Bằng lái xe máy có màu gì? Làm sao biết bằng lái xe máy là thật?

Một trong những thắc mắc liên quan đến bằng lái xe máy đáng chú ý là bằng lái xe máy có màu gì? Làm sao để biết bằng lái xe máy không phải bằng giả? Cùng theo dõi chi tiết tại bài viết dưới đây.

Bằng lái xe máy có màu gì?

Căn cứ Phụ lục 17 ban hành tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 01/2021/TT-BGTVT, bằng lái xe máy hay chính là giấy phép lái xe máy (giấy phép lái xe hạng A1) có phôi làm bằng vật liệu PET hoặc tương đương, có hoa văn màu vàng rơm và các ký hiệu bảo mật.

Đồng thời, trên thực tế, mẫu bằng lái xe máy cũng có màu vàng rơm, gồm các thông tin:

  • Giấy phép lái xe
  • Các loại xe cơ giới đường bộ được điều khiển
  • Số
  • Ngày trúng tuyển

(những chữ này được in màu đỏ và có cả tiếng Anh)

  • Hạng giấy phép lái xe A1. Riêng giấy phép lái xe giành cho người khuyết tật thì ghi rõ “xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật”
  • Ảnh của người lái xe được chụp trên nền màu xanh da trời, được in trực tiếp lên bằng lái xe máy
  • Mã QR dùng để đọc nhanh các thông tin trên giấy phép lái xe và liên kết với hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe…

Như vậy, theo quy định mới nhất, bằng lái xe máy có màu vàng rơm, được in bằng vật liệu PET. Đối với những bằng lái xe giấy được cấp trước đó, khoản 1 Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT khuyến khích thực hiện đổi sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET trước ngày 31/12/2020.

Tuy nhiên, nếu không có nhu cầu thì không cần đổi. Thời gian giải quyết là 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bằng lái xe máy có màu gì? Làm sao biết bằng lái xe máy là thật?
Bằng lái xe máy có màu gì? Làm sao biết bằng lái xe máy là thật? (Ảnh minh họa)

Làm sao nhận biết bằng lái xe máy thật, giả?

Hiện nay, có tới 03 cách để người dân có thể phân biệt được bằng lái xe máy là thật hay giả. Cụ thể như sau:

Sử dụng mắt thường để kiểm tra

Theo phụ lục ban hành kèm Thông tư 01/2021/TT-BGTVT, giấy phép lái xe có kích thước 85,6 x 53,98 x 0,76 mm và được sử dụng bằng tiếng Việt và tiếng Anh; Hai bên mặt của bằng lái xe có lớp màng phủ bảo an.

Phôi bằng lái xe có hoa văn màu vàng rơm và các ký hiệu bảo mật. Đồng thời còn có mã QR…

Kiểm tra bằng tin nhắn

Ngoài cách nhìn trực quan thì người dân còn có thể kiểm tra bằng lái xe thật hay giả bằng cách gửi tin nhắn với cú pháp [dấu cách] [số giấy phép lái xe] [Số seri] rồi gửi đến một trong hai số: 0936 081 778 hoặc 0936 083 578.

Ví dụ: TC AS153491 gửi 0936.083.578/0936.081.778

Lưu ý: Phí nhắn tin là 500 - 2.000 đồng/tin nhắn.

Sau khi gửi, người dân sẽ được nhận các thông tin về bằng lái xe cần tra cứu. Nếu có thực thì hệ thống sẽ trả kết quả, nếu bằng lái xe giả thì hệ thống sẽ không trả kết quả về điện thoại.

 Kiểm tra thông tin trên website của Cục Đường bộ Việt Nam

Để thực hiện theo cách này, độc giả vui lòng truy cập link https://gplx.gov.vn/. Sau khi nhập đầy đủ thông tn ở mục tra cứu giấy phép lái xe gồm các thông tin:

  • Loại giấy phép lái xe
  • Số giấy phép lái xe
  • Ngày, tháng, năm sinh của người có tên trên giấy phép lái xe…

Kết quả sẽ trả về đầy đủ thông tin của bằng lái xe đã tra cứu nếu đây là bằng lái xe thật. Ngược lại, nếu là bằng lái xe giả thì hệ thống không hiển thị kết quả gì hoặc sẽ thông báo “không tìm thấy số giấy phép lái xe đã nhập”. Nếu thuộc trường hợp không có thông tin thì hoặc là bằng lái xe giả hoặc đã thi nhưng chưa được cập nhật thông tin bằng lái xe lên hệ thống.

Tra cứu bằng lái xe bằng mã QR

Với các bằng lái xe được in bằng vật liệu PET thì sẽ có thông tin mã QR trên mặt sau của bằng. Theo đó, người dân có thể sử dụng điện thoại thông minh có chức năng chụp ảnh hoặc sử dụng chức năng quét mã QR trên Zalo để quét mã QR và tra cứu thông tin từ hệ thống.

Tra cứu thông qua ứng dụng VNeID

Hiện nay, bằng lái xe đã được tích hợp trên ứng dụng VNeID. Do đó, người dân hoàn toàn có thể thực hiện tra cứu bằng lái xe nếu đã tích hợp trên Cơ sở dữ liệu quốc gia.

Theo đó, sau khi khởi động ứng dụng, người dân hãy đưa camera vào mã QR trên thẻ Căn cước công dân gắn chip để quét mã.

Xem chi tiết các bước cụ thể để tra cứu giấy phép lái xe đơn giản biết ngay thật giả

Trên đây là thông tin giải đáp vấn đề bằng lái xe máy có màu gì mà rất nhiều độc giả của LuatVietnam thắc mắc.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Xe đang tạm giữ bị mất phụ tùng, có được bồi thường?

Xe đang tạm giữ bị mất phụ tùng, có được bồi thường?

Xe đang tạm giữ bị mất phụ tùng, có được bồi thường?

Tạm giữ xe là một trong những biện pháp cưỡng chế xử phạt thường được áp dụng khi người tham gia giao thông vi phạm lỗi. Tuy nhiên, sau khi nộp phạt và nhận xe về, nếu phát hiện xe đang tạm giữ bị mất phụ tùng có được bồi thường hay không là câu hỏi mà nhiều người đặt ra.

Đường đôi là gì? Biển nào báo hiệu đường đôi?

Đường đôi là gì? Biển nào báo hiệu đường đôi?

Đường đôi là gì? Biển nào báo hiệu đường đôi?

Biển báo hiệu đường đôi là một trong những biển báo quan trọng mà bất kỳ người điều khiển phương tiện giao thông báo cũng cần phải chú ý đến. Tuy nhiên, hiện nay không ít người vẫn bị nhầm lẫn giữa đường đôi và đường hai chiều? Vậy đường đôi là gì? Biển nào báo hiệu đường đôi?