Khi nào công chức được tuyển dụng không qua thi tuyển?

Thông thường, để được đứng trong đội ngũ công chức của các cơ quan Nhà nước, cá nhân phải trải qua các vòng thi tuyển. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, công chức được tuyển dụng mà không cần trải qua thi tuyển.

2 trường hợp được tuyển dụng không cần qua thi tuyển

Căn cứ khoản 11 Điều 1 của Nghị định 161/2018/NĐ-CP, từ ngày 15/01/2019, người đứng đầu cơ quan sẽ tiếp nhận không qua thi tuyển vào công chức đối với các trường hợp sau:

- Viên chức; quân đội, công an, làm công tác cơ yếu; người giữ chức danh, chức vụ trong các công ty Nhà nước có ít nhất 05 năm công tác tại vị trí yêu cầu trình độ đại học trở lên, phù hợp với yêu cầu của vị trí tuyển dụng và có đóng BHXH.

- Người đã là cán bộ, công chức từ cấp huyện trở lên, sau đó được điều động, luân chuyển đến đơn vị sự nghiệp công lập, lực lượng vũ trang, cơ yếu, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội hoặc được bổ nhiệm giữ chức danh, chức vụ trong các công ty Nhà nước.

Trước đây, các trường hợp đặc biệt được tuyển dụng không qua thi tuyển còn có thủ khoa các trường đại học trong nước; người tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài. Nhưng nay, các đối tượng này không còn được hưởng đặc quyền tuyển thẳng.

tuyển dụng không qua thi tuyển
Thủ khoa đại học không được hưởng đặc quyền tuyển thẳng vào công chức (Ảnh minh họa)


Không qua thi tuyển nhưng vẫn phải trải qua sát hạch

Dù được miễn thi, nhưng theo Nghị định 161/2018/NĐ-CP, các đối tượng nêu trên vẫn phải trải qua kiểm tra, sát hạch bởi một Hội đồng có từ 05 – 07 thành viên.

Việc kiểm sát, sát hạch bao gồm các nội dung như:

- Kiểm tra về điều kiện, tiêu chuẩn, văn bằng, chứng chỉ của người được đề nghị tuyển;

- Sát hạch về trình độ hiểu biết chung và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của người được đề nghị tiếp nhận.

Tuy nhiên, trong trường hợp tiếp nhận những người trước đây đã là cán bộ, công chức thì không cần phải lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch.

Nếu công chức được bố trí làm việc theo đúng ngành, nghề đào tạo hoặc theo đúng chuyên môn nghiệp vụ trước đây đã đảm nhiệm thì thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc trước đó được tính để làm căn cứ xếp ngạch, bậc lương phù hợp với vị trí việc làm được tuyển dụng.

Xem thêm:

5 điểm mới của Nghị định 161 về tuyển dụng công chức, viên chức

Cần chuẩn bị gì để thi tuyển công chức năm 2019?

Lan Vũ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức: Mức phạt mới nhất 2022
Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức: Mức phạt mới nhất 2022

Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức: Mức phạt mới nhất 2022

Hành vi làm giả con dấu, tài liệu và sử dụng con dấu giả của cơ quan, tổ chức hiện nay đang có dấu hiệu gia tăng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động của tổ chức, cơ quan nhà nước và lợi ích hợp pháp của người dân.