Theo luật, vợ nên làm gì khi có chồng ngoại tình?

Luật Hôn nhân và Gia đình khẳng định nguyên tắc một vợ một chồng, trong đó vợ và chồng đều phải có nghĩa vụ chung thủy với nhau. Khi nguyên tắc này bị phá vỡ do người chồng ngoại tình, người vợ nên làm gì để bảo vệ quyền lợi?


Thứ nhất: Khởi kiện, tố cáo chồng và “bồ” vì hành vi ngoại tình

Pháp luật quy định, người đã có vợ hoặc người đã có chồng hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác thì có thể bị phạt hành chính hoặc nặng hơn, bị xử lý hình sự.

Do đó, nếu như có chồng ngoại tình, theo quy định của pháp luật, người vợ có quyền khởi kiện hoặc tố cáo chồng và nhân tình để cả hai cùng bị xử phạt.

Theo khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP, mức xử phạt là 01 - 03 triệu đồng.

Theo Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015, mức phạt từ cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm. Tuy nhiên, chỉ áp dụng quy định này khi việc ngoại tình làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn; Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm; Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát…

Lưu ý: Người vợ chỉ có thể khởi kiện hoặc tố cáo khi có bằng chứng cho thấy chồng và nhân tình “chung sống như vợ chồng”.

Theo luật, người vợ nên làm khi có chồng ngoại tình?

Người vợ có quyền khởi kiện chồng và "bồ" của chồng vì hành vi ngoại tình (Ảnh minh họa)


Thứ hai: Chứng minh chồng ngoại tình khi chia tài sản ly hôn

Trong trường hợp có chồng ngoại tình và người vợ cảm thấy không thể tiếp tục duy trì hôn nhân thì có thể thỏa thuận với chồng về việc ly hôn hoặc đơn phương ly hôn.

Theo khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia định 2014, khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng tính đến các yếu tố khác, trong đó có lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Như vậy, có thể hiểu, người ngoại tình thường bất lợi hơn khi chia tài sản ly hôn.

Do đó, để có lợi thế hơn khi chia tài sản ly hôn, người vợ cần có bằng chứng để chứng minh hành vi ngoại tình của chồng.

Trên đây là một số phân tích liên quan đến việc người vợ nên làm gì khi có chồng ngoại tình, dựa vào những quy định hiện hành của pháp luật. Tuy nhiên, những phân tích này chỉ mang tính chất tham khảo, hướng xử lý trong thực tế còn phụ thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể.

Xem thêm:

Đánh ghen thế nào cho đúng luật?
Thủ tục ly hôn đơn phương và mẫu đơn ly hôn mới nhất
Hướng dẫn thủ tục thuận tình ly hôn mới nhất
Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn
Luật Hôn nhân và Gia đình: 10 điểm nổi bật nhất 2018

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Trách nhiệm hình sự của pháp nhân là gì? Hình phạt với pháp nhân thương mại khi phạm tội

Trách nhiệm hình sự của pháp nhân là gì? Hình phạt với pháp nhân thương mại khi phạm tội

Trách nhiệm hình sự của pháp nhân là gì? Hình phạt với pháp nhân thương mại khi phạm tội

Pháp nhân thương mại cũng là đối tượng phải chịu trách nhiệm hình sự khi có hành vi gây nguy hiểm cho xã hội mà các hành vi này được quy định là tội phạm trong pháp luật hình sự. Vậy, trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại thế nào?