Đề xuất phạt người trúng đấu giá biển số xe nhưng không nộp đủ tiền

Tại dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ mới đây đã đề xuất mức phạt người trúng đấu giá biển số xe nhưng không nộp tiền trong khoảng thời gian như quy định.

1. Đề xuất mức phạt người trúng đấu giá biển số xe nhưng không nộp tiền

de-xuat-muc-phat-nguoi-trung-dau-gia-bien-so-xe-nhung-khong-nop-tien
Đề xuất mức phạt người trúng đấu giá biển số xe nhưng không nộp tiền (Ảnh minh họa)
 

Tại dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, người trúng đấu giá biển số xe có nghĩa vụ nộp đủ số tiền mua biển đấu giá trong thời hạn 30 ngày.

Sau thời hạn 30 ngày quy định, người trúng đấu giá nếu không nộp hoặc không nộp đủ tiền thì sẽ không được nhận lại tiền đặt cọc và bị cấm tham gia đấu giá biển số xe trong thời gian 12 tháng (căn cứ mục d khoản 8 Điều 37 dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ).

Hiện nay, theo quy định tại Điều 19 Nghị định 39/2023/NĐ-CP, nếu không nộp đủ tiền đấu giá trong 15 ngày thì người trúng đấu giá sẽ chỉ bị hủy kết quả đấu giá và không được hoàn trả lại số tiền đã đặt cọc. Số tiền cọc sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước theo đúng quy định.

Giá khởi điểm đối với biển xe ô tô đấu giá không được thấp hơn 40 triệu và biển xe máy không được thấp hơn 5 triệu. Số tiền đặt cọc không được thấp hơn giá khởi điểm của loại biển số xe đưa ra đấu giá, bước giá sẽ bằng 10% giá khởi điểm.

Hình thức đấu giá: Đấu giá online.

2. Quyền và nghĩa vụ của người trúng biển xe đấu giá

(1) Quyền của người trúng biển xe đấu giá

- Sau khi nộp đủ tiền, người trúng đấu giá mới được xác nhận cấp biển xe trúng đấu giá. Người trúng đấu giá không được quyền chuyển nhượng/tặng cho/để thừa kế/trao đổi biển trúng đấu giá mà chỉ được quyền thực hiện đối với xe gắn biển số trúng đấu giá.

- Người trúng đấu giá được quyền đăng ký biển số trúng đấu giá gắn với phương tiện thuộc sở hữu của mình tại cơ quan công an nơi quản lý biển số đấu giá hoặc nơi cư trú.

- Trong thời gian 12 tháng kể từ ngày trúng biển xe đấu giá, nếu người trúng đấu giá chết nhưng chưa kịp thực hiện việc đăng ký xe để gắn biển số, người thừa kế theo quy định của pháp luật được nhận lại số tiền người trúng đấu giá đã nộp sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá.

(2) Nghĩa vụ của người trúng biển xe đấu giá

- Phải nộp đủ số tiền trúng đấu giá (tiền trúng đấu giá không bao gồm lệ phí đăng ký và cấp biển số xe) trong vòng 30 ngày kể từ ngày thông báo kết quả trúng đấu giá.

- Sau thời hạn quy định nếu không nộp/không nộp đủ thì biển xe sẽ được đấu giá lại hoặc chuyển vào hệ thống đăng ký xe. Người trúng đấu giá không thực hiện nghĩa vụ tài chính sẽ không được nhận lại số tiền đã đặt cọc.

- Buộc phải thực hiện việc đăng ký xe gắn biển số đấu giá trong thời gian 12 tháng kể từ ngày được cấp quyết định xác nhận biển số trúng đấu giá. Nếu có sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì thời hạn này chỉ được kéo dài tối đa không quá 06 tháng.

Sau khoảng thời gian này mà vẫn không thực hiện việc đăng ký xe để gắn biển đấu giá, biển xe sẽ được mang ra đấu giá lại và người trúng đấu giá sẽ không được hoàn trả số tiền trúng đấu giá đã nộp cho cơ quan đấu giá.

- Không được quyền chuyển nhượng/trao đổi/tặng cho/để thừa kế đối với biển xe trúng đấu giá.

- Người tham gia đấu giá nếu không xác nhận biên bản đấu giá và nộp đủ tiền thì cũng sẽ không được nhận lại khoản tiền đặt trước và không được quyền tham gia đấu giá biển xe trong thời hạn 12 tháng.

Theo đó, số tiền thu được từ việc đấu giá biển số (sau khi từ các khoản chi phí trong việc tổ chức đấu giá, chi phí quản trị hệ thống đấu giá, chi phí quảng cáo…) sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, số tiền thu được từ việc đấu giá su khi trừ các khoản chi phí cũng sẽ được phân bổ cho Bộ Công an (không thấp hơn 30% tổng số tiền hàng năm thu được) để phục vụ cho công tác đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện cho cảnh sát giao thông (CSGT), hiện đại hóa trung tâm chỉ huy giao thông cũng như tập huấn nâng cao trình độ cho lực lượng.

de-xuat-muc-phat-nguoi-trung-dau-gia-bien-so-xe-nhung-khong-nop-tien-
Người trúng đấu giá phải đăng ký xe gắn biển sau khi đấu giá biển thành công (Ảnh minh họa)

3. Những trường hợp bị hủy kết quả đấu giá biển số

Theo quy định tại Điều 72 Luật Đấu giá tài sản 2016 số 01/2016/QH14, kết quả đấu giá biển xe sẽ bị hủy khi thuộc một trong các trường hợp sau:

- Có thỏa thuận về việc hủy kết quả đấu giá/hủy giao kết/hủy bỏ hợp đồng mua bán tài sản đấu giá giữa người có tài sản đấu giá, tổ chức đấu giá và người trúng đấu giá (trừ trường hợp gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng tới lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức).

- Hợp đồng đấu giá tài sản/hợp đồng mua bán tài sản đấu giá bị Tòa tuyên bố vô hiệu khi người trúng đấu giá có hành vi thông đồng, móc nối với đấu giá viên/tổ chức đấu giá tài sản… để dìm giá, làm sai lệch kết quả đấu giá.

- Hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản bị hủy bỏ khi thuộc một trong những trường hợp được quy định tại khoản 6 Điều 33 Luật Đấu giá tài sản 2016 như sau:

a) Tổ chức không có chức năng hoạt động đấu giá tài sản mà tiến hành cuộc đấu giá hoặc cá nhân không phải là đấu giá viên mà điều hành cuộc đấu giá, trừ trường hợp cuộc đấu giá do Hội đồng đấu giá tài sản thực hiện;

b) Tổ chức đấu giá tài sản cố tình cho phép người không đủ điều kiện tham gia đấu giá theo quy định của pháp luật tham gia đấu giá và trúng đấu giá;

c) Tổ chức đấu giá tài sản có một trong các hành vi: không thực hiện việc niêm yết đấu giá tài sản; không thông báo công khai việc đấu giá tài sản; thực hiện không đúng quy định về bán hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá, tổ chức đăng ký tham gia đấu giá; cản trở, hạn chế người tham gia đấu giá đăng ký tham gia đấu giá;

d) Tổ chức đấu giá tài sản thông đồng, móc nối với người tham gia đấu giá trong quá trình tổ chức đấu giá dẫn đến làm sai lệch thông tin tài sản đấu giá hoặc hồ sơ tham gia đấu giá hoặc kết quả đấu giá tài sản;

đ) Tổ chức đấu giá tài sản tổ chức cuộc đấu giá không đúng quy định về hình thức đấu giá, phương thức đấu giá theo Quy chế cuộc đấu giá dẫn đến làm sai lệch kết quả đấu giá tài sản.

Trên đây là cập nhật của LuatVietnam về đề xuất mức phạt người trúng đấu giá biển số xe nhưng không nộp tiền.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất: Chạy Grab và shipper cũng phải đóng BHXH bắt buộc

Đề xuất: Chạy Grab và shipper cũng phải đóng BHXH bắt buộc

Đề xuất: Chạy Grab và shipper cũng phải đóng BHXH bắt buộc

Trong Hội nghị họp đại biểu quốc hội chuyên trách lần thứ 5 vào cuối tháng 03/2024 vừa qua đã đưa ra đề xuất chạy Grab và shipper cũng phải đóng BHXH bắt buộc. Theo đó, đề xuất này sẽ được Chính phủ thảo luận và có thể sẽ lên lộ trình áp dụng bắt đầu từ năm 2026. 

Sắp tới, tài khoản định danh mức 2 sẽ có tên gọi mới từ 01/7/2024?

Sắp tới, tài khoản định danh mức 2 sẽ có tên gọi mới từ 01/7/2024?

Sắp tới, tài khoản định danh mức 2 sẽ có tên gọi mới từ 01/7/2024?

Nhiều đề xuất mới liên quan đến tài khoản định danh điện tử được quy định mới từ 01/7/2024 tại dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử. Một trong số đó là đề xuất tài khoản định danh mức 2 có tên gọi mới từ 01/7/2024.