Thủ tục đổi CMND, CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip (dự kiến)

Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp hiện nay nhận được sự quan tâm đặc biệt từ người dân trên cả nước. Theo đó, mới đây, Bộ Công an đã đề xuất việc đổi sang thẻ CCCD gắn chíp tại dự thảo Thông tư quy định chi tiết Nghị định 137/2015/NĐ-CP và Luật Căn cước công dân (lần 02).


Được nhận thẻ CCCD gắn chíp qua bưu điện?

Đây là nội dung đáng chú ý được Bộ Công an đề xuất tại điểm e, khoản 1 Điều 11 dự thảo như sau:

Cơ quan nơi tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp Căn cước công dân thực hiện việc trả thẻ Căn cước công dân theo thời gian và địa điểm ghi trong giấy hẹn. Trường hợp công dân đăng ký trả thẻ Căn cước công dân đến địa chỉ theo yêu cầu thì cơ quan Công an lập danh sách, phối hợp với bưu điện để thực hiện và công dân phải trả phí chuyển phát theo quy định

Như vậy, khi muốn đổi sang thẻ CCCD có gắn chíp, công dân có thể đăng ký trả thẻ đến địa chỉ theo yêu cầu nhưng phải trả phí chuyển phát qua bưu điện.

Cũng tại Điều 11 này, việc chuyển từ Chứng minh nhân dân (CMND) 09 số, 12 số và thẻ CCCD gắn mã vạch sang thẻ CCCD gắn chíp cần lưu ý những quy định sau đây:

- Ảnh chân dung trong CCCD gắn chíp là ảnh màu, phông nền trắng, chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự, không được sử dụng trang phục chuyên ngành khi chụp ảnh thẻ CCCD. Nếu theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó.

- Thu nhận vân tay qua máy thu nhận vân tay gồm vân tay phẳng 04 ngón chụm bàn tay phải, 04 ngón chụm bàn tay trái, 02 ngón cái và lần lượt từng vân tay lăn. Nếu ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.

thu tuc doi sang can cuoc cong dan gan chip
Đề xuất thủ tục đổi sang Căn cước công dân gắn chip (Ảnh minh họa)

Hướng dẫn đổi CMND/thẻ CCCD mã vạch sang CCCD gắn chíp

Khi công dân làm thủ tục chuyển từ CMND 09 số, CMND 12 số, thẻ CCCD gắn mã vạch sang thẻ CCCD có gắn chíp thì việc đổi CCCD gắn chíp được thực hiện như sau:

Bước 1: Cắt góc

Nếu CMND 09 số, 12 số hoặc CCCD có mã vạch còn rõ nét ảnh, số và chữ thì trả CMND 09 số, 12 số hoặc CCCD có mã vạch chưa cắt góc và giấy hẹn trả thẻ CCCD gắp chíp cho công dân để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ CCCD gắn chíp.

Bước 2: Trả thẻ CCCD gắn chíp

- Công dân nộp giấy hẹn trả thẻ CCCD gắn chíp.

- Cán bộ tiếp nhận hồ sơ cắt góc phía trên bên phải mặt trước CMND 09 số, 12 số, thẻ CCCD gắn mã vạch đó, ghi vào hồ sơ và trả lại cho công dân. Trong đó:

  • CMND 09 số: Cắt mỗi cạnh góc vuông là 2cm;
  • CMND 12 số, CCCD gắn mã vạch: Cắt mỗi cạnh góc vuông là 1,5cm.

Trường hợp công dân yêu cầu trả thẻ CCCD qua đường chuyển phát đến địa chỉ theo yêu cầu thì cơ quan quản lý CCCD nơi tiếp nhận hồ sơ tiến hành cắt góc và trả CMND 09 số, 12 số và thẻ CCCD gắn mã vạch đã cắt góc ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ của công dân.

Đáng chú ý: CMND 09 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét thì thu, hủy CMND đó, ghi vào hồ sơ và cấp giấy xác nhận số CMND. Còn với CMND 12 số, thẻ CCCD gắn mã vạch bị hỏng, bong tróc, không rõ nét thì thu, hủy CMND, CCCD đó và ghi vào hồ sơ.

Như vậy, có thể thấy, về cơ bản việc cấp thẻ CCCD gắn chíp với CMND 09 số, 12 số hoặc CCCD có mã vạch đều giống nhau trừ trường hợp CMND 09 số nếu bị hỏng, bong tróc, không rõ nét thì được cấp giấy xác nhận số CMND.

Riêng trường hợp công dân đã được cấp thẻ CCCD nhưng chưa được cấp Giấy xác nhận số CMND hoặc bị mất thì thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Công dân gửi văn bản đề nghị cấp giấy xác nhận số CMND và xuất trình bản chính và nộp bản sao thẻ CCCD, bản sao CMND 09 số (nếu có) cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại cơ quan quản lý CCCD nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Bước 2: Cán bộ quản lý CCCD kiểm tra thông tin. Nếu hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ và viết giấy hẹn trả kết quả cho công dân. Nếu không hợp lệ thì trả lời công dân bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Lưu ý: Thời gian cấp giấy xác nhận số CMND là 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Trên đây là đề xuất của Bộ Công an về thủ tục đổi sang Căn cước công dân gắn chíp. Nếu còn thắc mắc, quý độc giả liên hệ 1900 6192 để được tư vấn, giải đáp.

>> Căn cước công dân gắn chip: 5 điều người dân cần biết

Đánh giá bài viết:
(6 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục