Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Chính sách hỗ trợ người làm công tác chuyển đổi số được áp dụng theo vị trí việc làm và tính chất nhiệm vụ được giao. Vậy trường hợp công chức chỉ kiêm nhiệm một phần công việc chuyển đổi số có thuộc diện được hưởng hỗ trợ không?

1. Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Theo điểm b khoản 1 Điều 6 Thông tư 62/2026/TT-BKHCN quy định:

Điều 6. Xác định đối tượng hưởng mức hỗ trợ theo quy định tại Nghị định số 179/2025/NĐ-CP theo vị trí việc làm

1. Công chức, viên chức đảm nhiệm vị trí việc làm chuyên trách về chuyển đổi số quy định tại điểm a, b, c, d, đ, e và g khoản 1 Điều 3 và khoản 1 Điều 4 Thông tư này được hưởng mức hỗ trợ khi đồng thời đáp ứng các điều kiện sau:

a) Vị trí việc làm được xác định trong quyết định phê duyệt vị trí việc làm của cơ quan, tổ chức, đơn vị;

b) Được cấp có thẩm quyền quyết định giao hoặc phân công đảm nhiệm chuyên trách các vị trí việc làm bằng văn bản, không bao gồm các trường hợp công chức, viên chức kiêm nhiệm một phần nhiệm vụ về chuyển đổi số bên cạnh nhiệm vụ được giao tại vị trí việc làm chính khác trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

…

Theo đó, công chức, viên chức đảm nhiệm vị trí việc làm chuyên trách về chuyển đổi số chỉ được hưởng hỗ trợ khi được cấp có thẩm quyền quyết định giao hoặc phân công đảm nhiệm chuyên trách vị trí việc làm bằng văn bản.

Đồng thời, quy định này xác định rõ không bao gồm trường hợp công chức, viên chức kiêm nhiệm một phần nhiệm vụ về chuyển đổi số bên cạnh nhiệm vụ được giao tại vị trí việc làm chính khác trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Như vậy, công chức chỉ kiêm nhiệm một phần công việc về chuyển đổi số bên cạnh vị trí việc làm chính khác thì không thuộc diện được hưởng hỗ trợ theo khoản 1 Điều 6 Thông tư 62/2026/TT-BKHCN.

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

 

2. Trường hợp nào công chức thực hiện nhiều nhiệm vụ vẫn được hưởng hỗ trợ?

Đối với các vị trí tại điểm h và điểm i khoản 1 Điều 3 Thông tư 62/2026/TT-BKHCN gồm:

  • Vị trí về phát thanh truyền hình, báo chí, thông tin cơ sở, thông tin đối ngoại, bưu chính, ứng dụng công nghệ thông tin, giao dịch điện tử, chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và chuyển đổi số ở cấp xã;

  • Vị trí thực hiện nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính, thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử và theo dõi việc ứng dụng công nghệ thông tin tại UBND cấp xã.

Nếu một trong các vị trí việc làm nêu trên chỉ có 1 công chức đảm nhiệm và công chức đó phải thực hiện nhiệm vụ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, thì theo khoản 4 Điều 6 Thông tư 62/2026/TT-BKHCN, công chức vẫn được hưởng hỗ trợ nếu đồng thời đáp ứng các điều kiện sau:

  • Vị trí việc làm được xác định trong quyết định phê duyệt vị trí việc làm của cơ quan, tổ chức, đơn vị;

  • Bản mô tả công việc xác định nhóm nhiệm vụ về chuyển đổi số là nhóm nhiệm vụ chính của người được giao hoặc phân công đảm nhiệm;

  • Được cấp có thẩm quyền quyết định giao hoặc phân công đảm nhiệm vị trí việc làm bằng văn bản;

  • Nhiệm vụ về chuyển đổi số phải là nhiệm vụ chính, trực tiếp và thường xuyên.

Ngoài ra, theo điểm c khoản 4 Điều 6 Thông tư 62/2026/TT-BKHCN, nhiệm vụ về chuyển đổi số trong trường hợp này được xác định cụ thể gồm:

  • Công nghiệp công nghệ thông tin hoặc công nghiệp công nghệ số;

  • Công nghệ số;

  • Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số;

  • Chính quyền điện tử;

  • Chính quyền số;

  • Kinh tế số;

  • Xã hội số;

  • Giao dịch điện tử.

3. Công chức lãnh đạo kiêm phụ trách chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Theo khoản 2 Điều 6 Thông tư 62/2026/TT-BKHCN, cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý của cơ quan, tổ chức, đơn vị chuyên trách về chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ khi đồng thời:

  • Được cấp có thẩm quyền phân công trực tiếp phụ trách mảng, lĩnh vực chuyên môn về chuyển đổi số bằng văn bản;

  • Nhiệm vụ về chuyển đổi số phải là nhiệm vụ chính, trực tiếp và thường xuyên.

Quy định này loại trừ trường hợp người lãnh đạo, quản lý chỉ thực hiện trách nhiệm quản lý chung hoặc chỉ thực hiện một phần nhiệm vụ về chuyển đổi số bên cạnh nhiệm vụ chính khác được giao phụ trách.

Do đó, công chức lãnh đạo được giao “phụ trách thêm” chuyển đổi số nhưng chuyển đổi số không phải nhiệm vụ chính, trực tiếp và thường xuyên thì không thuộc diện hưởng hỗ trợ theo quy định này.

4. Mức hỗ trợ đối với người làm công tác chuyên trách chuyển đổi số là bao nhiêu?

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 179/2025/NĐ-CP, người thuộc đối tượng được hưởng hỗ trợ được hưởng mức 5 triệu đồng/tháng.

Khoản hỗ trợ được trả cùng kỳ lương hằng tháng, không dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Mức hỗ trợ này được áp dụng cho đến khi thực hiện cải cách chính sách tiền lương theo chủ trương của cấp có thẩm quyền.

Trên đây là thông tin về việc Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

 

 
1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Từ ngày 05/12/2026, Thông tư 62/2026/TT-BKHCN quy định cụ thể các vị trí việc làm của công chức được xem xét hưởng mức hỗ trợ đối với người làm công tác chuyên trách về chuyển đổi số. Vậy những vị trí nào thuộc diện này và cần đáp ứng điều kiện gì?

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Mỗi ngành, lĩnh vực có thể có quy định riêng về những vị trí công tác phải định kỳ chuyển đổi và thời hạn thực hiện. Dưới đây là danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác theo từng ngành, lĩnh vực theo quy định hiện hành.

8 bước rà soát vị trí việc làm để xây dựng phương án biên chế giai đoạn 2027-2031

8 bước rà soát vị trí việc làm để xây dựng phương án biên chế giai đoạn 2027-2031

8 bước rà soát vị trí việc làm để xây dựng phương án biên chế giai đoạn 2027-2031

Hướng dẫn số 7-HD/BTCTW và Kế hoạch số 70-KH/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương xác định quy trình rà soát, hoàn thiện vị trí việc làm và yêu cầu tổ chức triển khai, phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu vị trí việc làm gắn với phương án giao biên chế của hệ thống chính trị giai đoạn 2027-2031.

Phụ cấp thâm niên nhà giáo mới nhất năm 2026: Đối tượng, mức hưởng và cách tính

Phụ cấp thâm niên nhà giáo mới nhất năm 2026: Đối tượng, mức hưởng và cách tính

Phụ cấp thâm niên nhà giáo mới nhất năm 2026: Đối tượng, mức hưởng và cách tính

Phụ cấp thâm niên nhà giáo năm 2026 tiếp tục được thực hiện theo Nghị định 77/2021/NĐ-CP và quy định chuyển tiếp của Luật Nhà giáo 2025. Dưới đây là đối tượng, thời gian tính hưởng, mức phụ cấp và cách tính mới nhất.