- 1. Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?
- 2. Điều kiện để công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số
- 3. Điều kiện đối với công chức cấp xã
- 4. Công chức lãnh đạo, quản lý có được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số không?
- 5. Mức hỗ trợ chuyển đổi số đối với công chức là bao nhiêu?
1. Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?
Theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 179/2025/NĐ-CP, đối tượng được hưởng hỗ trợ bao gồm cán bộ, công chức, viên chức đảm nhiệm vị trí việc làm chuyên trách về quản lý công nghệ thông tin hoặc công nghệ thông tin, trong đó có công nghiệp công nghệ thông tin hoặc công nghiệp công nghệ số, công nghệ số, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; giao dịch điện tử và các vị trí việc làm khác liên quan đến chuyển đổi số do cơ quan có thẩm quyền ban hành.
Đồng thời, Điều 3 Thông tư 62/2026/TT-BKHCN, xác định các vị trí việc làm công chức chuyên trách về chuyển đổi số được quy định tại các Phụ lục kèm theo Nghị định 361/2025/NĐ-CP, gồm:
|
STT |
Nhóm vị trí việc làm |
Vị trí cụ thể |
|
1 |
Quản lý công nghiệp công nghệ số |
Chuyên viên cao cấp về quản lý công nghiệp công nghệ số; Chuyên viên chính về quản lý công nghiệp công nghệ số; Chuyên viên về quản lý công nghiệp công nghệ số |
|
2 |
Quản lý ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số |
Chuyên viên cao cấp; Chuyên viên chính; Chuyên viên về quản lý ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số |
|
3 |
Quản lý kinh tế số |
Chuyên viên cao cấp về quản lý kinh tế số; Chuyên viên chính về quản lý kinh tế số; Chuyên viên về quản lý kinh tế số |
|
4 |
Quản lý xã hội số |
Chuyên viên cao cấp về quản lý xã hội số; Chuyên viên chính về quản lý xã hội số; Chuyên viên về quản lý xã hội số |
|
5 |
Quản lý giao dịch điện tử |
Chuyên viên cao cấp về quản lý giao dịch điện tử; Chuyên viên chính về quản lý giao dịch điện tử; Chuyên viên về quản lý giao dịch điện tử |
|
6 |
Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND cấp tỉnh |
Chuyên viên về công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương |
|
7 |
Cấp xã |
Chuyên viên về quản lý ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số ở cấp xã |
|
8 |
Cấp xã |
Chuyên viên về lĩnh vực phát thanh truyền hình; báo chí; thông tin cơ sở; thông tin đối ngoại; bưu chính; ứng dụng công nghệ thông tin; giao dịch điện tử; chính quyền số; kinh tế số; xã hội số; chuyển đổi số ở cấp xã |
|
9 |
Cấp xã |
Chuyên viên thực hiện nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính, thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, theo dõi việc ứng dụng công nghệ thông tin tại UBND cấp xã |
Danh mục trên được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 62/2026/TT-BKHCN.

2. Điều kiện để công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số
2.1. Điều kiện đối với các vị trí chuyên trách về chuyển đổi số
Đối với các vị trí từ điểm a đến điểm g khoản 1 Điều 3 Thông tư 62/2026/TT-BKHCN, gồm:
-
Vị trí về quản lý công nghiệp công nghệ số;
-
Vị trí về quản lý ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số;
-
Vị trí về quản lý kinh tế số;
-
Vị trí về quản lý xã hội số;
-
Vị trí về quản lý giao dịch điện tử;
-
Vị trí về công nghệ thông tin và chuyển đổi số tại Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND cấp tỉnh;
-
Vị trí về quản lý ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số ở cấp xã.
Theo khoản 1 Điều 6 Thông tư 62/2026/TT-BKHCN, công chức chỉ được hưởng hỗ trợ khi đồng thời đáp ứng 2 điều kiện:
-
Vị trí việc làm được xác định trong quyết định phê duyệt vị trí việc làm của cơ quan, tổ chức, đơn vị;
-
Công chức được cấp có thẩm quyền quyết định giao hoặc phân công đảm nhiệm chuyên trách vị trí việc làm bằng văn bản.
2.2. Điều kiện đối với một số vị trí việc làm của công chức cấp xã
Riêng công chức cấp xã đảm nhiệm các vị trí tại điểm h và điểm i khoản 1 Điều 3 Thông tư 62/2026/TT-BKHCN, gồm:
-
Vị trí về phát thanh truyền hình, báo chí, thông tin cơ sở, thông tin đối ngoại, bưu chính, ứng dụng công nghệ thông tin, giao dịch điện tử, chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và chuyển đổi số ở cấp xã;
-
Vị trí thực hiện nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính, thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử và theo dõi việc ứng dụng công nghệ thông tin tại UBND cấp xã.
Theo khoản 3 Điều 6 Thông tư 62/2026/TT-BKHCN, công chức đảm nhiệm các vị trí nêu trên phải đồng thời đáp ứng 3 điều kiện:
-
Vị trí việc làm được xác định trong quyết định phê duyệt vị trí việc làm;
-
Được cấp có thẩm quyền giao hoặc phân công đảm nhiệm vị trí việc làm bằng văn bản;
-
Được cấp có thẩm quyền phân công chuyên trách thực hiện nhiệm vụ về chuyển đổi số bằng văn bản.
Trường hợp các vị trí việc làm tại điểm h và điểm i khoản 1 Điều 3 Thông tư 62/2026/TT-BKHCN chỉ có 1 công chức đảm nhiệm và công chức đó phải thực hiện nhiệm vụ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, theo khoản 4 Điều 6 Thông tư 62/2026/TT-BKHCN, công chức vẫn được hưởng hỗ trợ nếu đồng thời đáp ứng 3 điều kiện:
-
Vị trí việc làm được xác định trong quyết định phê duyệt vị trí việc làm của cơ quan, tổ chức, đơn vị; đồng thời bản mô tả công việc xác định nhóm nhiệm vụ về chuyển đổi số là nhóm nhiệm vụ chính của người được giao hoặc phân công đảm nhiệm;
-
Được cấp có thẩm quyền quyết định giao hoặc phân công đảm nhiệm vị trí việc làm bằng văn bản;
-
Nhiệm vụ về chuyển đổi số, gồm công nghiệp công nghệ thông tin hoặc công nghiệp công nghệ số, công nghệ số, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số, chính quyền điện tử, chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và giao dịch điện tử, phải là nhiệm vụ chính, trực tiếp và thường xuyên.
3. Công chức lãnh đạo, quản lý có được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số không?
Theo Điều 5 Thông tư 62/2026/TT-BKHCN, cán bộ, công chức, viên chức đảm nhiệm vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý của cơ quan, tổ chức, đơn vị chuyên trách về chuyển đổi số và được phân công trực tiếp phụ trách mảng, lĩnh vực chuyên môn về chuyển đổi số thuộc đối tượng được xem xét hưởng hỗ trợ.
Các mảng, lĩnh vực chuyên môn về chuyển đổi số gồm:
-
Công nghiệp công nghệ thông tin hoặc công nghiệp công nghệ số;
-
Công nghệ số;
-
Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số;
-
Chính phủ điện tử, Chính phủ số;
-
Chính quyền điện tử, chính quyền số;
-
Kinh tế số và xã hội số;
-
Giao dịch điện tử.
Trong đó, cơ quan, tổ chức, đơn vị chuyên trách về chuyển đổi số là cơ quan, tổ chức, đơn vị được cấp có thẩm quyền giao chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước hoặc là đầu mối trực tiếp thực hiện, chịu trách nhiệm chính và thường xuyên về một hoặc một số lĩnh vực chuyển đổi số trong phạm vi quốc gia, ngành, lĩnh vực, địa phương hoặc cơ quan, tổ chức, đơn vị.
Đồng thời, cơ quan, tổ chức, đơn vị này phải được cấp có thẩm quyền quyết định giao chức năng, nhiệm vụ chuyên trách về chuyển đổi số bằng văn bản.
Theo khoản 2 Điều 6 Thông tư 62/2026/TT-BKHCN, cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý thuộc các cơ quan, tổ chức, đơn vị nêu trên được hưởng mức hỗ trợ khi đồng thời đáp ứng 2 điều kiện:
-
Được cấp có thẩm quyền phân công trực tiếp phụ trách mảng, lĩnh vực chuyên môn về chuyển đổi số bằng văn bản;
-
Nhiệm vụ về chuyển đổi số phải là nhiệm vụ chính, trực tiếp và thường xuyên của cán bộ, công chức, viên chức.
Không thuộc diện hưởng hỗ trợ nếu người giữ vị trí lãnh đạo, quản lý chỉ thực hiện trách nhiệm quản lý chung hoặc chỉ thực hiện một phần nhiệm vụ về chuyển đổi số bên cạnh nhiệm vụ chính khác được giao phụ trách.
4. Mức hỗ trợ chuyển đổi số đối với công chức là bao nhiêu?
Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 179/2025/NĐ-CP, người thuộc đối tượng được hưởng hỗ trợ được hưởng mức 5 triệu đồng/người/tháng.
Khoản hỗ trợ được trả cùng kỳ lương hằng tháng và không dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
Ngoài ra, theo Điều 4 Nghị định 179/2025/NĐ-CP, các khoảng thời gian sau không được tính hưởng mức hỗ trợ:
-
Thời gian nghỉ việc không hưởng lương liên tục từ 1 tháng trở lên;
-
Thời gian nghỉ việc hưởng các chế độ trợ cấp bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;
-
Thời gian bị tạm giữ, tạm giam, tạm đình chỉ công tác hoặc đình chỉ công tác;
- Thời gian không đảm nhiệm công việc chuyên môn, nghiệp vụ thuộc đối tượng được hưởng hỗ trợ theo Điều 2 Nghị định 179/2025/NĐ-CP liên tục từ 1 tháng trở lên.
Trên đây là thông tin về việc Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?
RSS