Phát hiện chồng đi nhà nghỉ với “bồ” có được gọi công an?

Có nhiều hành vi thể hiện một mối quan hệ tình cảm bất chính, trong đó phổ biến nhất có lẽ là việc người đã có gia đình đi nhà nghỉ, khách sạn với người đã có gia đình.

Sau các bài viết về ngoại tình, LuatVietnam nhận được câu hỏi của bạn T.V.Q (Thanh Hóa): “Cuối tuần vừa rồi, tôi bắt được quả tang chồng tôi vào nhà nghỉ với “bồ”. Đánh ghen không thành, tôi muốn gọi công an đến xử phạt chồng tôi và cô bồ. Vậy cho tôi hỏi, việc vào nhà nghỉ với bồ có bị phạt hay không?”

Phát hiện chồng đi nhà nghỉ với “bồ” có được gọi công an?

Phát hiện chồng đi nhà nghỉ với bồ có được gọi công an đến xử phạt? (Ảnh minh họa)


LuatVietnam trả lời như sau:

Rõ ràng, chồng bạn đã có hành vi ngoại tình, không chung thủy trong đời sống hôn nhân.

Tuy nhiên, theo quy định của khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP, việc xử phạt chỉ được áp dụng đối với người đang có vợ hoặc có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; hoặc chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết là đang có chồng hoặc đang có vợ (mức phạt từ 1 – 3 triệu đồng).

Tương tự, theo Điều 182 của Bộ luật Hình sự hiện hành, chỉ xử lý hình sự với người có hành vi nêu trên, đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm hoặc làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn.

Trong khi đó, theo hướng dẫn của Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC, chung sống như vợ chồng là việc chung sống công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình.

Từ những phân tích nêu trên có thể khẳng định, việc chồng bạn và bồ của anh ta mới có hành vi “đi nhà nghỉ” mà chưa phải là chung sống với nhau như vợ chồng, sinh hoạt chung như một gia đình thì chưa đủ căn cứ để bạn gọi cơ quan công an đến xử phạt theo các quy định hiện hành của pháp luật.

Ngoài ra, liên quan đến việc đánh ghen, bạn có thể tham khảo bài viết: Đánh ghen thế nào cho đúng luật?Lan Vũ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục