Điều chỉnh giờ làm việc của cán bộ, công chức lên 8h30?

Hiện nay, không có quy định chung về giờ làm việc của cán bộ, công chức trong cơ quan hành chính. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã đề xuất điều chỉnh giờ làm việc tại Bộ luật Lao động sửa đổi.

Đề xuất điều chỉnh công chức làm việc từ 8h30

Tại phương án 1 trong dự thảo tờ trình Bộ luật Lao động sửa đổi được công bố lấy ý kiến ngày 28/04/2019 bổ sung quy định, "giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước" (khoản 4 Điều 106).

Theo đó, thời gian làm việc dự kiến là từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân).

Phương án này giúp thống nhất giờ làm việc cơ quan hành chính Nhà nước từ trung ương đến địa phương, phù hợp hơn với thời gian làm việc của các quốc gia phát triển.

giờ làm việc của cán bộ công chức

Điều chỉnh giờ làm việc của cán bộ công chức lên 8h30? (Ảnh minh họa)

Không thay đổi thời gian làm việc với cán bộ, công chức

Hiện tại việc quyết định thời điểm bắt đầu làm việc của doanh nghiệp thì do doanh nghiệp quyết định; của cơ quan hành chính thì do người đứng đầu cơ quan quyết định.

Các cơ quan trung ương bắt đầu làm việc lúc 8 giờ, trong khi đa số các địa phương bắt đầu từ 7 giờ vào mùa hè hoặc 7 giờ 30 với mùa đông.

Theo phương án 2 nêu tại khoản 4 Điều 106 Dự thảo Bộ luật Lao động, giữ nguyên như hiện hành, thời gian làm việc không được quy định trong Bộ luật Lao động mà được quy định tại các văn bản hành chính

Cụ thể, đối với các Bộ do Thủ tướng quyết định, đối với Ủy ban nhân dân và các cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định.

Với phương án này, các địa phương tự cân nhắc, điều chỉnh giờ làm việc phù hợp với khí hậu và đặc điểm dân cư của từng vùng miền.

Có thể thấy việc điều chỉnh giờ làm việc sẽ tác động không nhỏ tới đời sống, sinh hoạt của cán bộ, công chức, viên chức tại cơ quan Nhà nước. Dự thảo này sẽ được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp của Quốc hội khai mạc ngày 20/5 tới đây.

Hậu Nguyễn
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục