Thí sinh cử tuyển sắp tới được tuyển thẳng vào dự bị đại học?

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư ban hành Quy chế tuyển sinh, bồi dưỡng dự bị đại học, xét chuyển vào học đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non với học sinh dự bị đại học.


Thêm đối tượng được tuyển thẳng vào dự bị đại học?

Theo đó, để vào học hệ dự bị đại học, thí sinh sẽ được tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển và tuyển thẳng.

Về việc tuyển thẳng, hiện nay, khoản 3 Điều 3 Quy chế ban hành kèm Thông tư 26/2016/TT-BGDĐT quy định đối tượng được tuyển thẳng là các thí sinh người dân tộc thiểu số rất ít người đã tốt nghiệp trung học phổ thông (gọi tắt là THPT).

Trong khi đó, theo dự thảo, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất có hai đối tượng được tuyển thẳng gồm:

- Thí sinh người dân tộc thiểu số rất ít người đã tốt nghiệp THPT theo Nghị định 57/2017/NĐ-CP về chính sách ưu tiên tuyển sinh, hỗ trợ học tập với trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số rất ít người.

- Thí sinh cử tuyển theo Nghị định 141/2020/NĐ-CP về chế độ cử tuyển với học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số.

Như vậy, so với quy định hiện nay, Bộ Giáo dục đã đưa ra tiêu chí cụ thể hơn cho thí sinh người dân tộc thiểu số rất ít người đã tốt nghiệp THPT và bổ sung thêm đối tượng cử tuyển.

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 141/2020, thí sinh đáp ứng điều kiện sau đây sẽ được hưởng chế độ cử tuyển:

- Thuộc dân tộc thiểu số rất ít người.

- Là người dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn mà chưa hoặc có rất ít cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số.

Xem thêm: Học cử tuyển là gì? Điều kiện được đi học cử tuyển

Theo đó, các đối tượng được tuyển thẳng phải chuẩn bị hồ sơ gồm:

- Đơn đăng ký vào học dự bị đại học.

- Bẳng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (bản sao).

- Giấy khai sinh (bản sao). Đây là hồ sơ mới được đề xuất, trước đây không yêu cầu.

- Quyết định đi học theo chế độ cử tuyển của cấp có thẩm quyền nếu thí sinh thuộc diện cử tuyển đi học dự bị đại học (hồ sơ mới được đề xuất).

de xuat ve quy che tuyen sinh du bi dai hoc
Đề xuất về Quy chế tuyển sinh dự bị đại học có gì mới? (Ảnh minh họa)

Đối tượng xét tuyển dự bị đại học có gì mới?

Không chỉ đề xuất về đối tượng được tuyển thẳng dự bị đại học, tại dự thảo này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề xuất nhiều quy định liên quan đến đối tượng xét tuyển dự bị đại học.

Cụ thể, hiện nay, khoản 2 Điều 3 Quy chế ban hành kèm Thông tư 26/2016 quy định các đối tượng được xét tuyển dự bị đại học gồm:

- Đối tượng ưu tiên 1: Thí sinh là người Việt Nam và là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT hoặc trung cấp) trên 18 tháng tại Khu vực 1.

- Đối tượng thuộc khu vực 1: Các xã thuộc vùng dân tộc và miền núi hoặc các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135.

Đây là các đối tượng 01 của nhóm ưu tiên 1(ƯT1) và Khu vực 1(KV1) quy định tại Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy ban hành tại Thông tư 09/2020/TT-BGDĐT.

Tuy nhiên, tại dự thảo, Bộ Giáo dục đã bổ sung thêm một số điều kiện với đối tượng ƯT 1 là “có cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ thường trú tại khu vực này”.

Đồng thời, bổ sung thêm quy định cho phép được tuyển thê chỉ tiêu là thí sinh người dân tộc kinh thường trú tại vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn như sau:

Trường DBĐH được tuyển không quá 5% tổng số chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm thí sinh là người dân tộc Kinh thường trú từ 36 tháng liên tục trở lên (tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký tuyển sinh) tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của cấp có thẩm quyền; có cha mẹ đẻ hoăc người giám hộ thường trú tại vùng này.  

Đặc biệt, dự thảo cũng yêu cầu mỗi học sinh chỉ được học một lần dự bị đại học; những người đang học hoặc đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng thì không được xét tuyển vào dự bị đại học theo quy định tại khoản 3 Điều 3 dự thảo này.

Có thể thấy, điều kiện xét tuyển dự bị đại học theo đề xuất sẽ “siết chặt” hơn so với quy định hiện nay. Không chỉ bổ sung thêm điều kiện xét tuyển mà còn giới hạn số lần được học dự bị đại học.

Trên đây là đề xuất mới về quy chế tuyển sinh dự bị đại học. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Điểm mới trong quy chế tuyển sinh đại học năm 2021

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục