Hoàn thành nghĩa vụ quân sự được ưu tiên thi công chức thế nào?

Để khuyến khích công dân tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự, Nhà nước ta có một số chính sách ưu tiên với người đã hoàn thành nghĩa vụ vẻ vang này. Một trong số đó là được cộng điểm trong tuyển dụng công chức?


Khi nào được coi là hoàn thành nghĩa vụ quân sự?

Điều 21 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 nêu rõ, thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng. Thời gian này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 như sau:

- Được tính từ ngày giao, nhận quân.

- Trong trường hợp không giao, nhận quân tập trung thì tính từ ngày đơn vị Quân đội tiếp nhận đến khi được cấp có thẩm quyền quyết định xuất ngũ.

Theo đó, tại Điều 43 Luật Nghĩa vụ quân sự, điều kiện để được xuất ngũ gồm:

- Hạ sĩ quan, binh sĩ đã hết thời hạn phục vụ tại ngũ;

- Xuất ngũ trước thời hạn khi được Hội đồng giám định y khoa quân sự kết luận không đủ sức khỏe để tiếp tục phục vụ tại ngũ;

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không có khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm (có xác nhận của Ủy ban nhân dân);

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% - 80%;

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh, một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Như vậy, nếu thuộc một trong bảy trường hợp nêu trên, công dân tham gia nghĩa vụ quân sự sẽ được xuất ngũ, tương đương với đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Hoàn thành nghĩa vụ quân sự có được cộng điểm thi công chức
Hoàn thành nghĩa vụ quân sự được ưu tiên thi công chức thế nào?​ (Ảnh minh họa)


Xuất ngũ được cộng bao nhiêu điểm thi công chức?

Điểm g khoản 3 Điều 50 Luật Nghĩa vụ quân sự khẳng định:

Hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ khi về địa phương được chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức ưu tiên sắp xếp việc làm và cộng điểm trong tuyển sinh, tuyển dụng công chức, viên chức

Đồng thời, khoản 2 Điều 1 Nghị định 161/2018/NĐ-CP cũng nêu rõ, người hoàn thành nghĩa vụ quân sự được cộng 2,5 điểm vào kết quả điểm thi tại vòng 02 trong tuyển dụng công chức.

Trong đó, vòng 02 trong tuyển dụng công chức được quy định cụ thể như sau:

- Với thi tuyển công chức: Thi môn nghiệp vụ chuyên ngành gồm kiến thức, năng lực, kỹ năng thực thi công vụ của người dự tuyển công chức theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng. Vòng này gồm thi phỏng vấn hoặc thi viết, có thang điểm là 100 điểm.

- Với xét tuyển công chức: Vòng 02 là phỏng vấn để kiểm tra về năng lực, trình độ chuyên môn của người dự tuyển trong vòng 30 phút, cũng được tính theo thang điểm 100.

Không chỉ vậy, người hoàn thành nghĩa vụ quân sự còn được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của ngạch tuyển dụng tương ứng với trình độ đào tạo trong thời gian tập sự theo điểm c khoản 2 Điều 22 Nghị định số 24/2010/NĐ-CP.

Nói tóm lại, hoàn thành nghĩa vụ quân sự được ưu tiên trong tuyển dụng công chức. Những người này sẽ được cộng 2,5 điểm vào kết quả thi vòng thứ hai.

Để theo dõi thêm các quy định khác nghĩa vụ quân sự, độc giả theo dõi thêm tại bài viết dưới đây:

>> Luật Nghĩa vụ quân sự: 7 thông tin cần biết năm 2021

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mức tiền thưởng của Đảng viên khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Mức tiền thưởng của Đảng viên khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Mức tiền thưởng của Đảng viên khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Lương cơ sở tăng từ 01/7/2024 không chỉ ảnh hưởng đến lương, thưởng của cán bộ, công chức, viên chức mà với Đảng viên cũng có tác động không nhỏ. Đó là thay đổi lớn về mức tiền thưởng của Đảng viên khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng.

5 quy định mới từ 01/11/2020 giáo viên cấp 2, cấp 3 cần biết

5 quy định mới từ 01/11/2020 giáo viên cấp 2, cấp 3 cần biết

5 quy định mới từ 01/11/2020 giáo viên cấp 2, cấp 3 cần biết

Ngày 15/9/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học kèm theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT. Dưới đây là 05 quy định giáo viên trường trung học cơ sở, trung học phổ thông cần lưu ý.