Việc bổ nhiệm viên chức giữ chức vụ quản lý phải căn cứ vào tiêu chuẩn chức danh, kết quả công tác, kinh nghiệm, độ tuổi và các điều kiện liên quan. Vậy viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì theo Nghị định 259/2026/NĐ-CP?
- 1. Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?
- 1.1. Đáp ứng tiêu chuẩn chung và tiêu chuẩn của chức vụ dự kiến bổ nhiệm
- 1.2. Đáp ứng yêu cầu về quy hoạch nhân sự
- 1.3. Đáp ứng điều kiện về thời gian giữ chức vụ khi được bổ nhiệm lên chức vụ cao hơn
- 1.4. Có hồ sơ, lý lịch và kê khai tài sản, thu nhập đầy đủ
- 1.5. Được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong 03 năm gần nhất
- 1.6. Có kinh nghiệm và kết quả công tác phù hợp
- 1.7. Đáp ứng điều kiện về độ tuổi bổ nhiệm
- 1.8. Có đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ
- 1.9. Không thuộc trường hợp bị cấm hoặc chưa được xem xét bổ nhiệm
- 1.10. Đáp ứng các điều kiện khác theo quy định của cấp có thẩm quyền
- 2. Trường hợp nào được xem xét bổ nhiệm dù chưa đủ thời gian giữ chức vụ?
- 3. Viên chức gần tuổi nghỉ hưu có được bổ nhiệm chức vụ quản lý không?
- 4. Thời hạn giữ chức vụ quản lý của viên chức là bao lâu?
- 5. Ai có thẩm quyền quyết định bổ nhiệm viên chức giữ chức vụ quản lý?
1. Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?
Điều 29 Nghị định 259/2026/NĐ-CP quy định 10 nhóm tiêu chuẩn, điều kiện đối với viên chức được xem xét bổ nhiệm chức vụ quản lý. Các yêu cầu này bao gồm tiêu chuẩn chức danh, quy hoạch nhân sự, thời gian giữ chức vụ, hồ sơ cá nhân, kết quả đánh giá công tác, kinh nghiệm, độ tuổi, sức khỏe và những trường hợp không được bổ nhiệm.
Tùy thuộc vào việc viên chức được bổ nhiệm lần đầu, bổ nhiệm lên chức vụ cao hơn hay chuyển sang chức vụ tương đương hoặc thấp hơn, một số điều kiện được áp dụng khác nhau.
1.1. Đáp ứng tiêu chuẩn chung và tiêu chuẩn của chức vụ dự kiến bổ nhiệm
Khoản 1 Điều 29 Nghị định 259/2026/NĐ-CP yêu cầu viên chức phải bảo đảm:
- Tiêu chuẩn chung theo quy định của Đảng và pháp luật;
- Tiêu chuẩn cụ thể của chức vụ, chức danh dự kiến bổ nhiệm theo quy định của cấp có thẩm quyền.
Như vậy, ngoài những tiêu chuẩn chung, viên chức còn phải đáp ứng yêu cầu riêng của chức vụ quản lý mà mình được xem xét bổ nhiệm.
1.2. Đáp ứng yêu cầu về quy hoạch nhân sự
Khoản 2 Điều 29 Nghị định 259/2026/NĐ-CP phân biệt điều kiện quy hoạch đối với hai nguồn nhân sự.
- Đối với nhân sự tại chỗ, viên chức phải được quy hoạch vào chức vụ, chức danh dự kiến bổ nhiệm hoặc chức vụ, chức danh tương đương trở lên.
- Đối với nhân sự từ nơi khác, viên chức phải được quy hoạch vào chức vụ, chức danh tương đương trở lên.
Tuy nhiên, Nghị định quy định hai trường hợp được xem xét riêng:
- Trường hợp đặc biệt: Cấp có thẩm quyền bổ nhiệm xem xét, quyết định trên cơ sở rà soát, đánh giá toàn diện nguồn nhân sự trong quy hoạch, thành tích, sản phẩm và kết quả cụ thể; đồng thời chịu trách nhiệm về quyết định của mình.
- Trường hợp cơ quan, tổ chức, đơn vị mới chưa phê duyệt quy hoạch: Nếu đơn vị được thành lập mới hoặc hình thành do chia tách, hợp nhất, sáp nhập, tổ chức lại mà chưa phê duyệt quy hoạch, cấp có thẩm quyền bổ nhiệm xem xét, quyết định.
1.3. Đáp ứng điều kiện về thời gian giữ chức vụ khi được bổ nhiệm lên chức vụ cao hơn
Khoản 3 Điều 29 Nghị định 259/2026/NĐ-CP quy định viên chức được bổ nhiệm giữ chức vụ cao hơn phải có ít nhất 01 năm (12 tháng) giữ chức vụ đang đảm nhiệm liền kề hoặc chức vụ, chức danh tương đương liền kề với chức vụ dự kiến bổ nhiệm.
Nếu thời gian giữ chức vụ không liên tục thì được cộng dồn, nhưng chỉ cộng dồn đối với thời gian giữ chức vụ tương đương.
Ngoài ra, thời gian từng giữ chức vụ, chức danh được xác định là cao hơn, bằng, tương đương hoặc thấp hơn liền kề chức vụ dự kiến bổ nhiệm cũng được tính vào thời gian giữ chức vụ, chức danh tương đương để cộng dồn.
Quy định cộng dồn này không áp dụng đối với trường hợp thôi giữ chức vụ do bị xử lý kỷ luật.
Trường hợp đặc biệt chưa đáp ứng thời gian giữ chức vụ, chức danh thấp hơn liền kề, cấp có thẩm quyền bổ nhiệm có thể xem xét, quyết định dựa trên đánh giá khách quan về thành tích, sản phẩm và kết quả cụ thể.
1.4. Có hồ sơ, lý lịch và kê khai tài sản, thu nhập đầy đủ
Khoản 4 Điều 29 Nghị định 259/2026/NĐ-CP yêu cầu viên chức có:
- Hồ sơ, lý lịch cá nhân đầy đủ, rõ ràng;
- Bản kê khai tài sản, thu nhập đầy đủ, rõ ràng;
- Hồ sơ, lý lịch và bản kê khai được cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định, xác minh.
Đây là điều kiện về hồ sơ cá nhân áp dụng khi xem xét bổ nhiệm chức vụ quản lý.
1.5. Được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong 03 năm gần nhất
Khoản 5 Điều 29 Nghị định 259/2026/NĐ-CP quy định viên chức phải được cấp có thẩm quyền nhận xét, đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên trong 03 năm gần nhất.
Như vậy, kết quả đánh giá công tác trong cả ba năm gần nhất là một trong những điều kiện cần xem xét khi bổ nhiệm viên chức giữ chức vụ quản lý.
1.6. Có kinh nghiệm và kết quả công tác phù hợp
Khoản 6 Điều 29 Nghị định 259/2026/NĐ-CP yêu cầu viên chức có kinh nghiệm công tác, kinh nghiệm quản lý, điều hành, thành tích, kết quả và sản phẩm cụ thể phù hợp với vị trí dự kiến bổ nhiệm.
Đối với nhân sự được bổ nhiệm từ nơi khác, thành tích, kết quả và sản phẩm cụ thể phải phù hợp với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ của chức vụ, chức danh dự kiến bổ nhiệm.
Theo đó, điều kiện về kinh nghiệm không chỉ liên quan đến quá trình công tác mà còn gắn với kết quả thực hiện nhiệm vụ và yêu cầu của vị trí quản lý mới.
1.7. Đáp ứng điều kiện về độ tuổi bổ nhiệm
Khoản 7 Điều 29 Nghị định 259/2026/NĐ-CP quy định điều kiện về tuổi bổ nhiệm theo từng trường hợp.
Đối với viên chức được bổ nhiệm lần đầu giữ chức vụ quản lý hoặc bổ nhiệm lên chức vụ cao hơn, điểm a khoản 7 yêu cầu phải đủ tuổi để công tác trọn thời hạn bổ nhiệm.
Thời điểm tính tuổi bổ nhiệm thực hiện theo quy định của cấp có thẩm quyền.
Trường hợp đặc biệt không đủ tuổi để công tác trọn thời hạn bổ nhiệm, cấp có thẩm quyền bổ nhiệm xem xét, quyết định trên cơ sở đánh giá khách quan về thành tích, sản phẩm và kết quả cụ thể.
Đối với viên chức được bổ nhiệm giữ chức vụ mới tương đương hoặc thấp hơn chức vụ đang đảm nhiệm, điểm b khoản 7 quy định không áp dụng điều kiện về tuổi nêu trên.
Như vậy, yêu cầu đủ tuổi công tác trọn thời hạn bổ nhiệm không áp dụng giống nhau đối với mọi trường hợp bổ nhiệm chức vụ quản lý.
1.8. Có đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ
Khoản 8 Điều 29 Nghị định 259/2026/NĐ-CP yêu cầu viên chức phải có đủ sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ và chức trách được giao.
Điều kiện này được xem xét cùng các tiêu chuẩn về chuyên môn, kinh nghiệm và những yêu cầu khác của chức vụ dự kiến bổ nhiệm.
1.9. Không thuộc trường hợp bị cấm hoặc chưa được xem xét bổ nhiệm
Khoản 9 Điều 29 Nghị định 259/2026/NĐ-CP quy định các trường hợp viên chức không đáp ứng điều kiện bổ nhiệm chức vụ quản lý.
Cụ thể:
- Bị cấm đảm nhiệm chức vụ theo quy định của Đảng và pháp luật;
- Đang trong thời hạn xử lý kỷ luật;
- Đang trong thời gian thi hành quyết định kỷ luật theo quy định của cấp có thẩm quyền;
- Đang trong thời gian giải quyết tố cáo và đã có quyết định thành lập đoàn giải quyết tố cáo;
- Đang trong thời gian giải quyết khiếu nại kỷ luật, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm hoặc đang bị kiến nghị xử lý vi phạm theo kết luận thanh tra, kiểm toán;
- Đang bị tạm đình chỉ công tác;
- Đang bị tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố hoặc xét xử;
- Thuộc trường hợp khác chưa xem xét bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.
Trong đó, trường hợp cuối cùng tại điểm e khoản 9 áp dụng đối với việc xem xét bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn.
1.10. Đáp ứng các điều kiện khác theo quy định của cấp có thẩm quyền
Ngoài các yêu cầu đã nêu, khoản 10 Điều 29 Nghị định 259/2026/NĐ-CP quy định viên chức phải đáp ứng những điều kiện khác theo quy định của cấp có thẩm quyền.
Do đó, việc xem xét bổ nhiệm còn phải căn cứ vào các yêu cầu cụ thể được cấp có thẩm quyền đặt ra đối với chức vụ, chức danh quản lý tương ứng.

2. Trường hợp nào được xem xét bổ nhiệm dù chưa đủ thời gian giữ chức vụ?
Khoản 3 Điều 29 Nghị định 259/2026/NĐ-CP cho phép cấp có thẩm quyền bổ nhiệm xem xét, quyết định đối với trường hợp đặc biệt chưa bảo đảm thời gian giữ chức vụ, chức danh thấp hơn liền kề.
Việc xem xét phải dựa trên đánh giá khách quan về thành tích, sản phẩm và kết quả cụ thể của nhân sự.
Như vậy, yêu cầu về thời gian giữ chức vụ có trường hợp ngoại lệ nhưng phải do cấp có thẩm quyền quyết định theo quy định.
3. Viên chức gần tuổi nghỉ hưu có được bổ nhiệm chức vụ quản lý không?
Điểm a khoản 7 Điều 29 Nghị định 259/2026/NĐ-CP yêu cầu viên chức được bổ nhiệm lần đầu hoặc bổ nhiệm lên chức vụ cao hơn phải đủ tuổi công tác trọn thời hạn bổ nhiệm.
Tuy nhiên, trường hợp đặc biệt không đáp ứng điều kiện này vẫn có thể được cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định trên cơ sở đánh giá khách quan thành tích, sản phẩm và kết quả cụ thể.
Mặt khác, đối với việc bổ nhiệm sang chức vụ tương đương hoặc thấp hơn, theo điểm b khoản 7, không áp dụng điều kiện về tuổi công tác trọn thời hạn bổ nhiệm.
4. Thời hạn giữ chức vụ quản lý của viên chức là bao lâu?
Khoản 1 Điều 28 Nghị định 259/2026/NĐ-CP quy định thời hạn giữ chức vụ quản lý cho mỗi lần bổ nhiệm là 05 năm (60 tháng).
Thời hạn này được tính từ thời điểm quyết định bổ nhiệm có hiệu lực hoặc thời điểm được xác định trong quyết định bổ nhiệm.
Tuy nhiên, đối với một số chức vụ, chức danh đặc thù, thời hạn bổ nhiệm có thể dưới 05 năm theo quy định của pháp luật về ngành, lĩnh vực hoặc quyết định của cấp có thẩm quyền.
Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 28 Nghị định 259/2026/NĐ-CP quy định viên chức quản lý có thể được bổ nhiệm lại không hạn chế số lần để giữ một chức vụ quản lý tại đơn vị sự nghiệp công lập, trừ trường hợp có quy định khác của Đảng hoặc pháp luật về ngành, lĩnh vực.
Cần phân biệt việc bổ nhiệm lần đầu hoặc bổ nhiệm sang chức vụ khác với bổ nhiệm lại. Tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm lại được quy định riêng tại Điều 37 Nghị định 259/2026/NĐ-CP.
5. Ai có thẩm quyền quyết định bổ nhiệm viên chức giữ chức vụ quản lý?
Khoản 1 Điều 30 Nghị định 259/2026/NĐ-CP quy định thẩm quyền bổ nhiệm viên chức quản lý thuộc người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập quyết định hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền quyết định.
Trường hợp pháp luật về ngành, lĩnh vực có quy định khác về thẩm quyền bổ nhiệm thì thực hiện theo quy định đó, bảo đảm phù hợp với phân cấp thẩm quyền quản lý cán bộ của cơ quan có thẩm quyền.
Đối với chủ trương bổ nhiệm, khoản 2 Điều 30 Nghị định 259/2026/NĐ-CP quy định:
- Tập thể lãnh đạo đơn vị sự nghiệp công lập, cấp ủy họp thảo luận, quyết định hoặc trình cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương, số lượng, nguồn nhân sự và dự kiến phân công công tác.
- Chậm nhất 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị, cấp có thẩm quyền bổ nhiệm phải xem xét, quyết định về chủ trương bổ nhiệm.
- Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có văn bản đồng ý về chủ trương bổ nhiệm, đơn vị sự nghiệp công lập phải tiến hành quy trình lựa chọn nhân sự.
Nếu chưa hoàn thành việc bổ nhiệm trong thời hạn 30 ngày nêu trên, đơn vị phải giải trình, nêu rõ lý do và báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương bổ nhiệm.
Như vậy, ngoài việc đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện tại Điều 29, viên chức còn phải được xem xét bổ nhiệm theo đúng thẩm quyền và trình tự quy định.
Những điều kiện cần chú ý gồm kết quả đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên trong 03 năm gần nhất, yêu cầu về quy hoạch nhân sự, kinh nghiệm công tác và các điều kiện riêng khi bổ nhiệm lần đầu hoặc lên chức vụ cao hơn.
RSS