Hộ kinh doanh sẽ được miễn thuế 2 quý cuối năm 2021?

Vì dịch Covid-19, hộ kinh doanh là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất tại nước ta. Do đó, Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định về một số giải pháp hỗ trợ đối tượng này chịu tác động của Covid-19.


Đề xuất miễn thuế cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh

Tại Điều 2 dự thảo, Bộ Tài chính đã đưa ra đề xuất miễn thuế cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh với các nội dung sau:

STT

Tiêu chí

Nội dung đề xuất

1

Đối tượng

Là cá nhân cư trú hoạt động trong mọi ngành nghề, địa bàn, hình thức khai thuế, nộp thuế

Việc miễn thuế này không áp dụng với cá nhân có thu nhập từ sản phẩm, dịch vụ thông tin số

2

Miễn thuế

- Thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế tài nguyên, thuế bảo vệ môi trường của các tháng trong quý 3 và quý 4/2021

- Nếu hộ kinh doanh đã nộp số thuế này sẽ được bù trừ số tiền thuế nộp thừa với các khoản nợ hoặc khoản phát sinh của các kỳ tiếp theo và trả lại số tiền thuế thừa (nếu có)

3

Xác định số thuế được miễn

- Trường hợp cơ quan thuế phải ra Thông báo thuế: Căn cứ số thuế phải nộp của các tháng quý 3, quý 4/2021 trên Thông báo thuế để xác định số thuế được miễn

- Trường hợp cơ quan thuế không ra Thông báo thuế: Người nộp thuế căn cứ số thuế phải nộp theo Tờ khai thuế để xác định số thuế được miễn:

+ Thuộc diện khai theo kỳ thanh toán hoặc theo năm: Số thuế được miễn tương ứng với doanh thu thực tế phát sinh của các tháng trong quý 3, quý 4/2021

+ Hợp đồng không xác định được doanh thu thực tế: Xác định theo doanh thu bình quân tháng của năm 2021 (doanh thu cả năm/12 tháng)

4

Thủ tục

- Trường hợp cơ quan thuế ra Thông báo:

+ Lập danh sách hộ kinh doanh trên địa bàn

+ Căn cứ số thuế phải nộp theo Thông báo thuế để xác định số thuế được miễn

+ Ban hành Quyết định miễn thuế kèm danh sách toàn bộ hộ kinh doanh được miễn thuế

+ Ban hành Thông báo thuế phải nộp sau khi đã miễn thuế đến các hộ kinh doanh

- Cơ quan thuế không ra Thông báo thuế: Hộ kinh doanh phải thực hiện:

+ Tự xác định số thuế phải nộp sau khi miễn thuế để khai trên Tờ khai thuế

+ Lập bản xác định số thuế được miễn

 

Sẽ giảm 30% thuế GTGT cho doanh nghiệp năm 2021?

Ngoài hộ kinh doanh thì dự thảo Nghị định cũng đề xuất giảm 30% thuế GTGT cho doanh nghiệp từ ngày 01/10/2021 đến hết 31/12/2021 nếu doanh nghiệp thuộc các ngành, nghề sau đây:

- Vận tải; Dịch vụ lưu trú; Dịch vụ ăn uống; Các đại lý du lịch, kinh donah tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá, tổ chức tour du lịch.

- Hoạt động xuất bản, điện ảnh, ghi âm, xuất bản âm nhạc, sáng tác, nghệ thuật, giải trí; Thư viện, lưu trữ, bảo tàng…Thể thao, vui chơi và giải trí nhưng không bao gồm xuất bản phần mềm, hàng hóa, dịch vụ thực hiện trên nền tảng trực tuyến.

de xuat mien thue cho ho gia dinh
Đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh (Ảnh minh họa)
 

Theo đó, để được giảm thuế GTGT, doanh nghiệp cần thực hiện theo trình tự, thủ tục sau đây:

Nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ

- Khi lập hóa đơn GTGT, tại dòng thuế suất thuế GTGT ghi “mức thuế suất theo quy định (5% hoặc 10%) x 70%”; tiền thuế GTGT, tổng số tiền người mua phải thanh toán.

- Căn cứ hóa đơn GTGT, doanh nghiệp sản xuất kê khai thuế GTGT đầu ra, doanh nghiệp mua hàng hóa kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo số thuế đã giảm ghi trên hóa đơn GTGT.

Nộp thuế GTGT theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu

Khi lập hóa đơn bán hàng cung cấp hàng hóa:

- Tại cột “Thành tiền” ghi đầy đủ tiền hàng hóa, dịch vụ trước khi giảm.

- Tại dòng “Cộng tiền hàng hóa, dịch vụ” ghi theo số đã giảm 30% mức tỷ lệ trên doanh thu và ghi chú “đã giảm xx đồng tương ứng 30% mức tỷ lệ để tính thuế GTGT theo Nghị quyết số …/2021/UBTVQH15”.

Khi lập tờ khai thuế GTGT số 04/GTGT, tại cột “Thuế GTGT phải nộp” ghi theo: Doanh thu hàng hóa, dịch vụ chịu thuế x mức tỷ lệ % để tính thuế GTGT x 70%.

Lưu ý: Nếu kinh doanh nhiều hàng hóa thì khi lập hóa đơn, doanh nghiệp lập riêng cho hàng hóa được giảm thuế GTGT.

Trên đây là đề xuất miễn thuế cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp gặp khó vì Covid-19. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Tổng hợp chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng Covid-19

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục