Tăng giảm cỡ chữ:

Thi công chức có yêu cầu về ngoại hình không?

Sau loạt bài viết về tuyển dụng công chức 2019, LuatVietnam nhận được nhiều thắc mắc về các điều kiện dự thi, trong đó có tiêu chuẩn về ngoại hình.

Có hay không yêu cầu về ngoại hình?

Hiện nay, điều kiện đăng ký dự tuyển công chức được áp dụng theo quy định tại Điều 36 Luật Cán bộ, công chức 2008. Theo đó, người dự thi không bị phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tính ngưỡng, tôn giáo nhưng phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam;

- Đủ 18 tuổi trở lên

- Có đơn dự tuyển, có lý lịch rõ ràng

- Có văn bằng chứng chỉ phù hợp

- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt

- Có đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ

- Các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển.

Riêng về các văn bằng, chứng chỉ của người dự tuyển, từ năm 2019, sẽ không còn phân biệt văn bằng, chứng chỉ và các loại hình đào tạo của người dự tuyển (theo Nghị định 161/2018/NĐ-CP).

Theo đó, người có bằng đại học chính quy hay đào tạo từ xa, tại chức, văn bằng hai…; người tốt nghiệp trường công lập hay dân lập đều bình đẳng với nhau trong “cuộc đua” giành vé vào biên chế.

Dựa vào những căn cứ nêu trên có thể thấy, các quy định hiện hành không yêu cầu về ngoại hình đối với người dự tuyển công chức. Tuy nhiên, tùy thuộc vào vị trí dự tuyển, cơ quan tuyển dụng có thể đặt ra yêu cầu riêng.

Thi công chức có yêu cầu về ngoại hình không?

Chỉ một số ngành nhất định yêu cầu công chức có ngoại hình (Ảnh minh họa)


Một số ngành yêu cầu công chức phải có ngoại hình

 Hiện nay, có một số công việc, chức danh đặt ra yêu cầu công chức phải có ngoại hình, như:

- Công chức ngành kiểm sát:

Trong thông báo tuyển dụng năm 2018, Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội yêu cầu người dự tuyển phải có chiều cao từ 1,55 trở lên với nữ; 1,6m trở lên với nam; cân nặng từ 45kg trở lên với nữ và từ 50kg trở lên với nam. Không bị dị hình, dị tật, khuyết tật, nói ngọng, nói lắp.

- Công chức ngành tòa án:

Tòa án nhân dân tối cao và Tòa án nhân dân cấp cao trong nhiều năm trở lại đây đặt ra yêu cầu tuyển dụng công chức như sau: Nữ có chiều cao từ 1,52m trở lên, nam từ 1,6m trở lên; nam nặng từ 55kg trở lên và nữ nặng từ 45kg trở lên. Không bị dị hình, dị tật, khuyết tật.

Trên đây là thông tin về Thi công chức có yêu cầu về ngoại hình không? Để tìm hiểu cụ thể hơn về điều này, người có ý định dự tuyển công chức nên tham khảo thông tin tuyển dụng từ chính cơ quan, đơn vị mà mình có ý định dự thi.

Xem thêm:

Chuẩn bị hồ sơ thi tuyển công chức 2019 như thế nào?

Cấu trúc đề thi công chức 2019 theo quy định mới

Cần chuẩn bị gì để thi tuyển công chức năm 2019?

Thay đổi cách tính điểm ưu tiên trong thi tuyển công chức

Hà Nội tuyển dụng 345 công chức hành chính năm 2019

Lan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: thi tuyển công chức