thuế thu nhập cá nhân

Lọc bài viết theo:

Cách xác định thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân 30/08/2022

Khi nắm rõ cách xác định thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công và thuế suất sẽ giúp người lao động và người sử dụng lao động có thể tính được số thuế mà người lao động phải nộp.

4 loại thuế, lệ phí nhà đất: Khi nào nộp? Nộp bao nhiêu? 27/04/2022

Khi đăng ký, sử dụng, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế nhà đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất thì người dân phải nộp các khoản phí, lệ phí và thuế nhà đất theo quy định như thuế thu nhập cá nhân, thuế sử dụng đất, lệ phí trước bạ.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán hàng online 2022 24/04/2022

Bán hàng online hiện nay rất phổ biến với nhiều hình thức khác nhau như bán hàng qua mạng xã hội, qua Shopee, Tiki, Lazada. Để thực hiện đúng nghĩa vụ của mình hộ, cá nhân kinh doanh cần phải nắm rõ cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán hàng online nếu có doanh thu trong năm trên 100 triệu đồng.

Hướng dẫn tính thuế thu nhập cá nhân theo phương pháp rút gọn 16/04/2022

Thuế thu nhập cá nhân có thể được tính theo các phương pháp khác nhau, trong đó đơn giản nhất là phương pháp rút gọn. Sau đây, LuatVietnam sẽ hướng dẫn chi tiết cách tính thuế thu nhập cá nhân theo phương pháp rút gọn.

Vừa đi làm, vừa kinh doanh riêng, nộp thuế TNCN thế nào? 07/04/2022

Vừa làm công ăn lương, vừa kinh doanh riêng là việc rất phổ biến, nhất là hình thức kinh doanh online. Nhằm giúp bạn đọc biết số thuế phải nộp khi thuộc trường hợp trên, LuatVietnam sẽ chỉ rõ cách tính thuế thu nhập cá nhân khi vừa đi làm vừa kinh doanh riêng thông qua bài viết sau.

Khấu trừ thuế TNCN là gì? Không phát sinh khấu trừ có phải khai thuế? 27/03/2022

Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân áp dụng với nhiều loại thu nhập khác nhau. Riêng khấu trừ đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công về bản chất là tạm nộp theo tháng, quý. Vậy, khấu trừ thuế thuế thu nhập cá nhân là gì? Không phát sinh khấu trừ có phải khai thuế?

9 bước cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân online 2022 26/03/2022

Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công nhưng không thuộc diện ủy quyền quyết toán cho nơi trả thu nhập thì phải trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế. Cá nhân hoàn toàn có thể tự thực hiện theo hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân online dưới đây.

Infographic: Cách tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền công, tiền lương 25/03/2022

Khi có thu nhập từ tiền lương, tiền công, người lao động phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo quy định. Vậy tính mức thuế phải nộp cho ngân sách Nhà nước như thế nào?

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2022: Thời hạn và thủ tục thực hiện 19/03/2022

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là việc người nộp thuế kê khai để xác định số tiền thuế phải nộp của năm liền trước, từ đó xác định số tiền thuế còn thiếu hoặc nộp thừa để làm căn cứ hoàn thuế.

Không trả lương có phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân? 18/03/2022

Không phải quyết toán thuế giúp kế toán giảm nhiều thời gian và công sức thực hiện nhưng phần nào phản ánh tình hình sản xuất, kinh doanh không mấy khả quan của doanh nghiệp. Để biết trường hợp không trả lương có phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân hay không hãy xem bài viết dưới đây.

Không phát sinh thuế thu nhập cá nhân, có phải khai thuế? 13/03/2022

Khai thuế là nghĩa vụ của người nộp thuế để cơ quan thuế quản lý và thu thuế theo quy định. Tuy nhiên, việc không phát sinh thuế thu nhập cá nhân thì có phải khai thuế hay không là thắc mắc của không ít tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

Chứng từ khấu trừ thuế TNCN: Khi nào được cấp? Dùng để làm gì? 16/02/2022

Chứng từ khấu trừ thuế TNCN là giấy tờ, văn bản cấp cho cá nhân được khấu trừ thuế thu nhập theo quy định. Đây là giấy tờ quan trọng với nội dung chính là ghi nhận việc đã thực hiện nghĩa vụ thuế và số thuế đã khấu trừ.

Hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2022 13/02/2022

Để quyết toán thuế thu nhập cá nhân đúng thời hạn thì việc đầu tiên người nộp thuế cần phải thực hiện là chuẩn bị đúng, đầy đủ các giấy tờ trong hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Điều kiện, thủ tục ủy quyền quyết toán thuế TNCN 2022 10/02/2022

Để ủy quyền quyết toán thuế TNCN (thu nhập cá nhân) cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện thay thì người nộp thuế chỉ cần tải và điền đúng mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế, sau đó nộp lại cho kế toán.

5 trường hợp không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2022 10/02/2022

Nếu tổ chức, cá nhân trả tiền lương, tiền công và người lao động nắm rõ những trường hợp không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân thì không phải thực hiện thủ tục này, đồng thời cũng không lo bị phạt.

3 đối tượng phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2022 06/02/2022

Khi nắm rõ những đối tượng phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân sẽ giúp người nộp thuế khai, quyết toán đúng thời hạn theo quy định, tránh xảy bị xử phạt vi phạm hành chính.

Không nộp thuế thu nhập cá nhân có phải quyết toán thuế? 31/01/2022

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là việc làm hàng năm nhằm kê khai số thuế có nghĩa vụ phải nộp trong năm, xác định số thuế nộp thừa, thiếu trong năm. Vậy, tổ chức, cá nhân không nộp thuế thu nhập cá nhân có phải quyết toán thuế?

Khai giá mua nhà đất thấp hơn thực tế để né thuế bị phạt thế nào? 01/02/2022

Để tiết kiệm một chút tiền thuế, nhiều người mua bán đất đã khai giá mua bán trong hợp đồng công chứng thấp hơn thực tế hai bên thoả thuận với nhau mà không biết rằng đây là hành vi vi phạm pháp luật. Vậy trường hợp này, các bên bị phạt thế nào?

Thuế thu nhập cá nhân nộp theo tháng hay quý? 14/01/2022

Việc khai, nộp thuế thu nhập cá nhân nộp theo tháng hay quý rất quan trọng vì nó quyết định đến nghĩa vụ nộp tờ khai, nộp thuế của người nộp thuế và công việc định kỳ của kế toán phải thực hiện.

Hồ sơ giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc 2022 03/01/2022

Khi đáp ứng các điều kiện theo quy định thì một người sẽ trở thành người phụ thuộc và được giảm trừ với mức 4,4 triệu đồng/tháng nếu có đầy đủ hồ sơ giảm trừ gia cảnh, người nộp thuế đã đăng ký và được cấp mã số thuế.