Dự kiến tăng lương hưu, các loại trợ cấp từ 01/01/2022

Mới đây, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành và đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

Khoản 1 Điều 2 dự thảo này khẳng định:

Từ ngày 01/01/2022 điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng của tháng 12/2021 đối với các đối tượng quy định tại Điều 1 Nghị định này.

Như vậy, sắp tới đây, cụ thể là từ ngày 01/01/2022, sẽ có nhiều đối tượng được tăng lương hưu và các loại trợ cấp của tháng 12/2021. Cụ thể gồm:

- Cán bộ, công chức, công nhân, viên chức và người lao động (kể cả người có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người nghỉ hưu từ quỹ bảo hiểm xã hội nông dân Nghệ An chuyển sang); quân nhân, công an và người làm công tác cơ yếu đang hưởng lương hưu hằng tháng.

- Cán bộ xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố.

- Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; người đang hưởng trợ cấp hằng tháng; công nhân cao su đang hưởng trợ cấp hằng tháng;

- Cán bộ xã, phường, thị trấn đang hưởng trợ cấp hằng tháng.

- Quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương đang hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng.

- Cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân tham gia kháng chiến chống Mỹ có dưới 20 năm công tác trong Công an nhân dân đã thôi việc, xuất ngũ về địa phương đang hưởng trợ cấp hằng tháng.

- Quân nhân, Công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, Công an nhân dân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc đang hưởng trợ cấp hằng tháng.

- Người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng.

Như vậy, sắp tới đây sẽ có 08 đối tượng nêu trên dự kiến được tăng 15% lương hưu, trợ cấp hằng tháng.


Dự kiến tăng lương hưu, các loại trợ cấp từ 01/01/2022 (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, nếu những đối tượng này sau khi điều chỉnh mà có lương hưu và các khoản trợ cấp dưới 2,5 triệu đồng/tháng thì xử lý như sau:

- Tăng thêm 200.000 đồng/người/tháng: Người có lương hưu, trợ cấp hàng tháng từ 2,3 triệu đồng/người/tháng trở xuống;

- Tăng lên bằng 2,5 triệu đồng/tháng/người: Người có lương hưu, trợ cấp hàng tháng từ 2,3 triệu đồng/tháng/người đến dưới 2,5 triệu đồng/tháng/người.

Nghị định này dự kiến có hiệu lực từ ngày 01/01/2022.

>> Tăng mức hưởng lương hưu, BHXH 1 lần năm 2021

Đánh giá bài viết:
(12 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục