Thu nhập bao nhiêu thì phải nộp thuế TNCN?

Câu hỏi: Chào các Luật sư ạ: Em đang là sinh viên của một trường có đào tạo về ngành Luật. Em đang chuẩn bị học và có tìm hiểu sơ qua môn luật thuế nhưng vẫn chưa hiểu được đầy đủ, em muốn nhờ các luật sư hỗ trợ giải thích giúp em việc một người có thu nhập bao nhiêu một tháng thì phải nộp thuế (theo tìm hiểu của em thì là 9 triệu đồng 1 tháng trở lên). Nhưng hôm trước em lại nghe giảng viên nói về việc được mời thỉnh giảng và được trả hơn 7 triệu đồng và đã được trích thuế bởi đơn vị mời thỉnh giảng trước khi chi trả. Như vậy việc này là như thế nào ạ, cơ sở pháp lý được quy định ra sao, em xin chân thành cảm ơn sự hỗ trợ ạ!

Trả lời:

1. Thu nhập bao nhiêu thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN)?

Khi tính thuế TNCN cần phải quan tâm đến 02 loại thu nhập: Thu nhập chịu thuế và thu nhập tính thuế. Thu nhập chịu thuế là cơ sở để xác định thu nhập tính thuế.

Trong đó:

- Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập – (Các khoản miễn thuế + Các khoản không chịu thuế)

- Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – (Các khoản bảo hiểm + Các khoản giảm trừ)

Thu nhập tính thuế = Tổng thu nhập – (Các khoản miễn thuế + Các khoản không chịu thuế + Các khoản bảo hiểm + Các khoản giảm trừ)

Theo khoản 1 Điều 19 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 sửa đổi năm 2012: “Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú. Giảm trừ gia cảnh gồm hai phần sau đây:

a) Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm);

b) Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng."

Như vậy, ít nhất một người sẽ đương nhiên có khoản giảm trừ đối với bản thân là 9 triệu đồng/tháng. Do đó, thuế TNCN chỉ áp dụng với người có thu nhập tối thiểu trên 9 triệu đồng/tháng.
 

2. Khấu trừ thuế TNCN trước khi chi trả

Khấu trừ thuế là việc tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện tính trừ số thuế phải nộp vào thu nhập của người nộp thuế trước khi trả thu nhập, cụ thể:

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân (điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC).

Do giảng viên thỉnh giảng thuộc trường hợp không ký hợp đồng hoặc ký hợp đồng dưới 3 tháng nên nếu có tổng mức thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì đơn vị chi trả sẽ khấu trừ 10% thu nhập trước khi trả.

Phạm Thị Bích Hảo

Được tư vấn bởi: Luật sư Phạm Thị Bích Hảo

Công ty Luật TNHH Đức An

http://luatducan.vn/

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi