Nghỉ việc, thẻ bảo hiểm y tế có còn giá trị?

Có được dùng thẻ bảo hiểm y tế đã mua ở doanh nghiệp nữa hay không là câu hỏi của không ít người lao động vừa thôi việc. Dưới đây là những giải đáp chi tiết về vấn đề này.

Doanh nghiệp báo giảm BHYT khi người lao động nghỉ việc

Để quản lý chặt chẽ đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tránh việc lợi dụng các loại hình bảo hiểm để trục lợi, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có hướng dẫn cụ thể khi có sự thay đổi nhân sự trong doanh nghiệp.

Theo khoản 2 Điều 50 Quyết định 595 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, doanh nghiệp có trách nhiệm lập, nộp hồ sơ; trích nộp tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo đúng quy trình, quy định.

Trường hợp doanh nghiệp có người lao động nghỉ việc mà lập danh sách báo giảm chậm thì phải đóng số tiền bảo hiểm y tế của các tháng báo giảm chậm.

Xem thêm: Có phải trả lại thẻ bảo hiểm y tế khi nghỉ việc?

Thẻ bảo hiểm y tế có còn giá trị khi nghỉ việc?

Thẻ bảo hiểm y tế có còn giá trị khi nghỉ việc? (Ảnh minh họa)

Nghỉ việc, thẻ bảo hiểm y tế vẫn còn giá trị?

Cũng theo Điều 50 Quyết định 595, khi doanh nghiệp báo giảm người tham gia BHYT tại đơn vị mình thì thẻ BHYT của người lao động thôi việc chỉ có giá trị sử dụng đến hết tháng đó.

Do vậy mà người lao động không được phép dùng thẻ BHYT cho đến khi hết ngày sử dụng ghi trên thẻ.

Bởi lẽ khi có bất cứ trường hợp khám, chữa bệnh BHYT nào thì cơ sở khám, chữa bệnh cũng phải tra cứu thông tin thẻ BHYT trên hệ thống để xác định giá trị sử dụng của thẻ này.

Dựa theo kết quả tra cứu, cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế sẽ:

- Thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT đối với trường hợp người tham gia BHYT đang đóng và thẻ BHYT còn giá trị sử dụng.

- Không thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT đối với trường hợp người tham gia đã bị báo giảm nhưng tại thời điểm khám, chữa bệnh thẻ vẫn còn giá trị sử dụng.

Cách tiếp tục sử dụng thẻ BHYT

Theo Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, mỗi người tham gia BHYT chỉ được cấp 01 thẻ BHYT với 01 mã số xác định mức hưởng cũng như các quyền lợi.

Để tiếp tục nhận được các quyền lợi từ bảo hiểm y tế, người lao động nghỉ việc có thể tham gia BHYT tự nguyện theo hình thức hộ gia đình với cách thức đơn giản, dễ dàng và mức đóng do chính mình lựa chọn.

Nếu tham gia liên tục thì thẻ bảo hiểm y tế sẽ có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn của thẻ trước. Tức là, giá trị sử dụng trên thẻ mới nối liền với ngày hết hạn của thẻ cũ và người lao động sẽ được hưởng các mức bảo hiểm theo hình thức tham gia.

Xem chi tiết mức hưởng bảo hiểm y tế tại đây.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp của LuatVietnam liên quan đến thẻ bảo hiểm y tế khi người lao động nghỉ việc và hướng dẫn chi tiết cách để tiếp tục sử dụng loại thẻ này.

>> Từ 1/7/2019, người tham gia BHYT được hưởng thêm quyền lợi

Thùy Linh

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục