Tăng giảm cỡ chữ:

Lương sinh viên mới ra trường thấp nhất là bao nhiêu?

Với nhiều sinh viên mới ra trường, yếu tố học hỏi kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng được ưu tiên hơn là tiền lương. Tuy nhiên, vẫn cần chú ý đến nguyên tắc trả lương tối thiểu theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi khi xác định mức lương khởi điểm.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 90 Bộ luật Lao động 2019, nguyên tắc trả lương cho người lao động mà mọi người sử dụng cần phải đảm bảo là:

Mức lương theo công việc hoặc chức danh không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

Trong khi đó, mức lương tối thiểu vùng năm 2021 hiện đang tiếp tục áp dụng theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP. Theo đó mức lương tối thiểu của người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động sẽ không có gì thay đổi so với năm 2020.

Đối với người đã qua học nghề, đào tạo nghề (người có bằng đại học; người đã được cấp văn bằng, chứng chỉ trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp) thì mức lương tối thiểu phải cao hơn ít nhất 7%. 

luong sinh vien moi ra truong nam 2021

Lương sinh viên mới ra trường năm 2021 được trả cao hơn 7% lương tối thiểu


Như vậy, mức lương của những sinh viên mới ra trường (đã có bằng đại học; cao đẳng, trung cấp) năm 2021 làm việc tại các doanh nghiệp theo hợp đồng lao động phải thấp nhất bằng:

- 4.729.400 đồng/tháng nếu doanh nghiệp ở vùng I. 

- 4.194.400 đồng/tháng nếu doanh nghiệp ở vùng II. 

- 3.670.100 đồng/tháng nếu doanh nghiệp ở vùng III.

- 3.284.900 đồng/tháng nếu doanh nghiệp ở vùng IV.

Xem thêm: Tra cứu bảng lương tối thiểu vùng tại 63 tỉnh, thành cả nước. 

Sinh viên mới ra trường cần lưu ý về mức lương trên để thỏa thuận với người sử dụng lao động, đảm bảo mức lương thực tế ít nhất bằng hoặc cao hơn các mức nêu trên.

Lan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Chính sách tiền lương lương tối thiểu vùng 2021