trừ thuế và chứng từ khấu trừ thuế

1. Khấu trừ thuế

[…]

i) Khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

Như vậy, để được làm cam kết theo mẫu 08/CK-TNCN cần phải đáp ứng đủ 04 điều kiện sau:

1- Cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động/ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng;

2- Có tổng mức trả thu nhập từ 02 triệu đồng/lần trở lên;

3- Chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế 10% trước khi chi trả nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế;

4- Cá nhân phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

Theo Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14, đối với trường hợp không có người phụ thuộc thì ước tính tổng thu nhập từ 132 triệu đồng/năm trở xuống mới được làm bản cam kết.

Thu nhập 2 nơi có được ủy quyền quyết toán thuế?

Nếu thuộc một trong những trường hợp nêu tại tiết d.2 điểm d khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP thì mới được ủy quyền quyết toán thuế TNCN.

Thu nhập 2 nơi được ủy quyền quyết toán thuế nếu đáp ứng điều kiện
Thu nhập 2 nơi được ủy quyền quyết toán thuế nếu đáp ứng điều kiện (Ảnh minh họa)
Cụ thể, điều kiện để ủy quyền quyết toán thuế TNCN đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công như sau:

Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một nơi và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện việc quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm. Trường hợp cá nhân là người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới theo quy định tại điểm d.1 khoản này thì cá nhân được ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức mới.

Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một nơi và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm; đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ 10% nếu không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

Như vậy, người có thu nhập 2 nơi muốn ủy quyền quyết toán thuế thì phải ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một nơi và vẫn đang làm việc tại đó tại thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế.

Phần thu nhập vãng lãi ở nơi khác thì bình quân tháng trong năm phải không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế tại nguồn 10% nếu không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này thì mới được ủy quyền quyết toán thuế TNCN.

Trên đây là thông tin giải đáp về: Thu nhập 2 nơi có được làm cam kết không khấu trừ thuế TNCN. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào liên quan hãy gọi ngay đến số 19006192 để LuatVietnam giải đáp kịp thời.

Tham gia Group Zalo của LuatVietnam để cập nhật văn bản pháp luật về thuế - kế toán hàng ngày
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thời hiệu xử phạt vi phạm về thuế là bao nhiêu năm?

Thời hiệu xử phạt vi phạm về thuế là bao nhiêu năm?

Thời hiệu xử phạt vi phạm về thuế là bao nhiêu năm?

Việc quản lý và tuân thủ quy định về thuế, hoá đơn là hết sức cần thiết, đảm bảo sự công bằng và minh bạch trong các giao dịch. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có không ít cá nhân, doanh nghiệp có hành vi vi phạm về thuế nhằm trốn thuế. Vậy thời hiệu xử phạt về thuế là bao nhiêu năm?

Quỹ Bảo vệ môi trường là gì? Chức năng, nhiệm vụ Quỹ Bảo vệ môi trường

Quỹ Bảo vệ môi trường là gì? Chức năng, nhiệm vụ Quỹ Bảo vệ môi trường

Quỹ Bảo vệ môi trường là gì? Chức năng, nhiệm vụ Quỹ Bảo vệ môi trường

Hiện nay, các hoạt động bảo vệ môi trường được nhận sự hỗ trợ từ Quỹ Bảo vệ môi trường. Tuy nhiên có nhiều người chưa biết về Quỹ này. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về Quỹ Bảo vệ môi trường và chức năng, nhiệm vụ của Quỹ này.