Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ khi nào?

Nhiều trường hợp người dân đi kiểm tra sức khỏe và phát hiện ra bị bệnh cần phải điều trị dài ngày hoặc phẫu thuật. Từ đó mới phát sinh nhu cầu mua bảo hiểm y tế (BHYT) để được hưởng chế độ nhưng lại không biết thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ khi nào.

Không được hưởng chế độ BHYT ngay sau khi mua thẻ

Nguyên tắc bảo hiểm y tế là nhằm bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia bảo hiểm và người dân được mua thẻ BHYT để được hưởng chế độ bảo hiểm bất cứ khi nào có nhu cầu. Thẻ BHYT là căn cứ để được hưởng các quyền lợi về BHYT, mỗi người chỉ được cấp 01 thẻ BHYT.

Căn cứ điểm c khoản 3 Điều 16 Luật Bảo hiểm y tế: Đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo; Học sinh, sinh viên và người tham gia BHYT theo hộ gia đình, nếu tham gia lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng BHYT.

Như vậy, khác với các đối tượng như: Người lao động, người hưởng lương hưu, trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc hộ gia đình nghèo… thẻ BHYT tham gia lần đầu của các đối tượng này có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế.

Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ khi nào?

Thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ khi nào? (Ảnh minh họa)


Tham gia BHYT liên tục kể từ lần thứ 02 trở đi thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước. Riêng đối với trẻ em dưới 6 tuổi, thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày 30/9 của năm đó.

Mức hưởng với người mua thẻ BHYT

Kể từ ngày thẻ BHYT có giá trị sử dụng, Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT, người dân đã có thẻ BHYT chỉ phải chi trả một phần chi phí này. Mức hưởng cụ thể đối với người tham gia BHYT theo hộ gia đình được quy định tại Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế.

Trường hợp đi khám, chữa bệnh BHYT đúng quy định: 80% chi phí khám, chữa bệnh BHYT trong phạm vi, mức hưởng quy định (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế).

Trường hợp tự đi khám, chữa bệnh BHYT không đúng quy định: Không được thanh toán đối với chi phí điều trị ngoại trú và được thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú tại cơ sở y tế tuyến tỉnh, 40% chi phí điều trị nội trú tại cơ sở y tế tuyến Trung ương.

Để được hưởng đầy đủ quyền lợi về BHYT, người dân nên đến khám, chữa bệnh tại cơ sở đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT, trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn sẽ được chuyển tuyến theo đúng quy định.

Mức hưởng bảo hiểm y tế theo mức độ bệnh tật, nhóm đối tượng trong phạm vi quyền lợi và thời gian tham gia bảo hiểm y tế.

Xem thêm:

Luật Bảo hiểm y tế: Những thông tin đáng quan tâm nhất năm 2018

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn giá tính thuế, phí với tài sản thừa kế, quà tặng

Hướng dẫn giá tính thuế, phí với tài sản thừa kế, quà tặng

Hướng dẫn giá tính thuế, phí với tài sản thừa kế, quà tặng

Rất nhiều người băn khoăn rằng khi nhận thừa kế, tặng cho là nhà, đất… mà phải chịu thuế, phí khi đăng ký sang tên quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giá tài sản để áp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà, đất được tính ra sao?.