Phải công khai giá khám, chữa bệnh theo yêu cầu (đề xuất)

Quy định về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ sở khám, chữa bệnh công lập nêu tại dự thảo Thông tư của Bộ Y tế hiện đang được lấy ý kiến công khai.

Theo đó, một trong những việc phải thông tin kịp thời và công khai với người bệnh, người đại diện hợp pháp của người bệnh nêu tại Điều 10 dự thảo này là giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu của người bệnh.

Ngoài ra, những việc khác phải công khai nêu tại Điều 10 dự thảo này gồm:

- Lịch làm việc, lịch trực hàng ngày của viên chức, người lao động trong đơn vị.

- Quy định về quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh đối với đơn vị.

- Nội quy đơn vị, sơ đồ chỉ dẫn các khoa, phòng đơn vị trực thuộc.

- Các quy trình, thủ tục hành chính liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh.

- Mức thu viện phí; chế độ miễn, giảm viện phí; thực hiện chính sách bảo hiểm y tế; thanh toán viện phí và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật.

- Giá thuê phòng trọ cho người đại diện hợp pháp của người bệnh; giá gửi xe đạp, xe máy, ô tô trong đơn vị và các loại dịch vụ khác.

- Danh mục dịch vụ kỹ thuật, danh mục thuốc theo phác đồ điều trị và chi phí điều trị hàng ngày của người bệnh nội trú theo quy định.

- Bộ phận giải quyết khiếu nại, tố cáo của đơn vị.

- Số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế, Sở Y tế, của đơn vị và của các cá nhân có liên quan.

cong khai gia kham chua benh theo yeu cau

Đề xuất phải công khai giá khám chữa bệnh theo yêu cầu
(Ảnh minh họa)

Những thông tin này phải được niêm yết công khai thông qua văn bản, bản vẽ, sơ đồ, dấu chỉ đường đến các khu vực, khoa, phòng trong đơn vị; các bản nội quy, quy định, giá các loại phí, lệ phí dịch vụ phục vụ người bệnh tại địa điểm thuận lợi có nhiều người bệnh qua lại.

Đặc biệt, việc niêm yết này phải thực hiện công khai, thường xuyên, liên tục và kịp thời.

Không chỉ vậy, việc công khai với người bệnh, người đại diện hợp pháp của người bệnh còn được thực hiện thông qua đối thoại trực tiếp với người bệnh, người đại diện hợp pháp của người bệnh, tổ chức sinh hoạt hội đồng người bệnh của khoa, phòng và đơn vị.

Trên đây là đề xuất phải công khai giá khám, chữa bệnh theo yêu cầu với người bệnh. Nếu còn thắc mắc, độc giả liên hệ 1900.6192 để được giải đáp cụ thể hơn.

>> Mức hưởng BHYT khi đi khám, chữa bệnh từ 2021

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục