Rút ngắn thời gian nghỉ hè của giáo viên còn 8 tuần

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Giáo dục 2019. Trong đó có nội dung đáng chú ý liên quan đến thời gian nghỉ hè của giáo viên.

Thay vì quy định riêng trong từng Thông tư như hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất quy định chung thời gian nghỉ hè của giáo viên từng cấp học trong cùng một Nghị định.

Cụ thể, khoản 1 Điều 5 dự thảo Nghị định nêu rõ:

- Với giáo viên mầm non: Thời gian nghỉ hè hàng năm là 08 tuần, được hưởng nguyên lương và các khoản phụ cấp, trợ cấp (nếu có);

- Với giáo viên các trường phổ thông, trường chuyên biệt: Thời gian nghỉ hè là 08 tuần, bao gồm cả nghỉ phép hàng năm theo quy định của Bộ luật Lao động, được hưởng nguyên lương và các khoản phụ cấp (nếu có);

- Với giáo viên trường trung cấp, giảng viên trường cao đẳng: Thời gian nghỉ hè hàng năm là 08 tuần, bao gồm cả nghỉ Tết, nghỉ các ngày lễ, nghỉ phép hàng năm và các ngày nghỉ khác theo quy định của Bộ luật Lao động, được hưởng nguyên lương và các khoản phụ cấp (nếu có);

- Với giảng viên các trường đại học: Thời gian nghỉ hè do hiệu trưởng, giám đốc các cơ sở giáo dục đại học quyết định.

Như vậy, thay vì quy định như hiện nay “thời gian nghỉ hè của giáo viên là 02 tháng” thì dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Giáo dục 2019 lại điều chỉnh thành “thời gian nghỉ hè của giáo viên là 08 tuần”.

Đề xuất giáo viên các cấp học được nghỉ hè 08 tuần (Ảnh minh họa)


Ngoài ra, chính sách học bổng đối với học sinh, sinh viên cũng là một phần nội dung của dự thảo này.

Theo đó, học sinh trường chuyên được xét học bổng nếu có điểm chuyên môn từ 8,5 trở lên hoặc đạt một trong các giải khuyến khích trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực hoặc quốc tế. Mức học bổng tối thiểu bằng 3 lần mức học phí hiện hành.

Sinh viên đại học được xét học bổng nếu có kết quả học tập, rèn luyện từ loại khá trở lên, không bị kỷ luật từ khiển trách trở lên. Mức học bổng bằng hoặc cao hơn mức trần học phí hiện hành…

>> Tra cứu toàn bộ Dự thảo mới nhất tại đây

>> Đọc toàn bộ bài viết về các Dự thảo mới tại đây 

Lan Vũ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất mới: Thêm nhiều trường hợp “độ xe” được miễn lập hồ sơ thiết kế

Đề xuất mới: Thêm nhiều trường hợp “độ xe” được miễn lập hồ sơ thiết kế

Đề xuất mới: Thêm nhiều trường hợp “độ xe” được miễn lập hồ sơ thiết kế

Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 85/2014/TT-BGTVT về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Sau đây là một số đề xuất mới về cải tạo ô tô xe máy.

Chủ thuê bao di động có thể đăng ký chặn mọi tin nhắn rác

Chủ thuê bao di động có thể đăng ký chặn mọi tin nhắn rác

Chủ thuê bao di động có thể đăng ký chặn mọi tin nhắn rác

Tin nhắn rác bao gồm tin nhắn quảng cáo và tin nhắn vi phạm các nội dung cấm, việc nhận tin nhắn rác gây ức chế không nhỏ cho người dùng di động. Dự thảo Nghị định về chống tin nhắn, thư điện tử, cuộc gọi rác đã được xây dựng nhằm khắc phục tình trạng này.