Những ai phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

Câu hỏi:

Em chào anh, chị ạ! Em là Hương nhân viên hành chính nhân sự. Em có một chút thắc mắc về vấn đề Quyết toán thuế, mong anh, chị giải đáp giúp em ạ! Trong năm 2019 em có làm việc tại 2 Công ty, bây giờ em đang phải tự làm quyết toán thuế TNCN. Tuy nhiên công ty cũ của em lại không chịu viết cho em CHỨNG TỪ KHẤU TRỪ THUẾ TNCN với lý do thu nhập của em chưa đến mức nộp thuế nên không viết được (full lương của em 6tr/tháng) họ chỉ cấp cho em PHIẾU LƯƠNG đóng dấu công ty. Anh, chị cho em hỏi dùng PHIẾU LƯƠNG làm quyết toán thuế có được không hay bắt buộc phải là CHỨNG TỪ KHẤU TRỪ THUẾ TNCN ạ? Rất mong Anh/ Chị giải đáp giúp em ạ. Em cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn,

Vấn đề bạn hỏi qua trang Luật Việt Nam mong muốn luật sư tư vấn về hồ sơ quyết toán thuế TNCN theo quy định hiện hành của pháp luật, Luật sư Hoàng Thị Nghĩa – công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại điểm b.2 khoản 3 Điều 21 Chương IV của Thông tư số 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế số 71/2014/QH13 và Nghị định sổ 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế thì Hồ sơ khai quyết toán thuế gồm:

- Tờ khai quyết toán thuế mẫu số 02/QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC.

- Phụ lục mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC nếu có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

- Bản chụp các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm, số thuế đã nộp ở nước ngoài (nếu có). Cá nhân cam kết chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin trên bản chụp đó. Trường hợp tổ chức trả thu nhập không cấp chứng từ khấu trừ thuế cho cá nhân do tổ chức trả thu nhập đã chấm dứt hoạt động thì cơ quan thuế căn cứ cơ sở dữ liệu của ngành thuế để xem xét xử lý hồ sơ quyết toán thuế cho cá nhân mà không bắt buộc phải có chứng từ khấu trừ thuế.

Trường hợp, theo quy định của luật pháp nước ngoài, cơ quan thuế nước ngoài không cấp giấy xác nhận số thuế đã nộp, người nộp thuế có thể nộp bản chụp Giấy chứng nhận khấu trừ thuế (ghi rõ đã nộp thuế theo tờ khai thuế thu nhập nào) do cơ quan trả thu nhập cấp hoặc bản chụp chứng từ ngân hàng đối với số thuế đã nộp ở nước ngoài có xác nhận của người nộp thuế.

- Bản chụp các hóa đơn chứng từ chứng minh khoản đóng góp vào quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học (nếu có).

Như vậy theo quy định thì hồ sơ quyết toán thuế Thu nhập cá nhân phải có chứng từ khấu trừ thuế TNCN, trừ trường hợp tổ chức trả thu nhập không cấp chứng từ khấu trừ thuế cho cá nhân do tổ chức trả thu nhập đã chấm dứt hoạt động thì cơ quan thuế căn cứ cơ sở dữ liệu của ngành thuế để xem xét xử lý hồ sơ quyết toán thuế cho cá nhân mà không bắt buộc phải có chứng từ khấu trừ thuế.

Ngoài ra, theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC, trường hợp Công ty khi chi trả tiền lương, tiền công cho người lao động đã khấu trừ thuế TNCN thì phải cấp chứng từ khấu trừ thuế theo yêu cầu của người lao động. Việc không cấp chứng từ khấu trừ thuế chỉ áp dụng với người lao động có ủy quyền cho Công ty quyết toán thay.

Như thông tin Bạn đã cung cấp, công ty cũ của Bạn không cung cấp cho bạn CHỨNG TỪ KHẤU TRỪ THUẾ TNCN với lý do thu nhập của bạn chưa đến mức nộp thuế nên không viết được, như vậy trên thực tế thu nhập của Bạn tại Công ty không thuộc trường hợp phải nộp thuế TNCN nên có thể Công ty bạn đã không khấu trừ 10% từ thu nhập của bạn do vậy Công ty không cấp được chứng từ theo yêu cầu của Bạn.

Chúng tôi cũng xin tư vấn thêm để Bạn nắm được, theo quy định trong trường hợp phát sinh thuế hoặc có nhu cầu hoàn thuế thì cá nhân mới phải tiến hành thủ tục tự quyết toán thuế TNCN, trường hợp thu nhập không thuộc diện phải nộp thuế TNCN thì cá nhân đó không phải tự thực hiện việc quyết toán thuế TNCN.

Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư, hy vọng giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề mà bạn đang quan tâm, nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn chi tiết hơn nữa, vui lòng liên hệ để được hỗ trợ.

Hoàng Thị Nghĩa

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Thị Nghĩa

Công ty Luật Tiền Phong

http://luattienphong.vn/

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi