Tăng giảm cỡ chữ:

Đánh ghen thế nào cho đúng luật?

Pháp luật hiện hành không quy định về khái niệm đánh ghen mà đây chỉ là cách gọi thường dùng trong đời sống. Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định những giới hạn nhất định đối với hành vi này.

Đánh ghen được hiểu là lời nói, hành động của một người đối với người mà họ cho rằng có quan hệ tình cảm bất chính với vợ hoặc chồng mình. Đã có không ít những vụ đánh ghen kinh hoàng xảy ra, khiến chính những người trong cuộc phải vướng vào vòng lao lý. Vậy đánh ghen thế nào cho đúng luật?

1. Không chửi bới, xúc phạm danh dự, nhân phẩm đối phương

Danh dự, nhân phẩm của mỗi người là quyền được Hiến pháp ghi nhận. Theo Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, người nào có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng – 300.000 đồng.

Nếu có những hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt từ cảnh cáo đến phạt cải tạo không giam giữ 03 năm, có thêm các tình tiết tăng nặng bị phạt tối đa 02 năm tù giam.

Như vậy, đánh ghen đúng luật là không được có lời nói, hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự của đối phương; nếu vi phạm nguyên tắc này, người đánh ghen sẽ bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định nêu trên.

Đánh ghen thế nào cho đúng luật?

Khi đánh ghen, không được xúc phạm danh dự, nhân phẩm đối phương (Ảnh minh họa)

2. Không đánh nhau, gây thương tích cho đối phương

Nếu đi đánh ghen hoặc thuê người khác đánh ghen mà xâm hại đến sức khỏe của đối phương thì có thể sẽ bị phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng theo quy định điểm e, khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Còn nếu hai bên đánh nhau, mức phạt sẽ là 500.000 đồng – 01 triệu đồng, cũng theo điểm a, khoản 2 Điều 5 Nghị định nêu trên.

Nặng nề hơn, nếu cố ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho đối phương mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% - 30% hoặc dưới 11% nhưng dùng axit hoặc gây cố tật nhẹ cho đối phương hoặc đối phương đang có thai… thì sẽ bị truy cứu về Tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, mức phạt là cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt từ 6 tháng đến 3 năm.

3. Được khởi kiện đối phương

Dù không được chửi bới, xúc phạm danh dự, nhân phẩm đối phương; không được đánh nhau, gây thương tích cho đối phương nhưng vẫn có một cách đánh ghen không phạm luật là khởi kiện đối phương.

Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định, người đang có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ... sẽ bị phạt hành chính từ 3 - 5 triệu đồng.

Nếu đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm hoặc làm cho quan hệ hôn nhân của một trong hai bên dẫn đến ly hôn thì có thể xử lý hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng, mức phạt từ cảnh cáo đến phạt tù 01 năm, theo Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Bộ luật Hình sự 2015