Trường hợp nào tuyển dụng công chức không qua thi tuyển?

Ngoài việc tuyển dụng thông qua thi tuyển, xét tuyển, để được đứng trong đội ngũ công chức của cơ quan Nhà nước, công chức được tuyển dụng không qua thi tuyển. Vậy trường hợp nào công chức sẽ được như thế?

1. Trường hợp nào tuyển dụng công chức không qua thi tuyển?

Bên cạnh hình thức xét tuyển và thi tuyển vào công chức, Điều 18 Nghị định 138/2020/NĐ-CP, công chức còn được tiếp nhận trong các trường hợp sau đây:

- Viên chức làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập (1)

- Cán bộ, công chức làm việc tại cấp xã (2)

- Người hưởng lương trong công an, quân đội, làm công việc trong tổ chức cơ yếu nhưng không phải là công chức (3)

- Các đối tượng trong doanh nghiệp có vốn của Nhà nước (Nhà nước năm 100% vốn điều lệ hoặc năm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần có quyền biểu quyết): (4)

  • Chủ tịch hoặc thành viên Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị hoặc Chủ tịch công ty.
  • Kiểm soát viên.
  • Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc, Giám đốc, Phó Giám đốc.
  • Kế toán trưởng, người đang giữ chức vụ quản lý từ cấp phòng trở lên.

- Người đã từng là cán bộ, công chức cấp huyện trở lên sau đó được điều động, luân chuyển giữu các vị trí không phải cán bộ, công chức tại cơ quan, tổ chức khác (5).

Trong khi đó, trước đây, các trường hợp đặc biệt được tuyển dụng không qua thi tuyển còn có thủ khoa các trường đại học trong nước; người tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài. Nhưng nay, các đối tượng này không còn được hưởng đặc quyền tuyển thẳng.

tuyển dụng công chức không qua thi tuyển
Trường hợp tuyển dụng công chức không qua thi tuyển (Ảnh minh hoạ)

2. Điều kiện tuyển dụng công chức không qua thi tuyển

Dù được miễn thi hoặc xét tuyển nhưng để được tiếp nhận vào công chức, các đối tượng nêu trên phải đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện nêu tại khoản 2 Điều 18 Nghị định 138/2020/NĐ-CP gồm:

- Đáp ứng đủ điều kiện đăng ký dự tuyển công chức tại Điều 36 Luật Cán bộ, công chức hiện hành: Có 01 quốc tịch Việt Nam; đủ 18 tuổi trở lên; có đơn dự tuyển; lý lịch rõ ràng; văn bằng, chứng chỉ phù hợp; có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; có đủ sức khoẻ…

- Không đang bị kỷ luật hoặc trong thời gian thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật.

- Đối tượng (1), (2), (3): Phải có đủ 05 năm công tác trở lên mà không tính đến thời gian tập sự, thử việc, nếu không liên tục thì được cộng dồn; làm công việc có trình độ đào tạo phù hợp với vị trí cần tuyển đang yêu cầu.

- Đối tượng (4): Chỉ thực hiện tuyển dụng vào công chức không qua thi tuyển, xét tuyển để bổ nhiệm làm công chức lãnh đạo, quản lý; phải có 05 năm công tác trở lên không tính tập sự, thử việc phù hợp với lĩnh vực tiếp nhận; được quy hoạch vào chức vụ bổ nhiệm hoặc tương đương.

- Đối tượng (5): Mặc dù không yêu cầu phải có đủ 05 năm trở lên công tác tại cơ quan được điều động, luân chuyển đến nhưng phải được luân chuyển, điều động đến cơ quan trong hệ thống chính trị theo yêu cầu nhiệm vụ.

Đặc biệt, các trường hợp khác phải thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch trừ trường hợp (4) và (5) thì không phải thành lập Hội đồng này.


3. Hồ sơ phải có khi tuyển dụng công chức không qua thi tuyển

- Sơ yếu lý lịch công chức (được cấp trong vòng 30 ngày trước ngày nộp hồ sơ), có xác nhận của cơ quan nơi đang công tác.

- Văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu (bản sao). Nếu có bằng tốt nghiệp chuyên môn chuẩn đầu ra ngoại ngữ, tin học tương ứng với yêu cầu của vị trí việc làm hoặc thuộc trường hợp miễn thi ngoại ngữ, tin học thì không phải nộp.

- Giấy khám sức khoẻ (được cấp trong vòng 30 ngày trước khi nộp hồ sơ).

- Bản tự nhận xét, đánh giá có xác nhận của người đứng đầu về phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cũng như quá trình công tác.

(căn cứ khoản 3 Điều 18 Nghị định 138 năm 2020)

tuyển dụng công chức không qua thi tuyển
Không phải mọi công chức được tiếp nhận đều phải sát hạch (Ảnh minh hoạ)

Đặc biệt, các trường hợp (1), (2) và (3) phải tham gia kỳ thi sát hạch của Hội đồng kiểm tra, sát hạch. Và những người sau đây sẽ không được làm thành viên của Hội đồng này hoặc thành viên của các bộ phận giúp việc cho Hội đồng này:

- Người có quan hệ cha, mẹ, anh, chị, em ruột của người dự tuyển hoặc bên vợ/chồng người dự tuyển.

- Vợ/chồng, con đẻ/con nuôi người dự tuyển.

- Người đang trong thời hạn kỷ luật hoặc đang thi hành quyết định kỷ luật.

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Tuyển dụng công chức không qua thi tuyển. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết từ chuyên gia pháp lý của LuatVietnam.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Vợ sinh mổ chồng được nghỉ mấy ngày 2023? Ngày nghỉ có được tiền trợ cấp?

Vợ sinh mổ chồng được nghỉ mấy ngày 2023? Ngày nghỉ có được tiền trợ cấp?

Vợ sinh mổ chồng được nghỉ mấy ngày 2023? Ngày nghỉ có được tiền trợ cấp?

“Vợ sinh mổ chồng được nghỉ mấy ngày?” là thắc mắc của rất nhiều ông chồng khi có vợ sinh con. Việc biết chính xác câu trả lời sẽ giúp người lao động nghỉ đúng thời gian quy định và sớm quay trở lại làm việc cho doanh nghiệp.