Ly hôn ở đâu? Nộp tại nơi đăng ký kết hôn được không?

Ly hôn là một trong những kết quả mà không cặp vợ, chồng nào muốn trong cuộc hôn nhân của mình. Do đó, hiện có nhiều người không biết thủ tục ly hôn thế nào? Ly hôn thì phải thực hiện ở đâu?

Ly hôn là vấn đề “nóng” mà tổng đài 1900.6192 của LuatVietnam luôn nhận được trong suốt thời gian vừa qua. Dưới đây là một trong số những câu hỏi liên quan đến “ly hôn ở đâu?” mà thời gian gần đây LuatVietnam nhận được.

1. Nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi, tôi với vợ muốn ly hôn thì chúng tôi phải nộp đơn ở Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã hay UBND cấp huyện? Tôi cảm ơn.

Trả lời:

Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu rõ:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Theo quy định này, việc ly hôn của hai vợ chồng chỉ được pháp luật công nhận khi có bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Do đó, thẩm quyền giải quyết việc chấm dứt quan hệ vợ, chồng (ly hôn) thuộc về Tòa án nhân dân.

Đồng thời, theo khoản 1 Điều 28 và khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự, tranh chấp và yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án gồm ly hôn, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Như vậy, với câu hỏi của bạn, LuatVietnam xin trả lời như sau:

Giải quyết ly hôn không thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã hoặc cấp huyện. Do đó, khi bạn và vợ muốn ly hôn thì phải nộp đơn tại Tòa án mà không phải tại UBND cấp xã hay UBND cấp huyện.

Xem thêm…


2. Thuận tình ly hôn thì nộp đơn ở đâu?

Câu hỏi: Tôi và vợ đã thỏa thuận xong việc ly hôn và quyết định ly hôn thuận tình. Cho tôi hỏi, giờ tôi nộp đơn ly hôn ở đâu?

Trả lời:

Theo khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Đồng thời, theo điểm b khoản 2 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình là Tòa án nhân dân cấp huyện.

Riêng yêu cầu ly hôn thuận tình mà vợ/chồng ở nước ngoài/cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì không thuộc thầm quyền của Tòa án cấp huyện mà là của Tòa án cấp tỉnh (căn cứ khoản 3 Điều 35 và điểm c khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự).

Không chỉ vậy, điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự nêu rõ:

Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

Căn cứ các quy định trên, với câu hỏi của bạn, LuatVietnam xin trả lời như sau: Khi hai vợ, chồng bạn muốn ly hôn thuận tình thì nộp đơn ly hôn thuận tình đến:

- Tòa án cấp huyện tại nơi cư trú của một trong hai bên vợ, chồng. Việc quyết định nộp tại Tòa án cấp huyện nơi cư trú của vợ hay của chồng do vợ, chồng bạn tự thỏa thuận với nhau.

- Tòa án cấp tỉnh: Ly hôn thuận tình khi vợ, chồng ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp.

Do tại câu hỏi, bạn không trình bày cụ thể trường hợp của mình, nên căn cứ vào phân tích trên, bạn áp dụng quy định một cách phù hợp nhất.

Ngoài ra, nếu tình huống của bạn cần được hỗ trợ, giải đáp cụ thể hơn thì bạn có thể gọi điện đến 1900.6192 - tổng đài tư vấn về ly hôn của LuatVietnam với đội ngũ luật sư, chuyên gia pháp lý giàu kinh nghiệm.

ly hon o dau


3. Đơn phương ly hôn, nộp đơn ở đâu?

Câu hỏi: Em với chồng đang thuê nhà sống tại Hà Nội, em đã cắt khẩu nhập về nhà chồng ở Hải Phòng. Giờ em muốn ly hôn, lý do bạo hành, bạo lực gia đình và có con 18 tháng tuổi, vậy thì nộp đơn ở đâu?

Trả lời:

Cũng như ly hôn thuận tình, Tòa án nhân dân cấp huyện cũng có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, trong trường hợp đơn phương ly hôn, vì đây là yêu cầu của một bên nên pháp luật đã quy định cụ thể Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Cụ thể, theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án nơi bị đơn (người bị yêu cầu ly hôn đơn phương) cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương.

Như vậy, với câu hỏi của bạn, LuatVietnam xin trả lời như sau:

Khi bạn muốn ly hôn đơn phương thì có thể nộp đơn ly hôn tại nơi cư trú hoặc làm việc của chồng bạn.

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 11 Luật Cư trú năm 2020, nơi cư trú gồm nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Do đó, bạn có thể nộp đơn ly hôn tại nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của chồng bạn.

Vì câu hỏi không nêu rõ nơi thường trú của chồng bạn ở đâu nên có thể chia thành các trường hợp sau:

- Chồng bạn thuê nhà trọ ở Hà Nội và có đăng ký tạm trú tại đây thì bạn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân quận/huyện tại nơi ở Hà Nội.

- Chồng bạn thuê nhà trọ tại Hà Nội nhưng không tạm trú tại Hà Nội và có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng thì bạn phải về Tòa án huyện ở Hải Phòng để nộp đơn ly hôn đơn phương.


4. Nộp đơn ly hôn ở nơi cư trú hay nơi đăng ký kết hôn?

Câu hỏi: Trước đây, khi đăng ký kết hôn, em đăng ký tại UBND xã quê vợ. Vậy, giờ hai vợ chồng em định ly hôn thì cũng phải nộp đơn ly hôn ở UBND xã quê vợ em - nơi trước đây em đăng ký kết hôn đúng không ạ? Em muốn nộp ở nơi em ở có được không?

Trả lời:

Nhiều người nhầm tưởng rằng đăng ký kết hôn ở đâu thì nộp đơn ly hôn tại đó. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. UBND cấp xã là nơi có thẩm quyền đăng ký kết hôn cho bạn nhưng Tòa án mới là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho hai vợ, chồng.

Do đó, khi muốn ly hôn, dù thuận tình hay đơn phương thì bạn không nộp đơn ly hôn tại UBND xã (dù là xã của vợ bạn hay xã của bạn).

Nếu muốn ly hôn, thì tùy vào hình thức ly hôn để chọn Tòa án có thẩm quyền như sau:

- Ly hôn đơn phương: Tòa án cấp huyện nơi cư trú/làm việc của vợ bạn.

- Ly hôn thuận tình: Tòa án cấp huyện do hai bên vợ, chồng tự thỏa thuận.


5. Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không?

Câu hỏi: Hiện vợ chồng tôi đang tạm trú tại Hà Nội, có đăng ký tạm trú. Nhưng do mâu thuẫn trong quá trình chung sống, hiện hai vợ, chồng đang muốn ly hôn. Vậy tôi nộp đơn ở Hà Nội được không? Hay bắt buộc phải về quê? Tôi cảm ơn nhiều.

Trả lời:

Như phân tích ở trên, khi ly hôn thuận tình, hai vợ chồng có thể thỏa thuận Tòa án cấp huyện nơi một trong hai bên cư trú, làm việc; ly hôn đơn phương là Tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Trong khi đó, cư trú theo Luật Cư trú bao gồm nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Vì vậy, vợ, chồng hoàn toàn có quyền nộp đơn ly hôn tại Tòa án nơi tạm trú của vợ hoặc của chồng hoặc của cả hai vợ chồng (nếu cùng một nơi cư trú).

Xem thêm…


6. Không biết nơi ở hiện tại của chồng, nộp đơn ly hôn ở đâu?

Câu hỏi: Tôi với chồng đã ly thân từ nhiều năm, tôi về nhà mẹ đẻ đã được gần 05 năm nay. Sắp tới, tôi muốn kết hôn với người khác thì khi ra xã, họ yêu cầu phải có quyết định/bản án ly hôn của tôi với chồng cũ. Đã lâu lắm rồi tôi không liên lạc gì với anh ta, hiện cũng không biết anh ta ở đâu, còn sống hay đã chết thì tôi phải nộp đơn ly hôn thế nào?

Trả lời:

Khi không biết nơi cư trú của chồng bạn mà bạn đang muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương thì bạn có thể nộp đơn theo quy định tại Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 như sau:

- Không biết nơi cư trú, làm việc của chồng: Bạn có thể yêu cầu Tòa án nơi chồng bạn ở cuối cùng hoặc nơi vợ chồng bạn có tài sản giải quyết.

- Nếu chồng bạn không có nơi cư trú, làm việc ở Việt Nam: Bạn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết.

Ngoài ra, nếu chồng bạn mất tích và không xác định được nơi cư trú thì bạn phải gửi đơn đến Tòa nơi chồng bạn cư trú cuối cùng để tuyên bố người này mất tích.

Sau khi nhận được quyết định tuyên bố chồng bạn mất tích, bạn có thể nộp đơn ly hôn đơn phương tới Tòa án nơi chồng bạn cư trú, làm việc cuối cùng.

Xem thêm…


7. Nộp đơn ở đâu khi ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Câu hỏi: Tôi có đăng ký kết hôn với người chồng Mỹ tại Việt Nam hai năm về trước. Nhưng trong quá trình chung sống, chúng tôi không tìm được tiếng nói chung, hay cãi nhau nên tôi muốn ly hôn với chồng. Hiện cả hai vợ, chồng đều đang ở Việt Nam. Vậy cho tôi hỏi, giờ tôi nộp đơn ly hôn ở đâu?

Trả lời:

Ly hôn có yếu tố nước ngoài được định nghĩa tại Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình là việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài hoặc giữa những người nước ngoài với nhau nhưng thường trú tại Việt Nam.

Theo điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài là Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Do đó, trong trường hợp của bạn, bạn có thể nộp đơn ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh - nơi cư trú của bạn.

Trên đây là một số giải đáp liên quan đến ly hôn ở đâu? Tuy nhiên, phạm vi bài viết này chắc chắn sẽ không thể hiện được đầy đủ mọi tình huống, trường hợp liên quan đến vấn đề ly hôn.

Do đó, để trình bày và được tư vấn cụ thể, độc giả hãy liên hệ 1900.6192 - tổng đài tư vấn miễn phí về hôn nhân, gia đình cùng các lĩnh vực khác trong đời sống hằng ngày của LuatVietnam.

>> Thủ tục ly hôn: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Ký hợp đồng với công ty nước ngoài thế nào để đúng quy định?

Ký hợp đồng với công ty nước ngoài thế nào để đúng quy định?

Ký hợp đồng với công ty nước ngoài thế nào để đúng quy định?

Hiện nay, cùng với sự phát triển kinh tế thị trường trên toàn cầu, việc hợp tác với các công ty nước ngoài cũng trở nên phổ biến. Để tránh những rủi ro có thể xảy ra khi giao kết hợp đồng, cùng theo dõi bài viết ký hợp đồng với công ty nước ngoài thế nào để đúng quy định?