Sắp tới sẽ cấm uống rượu, bia ở công viên?

Nhằm giảm tiêu thụ cũng như quản lý việc cung cấp rượu, bia, dự kiến từ ngày 01/01/2020 sẽ cấm uống rượu, bia ở công viên và một số địa điểm công cộng khác.

Các địa điểm cấm uống rượu, bia

Không được uống rượu, bia tại các địa điểm sau theo quy định tại Điều 10 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019:

- Cơ sở y tế;

- Cơ sở giáo dục trong thời gian giảng dạy, học tập, làm việc;

- Cơ sở, khu vực chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành cho người chưa đủ 18 tuổi;

- Cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, cơ sở giam giữ phạm nhân và cơ sở giam giữ khác;

- Cơ sở bảo trợ xã hội;

- Nơi làm việc của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập trong thời gian làm việc, trừ địa điểm được phép kinh doanh rượu, bia;

- Các địa điểm công cộng.

Trong đó, các địa điểm công cộng cấm uống rượu, bia được dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia nêu cụ thể tại Điều 3 gồm:

- Công viên;

- Trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc, nhà chờ xe buýt;

- Rạp chiếu phim, nhà hát;

- Sân vận động, nhà thi đấu thể thao.

Dự thảo này dự kiến có hiệu lực từ ngày 01/01/2020, theo đó, từ ngày này sẽ cấm uống rượu, bia ở công viên.

cấm uống rượu bia ở công viên

Sắp tới sẽ cấm uống rượu, bia ở công viên (Ảnh minh họa)
 

Phải khai báo tên, tuổi, CMND khi mua rượu bia online

Tổ chức, cá nhân bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử phải thực hiện biện pháp ngăn ngừa người chưa đủ 18 tuổi tiếp cận, truy cập, tìm kiếm thông tin và mua rượu, bia. Theo đó, website thương mại điện tử bán rượu, bia phải đảm bảo các yêu cầu sau đây:

- Có ứng dụng khai báo tên, tuổi, địa chỉ cư trú hoặc tên, tuổi, số chứng minh nhân dân/số định danh cá nhân của người mua trước khi người đó truy cập, tìm kiếm thông tin.

- Có ứng dụng bảo đảm ngăn chặn website thương mại điện tử của mình không liên kết, quảng bá đến các tài khoản người dùng, các trang, kênh, phương tiện thông tin khác trên môi trường mạng.

- Không được đặt các đường dẫn trên website thương mại điện tử của mình cho phép người dùng truy cập vào cơ sở dữ liệu của tổ chức, cá nhân kinh doanh rượu, bia khác.

- Khai báo tên người mua, phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trước khi giao dịch.

- Có văn bản xác nhận giữa tổ chức, cá nhân đăng ký website thương mại điện tử và đơn vị thiết kế, phát triển website thương mại điện tử, cung cấp phần mềm kết quả rà soát website bảo đảm các yêu cầu trên.

Văn bản này được gửi đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử theo quy định của pháp luật về thương mại điện tử trước khi thực hiện hoạt động bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử.

- Chỉ được giao hàng trực tiếp tại địa chỉ kinh doanh cố định của tổ chức, cá nhân bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử và bảo đảm người nhận hàng phải từ 18 tuổi trở lên.

>> 6 điểm mới của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019

Hậu Nguyễn

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục