Dự kiến bỏ xếp loại tốt nghiệp THCS [mới nhất]

Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện đang lấy ý kiến đề xuất về quy chế xét công nhận tốt nghiệp THCS (trung học cơ sở). Vậy dự thảo Thông tư này có nội dung gì đáng chú ý?

1. Đề xuất bỏ xếp loại tốt nghiệp trung học cơ sở

Một trong những đề xuất về quy chế xét công nhận tốt nghiệp THCS đáng chú ý nhất là bỏ xếp loại tốt nghiệp THCS theo ba loại là giỏi, khá, trung bình mà thay vào đó sẽ được cấp bằng và không đề cập đến xếp loại.

Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã không còn quy định về việc xếp loại trong dự thảo Thông tư Quy chế này.

Theo quy định cũ tại Điều 8 Quy chế ban hành kèm Quyết định số 11/2006/QĐ-BGDĐT, người đang học tại các trường THCS khi tốt nghiệp sẽ được nhận kết quả tốt nghiệp theo một trong ba loại: Giỏi, khá hoặc trung bình căn cứ vào xếp loại hạnh kiểm và xếp loại học lực.

Đặc biệt, nếu không xếp loại hạnh kiểm thì chỉ căn cứ vào kết quả xếp loại học lực. Cụ thể:

a) Loại giỏi: hạnh kiểm loại tốt, học lực loại giỏi;

b) Loại khá: hạnh kiểm từ loại khá trở lên, học lực loại khá hoặc hạnh kiểm loại khá, học lực loại giỏi;

c) Loại trung bình: các trường hợp còn lại.

Tuy nhiên, tại dự thảo Quy chế mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã không còn quy định này nữa. Thay vào đó, khi người học học xong cấp THCS sẽ được công nhận hoàn thành Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS hoặc chương trình giáo dục thường xuyên cấp THCS trong năm học lớp 9.

Nếu kết quả học tập cả năm lớp 9 xếp loại chưa đạt hoặc học lực cả năm xếp loại yếu, kém thì được đăng ký kiểm tra, đánh giá lại các môn học để được công nhận hoàn thành chương trình THCS.

Ngoài ra, người này còn được đăng ký rèn luyện trong kỳ nghỉ hè của năm học đó để đánh giá lại và được công nhận hoàn thành Chương trình THCS.

Nếu không đăng ký rèn luyện, để được đánh giá lại, người học phải được xác nhận chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định khác của địa phương.

Riêng trường hợp nghỉ học quá 45 buổi/năm học lớp 9 và chưa được công nhận hoàn thành Chương trình THCS thì được đăng ký học lại lớp 9 và công nhận hoàn thành Chương trình này.

Tốt nghiệp THCS: Chỉ được công nhận hoàn thành Chương trình cấp THCS?
Tốt nghiệp THCS: Chỉ được công nhận hoàn thành Chương trình cấp THCS? (Ảnh minh họa)

2. Có thể xét công nhận tốt nghiệp THCS 2 lần/năm học

Điểm khác biệt khác giữa đề xuất về quy chế xét công nhận tốt nghiệp THCS và quy định cũ là tăng số lần xét công nhận tốt nghiệp THCS.

Cụ thể, Điều 3 Quy chế ban hành kèm theo dự thảo nêu rõ, mỗi năm có thể xét công nhận tốt nghiệp Chương trình giáo dục THCS cho học sinh không quá 02 lần do Sở Giáo dục địa phương quyết định.

Riêng cơ sở giáo dục thực hiện Chương trình giáo dục thường xuyên cấp THCS thì số lần sẽ do Sở Giáo dục địa phương quyết định.

Trong khi đó, tại Điều 3 Quy chế ban hành kèm theo Quyết định số 11 năm 2006, số lần xét công nhận tốt nghiệp cho học sinh THCS là một lần, ngay sau khi kết thúc năm học.

Riêng học viên học Chương trình giáo dục thường xuyên THCS thì do Sở Giáo dục trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định.

Như vậy, nếu dự thảo này được thông qua thì số lần xét công nhận tốt nghiệp của học sinh bậc THCS sẽ có sự thay đổi đáng kể.

Trình tự, điều kiện công nhận tốt nghiệp THCS được đề xuất thế nào?
Trình tự, điều kiện công nhận tốt nghiệp THCS được đề xuất thế nào? (Ảnh minh họa)

3. Điều kiện công nhận tốt nghiệp THCS sắp tới là gì?

Để phù hợp với các đề xuất về quy chế xét công nhận tốt nghiệp THCS ở dự thảo này, điều kiện, thủ tục xét tốt nghiệp THCS cũng thay đổi. Cụ thể, Bộ Giáo dục đề xuất như sau:

3.1 Điều kiện công nhận tốt nghiệp

- Về tuổi: Không quá 21 tuổi nếu đang học Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS và từ 15 tuổi trở lên nếu đang học Chương trình giáo dục thường xuyên cấp THCS.

Nếu từ nước ngoài về, học vượt lớp hoặc học ở độ tuổi cao hơn thì thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục.

- Về kết quả rèn luyện, học tập: Kết quả rèn luyện, học tập được xét trong năm học lớp 9. Trong đó:

  • Nếu kết quả học tập cả năm lớp 9 xếp loại chưa đạt hoặc học lực xếp loại yếu, kém thì được đăng ký để kiểm tra, đánh giá lại các môn học.
  • Nếu kết quả rèn luện cả năm xếp loại chưa đạt hoặc hạnh kiểm cả năm loại yếu thì được đăng ky rèn luyện trong kỳ nghỉ hè đó để đánh giá lại. Nếu không đăng ký rèn luyện thì phải có xác nhận chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước và địa phương thì được đánh giá lại.
  • Nếu nghỉ quá 45 buổi/năm học lớp 9 thì đăng ký học lại lớp 9.

- Người học phải không thuộc một trong các trường hợp: Đang thi hành án phạt tù hoặc bị hạn chế quyền công dân trừ trường hợp trường được mở cho những đối tượng này.

3.2 Hồ sơ xét công nhận tốt nghiệp THCS

Hồ sơ được quy định tại Điều 5 Quy chế ban hành dự thảo như sau:

- Hồ sơ quản lý học sinh đang học lớp 9 tại các trường THCS trong năm học xét tốt nghiệp

- Các trường hợp khác thì hồ sơ gồm có:

  • Đơn xin dự xét công nhận tốt nghiệp THCS
  • Giấy khai sinh/Căn cước công dân (bản sao)
  • Học bạ (bản chính)/học bạ điện tử (bản in) có xác nhận của trường đã theo hợp lớp 9. Nếu mất thì trách nhiệm xem xét và xác nhận là của trường học nơi người học đã theo học lớp 9.
  • Giấy xác nhận chấp hành pháp luật, chính sách của Nhà nước, quy định của địa phương do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú xác nhận (nếu đã về cư trú tại địa phương) hoặc do cơ quan, doanh nghiệp quản lý (nếu đang làm việc trong cơ quan, doanh nghiệp).

3.3 Quy trình xét công nhận

Bước 1: Kế hoạch xét tốt nghiệp THCS được ban hành. Đồng thời, các trường THCS tiếp nhận, chuẩn bị hồ sơ dự xét để chuẩn cho Hội đồng.

Bước 2: Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THCS cho học sinh theo hồ sơ đề nghị của các trường. Sau đó, Hội đồng lập biên bản và danh sách được đề nghị công nhận tốt nghiệp THCS.

Bước 3: Hội đồng gửi hồ sơ đề nghị xét về Phòng Giáo dục gồm: Tờ trình, biên bản, danh sách người học được đề nghị công nhận tốt nghiệp THCS.

Bước 4: Ra quyết định công nhận tốt nghiệp THCS.

Bước 5: Cấp bằng tốt nghiệp THCS cho học sinh.

Trên đây là thông tin về đề xuất về quy chế xét công nhận tốt nghiệp THCS. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 .

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục