Đảng viên dự bị có được cấp thẻ Đảng không?

Thẻ Đảng viên là một trong những giấy tờ có ý nghĩa rất quan trọng mà Đảng viên nào cũng phải có. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là, khi mới chỉ là Đảng viên dự bị thì có được cấp thẻ Đảng viên không?


Đảng viên dự bị không được cấp thẻ Đảng

Đảng viên là chiến sĩ cách mạng trong đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam…Để được kết nạp vào Đảng, công dân VIệt Nam phải chứng tỏ được mình là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm…

Theo Điều 5 Điều lệ Đảng, người muốn được kết nạp vào Đảng phải trải qua thời kỳ dự bị 12 tháng tính từ ngày chi bộ tổ chức lễ kết nạp. Khi hết thời kỳ dự bị, người này sẽ được xét công nhận Đảng viên chính thức thông qua hình thức biểu quyết.

Tại Điều 6 Quy định 29-QĐ/TW, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quy định, thẻ Đảng viên được phát cho Đảng viên chính thức, chi bộ tổ chức phát thẻ cho Đảng viên trong kỳ sinh hoạt chi bộ gần nhất sau khi có quyết định của cấp có thẩm quyền.

Nếu Đảng viên thuộc Đảng bộ ngoài nước thì Đảng ủy ngoài nước xem xét, ra quyết định phát thẻ Đảng viên.

Như vậy, có thể thấy, thẻ Đảng viên chỉ được phát cho Đảng viên đã chính thức được kết nạp vào Đảng. Đồng nghĩa, Đảng viên dự bị không được phát thẻ Đảng viên.

Đảng viên dự bị có được cấp thẻ Đảng không

Đảng viên dự bị có được cấp thẻ Đảng không? (Ảnh minh họa)

Làm mất thẻ Đảng, Đảng viên bị kỷ luật thế nào?

Để được công nhận là Đảng viên chính thức, công dân cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định nêu tại Điều lệ Đảng như:

- Có tuổi đời từ 18 - 60 tuổi;

- Phải có bằng tốt nghiệp THCS hoặc tương đương trở lên;

- Thừa nhận và tự nguyện thực hiện Cương lĩnh, Điều lệ Đảng;

- Có lý lịch rõ ràng, trong sáng…

Do đó, khi đã được công nhận là Đảng viên chính thức đồng nghĩa với đó sẽ được phát thẻ Đảng viên. Vì lẽ đó, Đảng viên sau khi nhận được thẻ Đảng viên phải thực hiện đúng những quy định về sử dụng và bảo quản thẻ.

Trong trường hợp làm mất hoặc làm hỏng thẻ thì bắt buộc phải báo cáo ngay với cấp ủy để xét cấp lại hoặc đổi thẻ Đảng viên mới. Theo đó, Đảng viên chỉ được dùng thẻ Đảng viên trong các trường hợp sau đây:

- Biểu quyết trong sinh hoạt Đảng, trong đại hội Đảng các cấp trừ trường hợp biểu quyết bằng phiếu kín (Quy định 29);

- Là căn cứ để tính tuổi Đảng của Đảng viên nếu không có quyết định kết nạp hoặc không còn giữ được quyết định kết nạp (Hướng dẫn 01-HD/TW ngày 20/9/2016);

- Là giấy tờ cần xuất trình khi làm thủ tục chuyển sinh hoạt Đảng đến Đảng bộ khác;

- Sử dụng để làm thủ tục lên máy bay trong các chuyến bay nội địa (Thông tư 13/2019/TT-BGTVT)…

Bởi vậy, khi làm mất thẻ Đảng không có lý do chính đáng hoặc sử dụng thẻ Đảng viên sai mục đích thì theo khoản 1 Điều 11 Quy định 102-QĐ/TW, Đảng viên sẽ bị xử lý như sau:

- Nếu gây hậu quả ít nghiêm trọng: Bị kỷ luật khiển trách;

- Nếu tái phạm hoặc vi phạm lần đầu nhưng gây hậu quả nghiêm trọng: Bị kỷ luật cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ);

- Nếu gây hậu quả rất nghiêm trọng: Bị khai trừ ra khỏi Đảng. Đây cũng là hình thức kỷ luật với Đảng viên dùng thẻ Đảng để đi vay tiền hoặc tài sản (theo điểm đ khoản 3 Điều 11 Quy định 102).

Như vậy, Đảng viên dự bị sẽ không được cấp thẻ Đảng viên. Ngoài ra, cũng liên quan đến Đảng viên dự bị, quy độc giả có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây quy định 02 hình thức xử lý đối tượng này:

>> Chi tiết về 2 hình thức kỷ luật Đảng viên dự bị

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân

Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân

Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định: “Nước ta là nước dân chủ, bao nhiêu lợi ích đều vì dân, bao nhiêu quyền hạn đều vì dân”. Trải qua bao nhiêu năm tháng câu nói đó vẫn luôn được Đảng và Nhà nước ta khắc cốt ghi tâm. Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tư tưởng này.