Không nộp tiền trúng đấu giá biển số đẹp, có sao không?

Mức giá cao nhất trong phiên đấu giá biển số đẹp đầu tiên lên đến 32,34 tỷ đồng. Một vấn đề được không ít người quan tâm là nếu người trúng đấu giá không nộp tiền thì có sao không? Cùng xem câu trả lời ở bài viết ngay sau đây.

Không nộp tiền trúng đấu giá biển số đẹp, có sao không?

Trường hợp người trúng đấu giá không nộp đủ số tiền trúng đấu giá biển số đẹp trong thời hạn 15 ngày từ ngày có thông báo kết quả đấu giá thì:

- Thông báo kết quả đấu giá, văn bản xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá sẽ bị hủy;

- Biển số xe đã trúng đấu giá sẽ được đưa ra đấu giá lại;

- Số tiền đặt trước sẽ không được hoàn lại mà được nộp vào ngân sách nhà nước.

Cụ thể, Điều 16 Nghị định số 39/2023/NĐ-CP quy định, trong thời hạn 15 ngày tính từ ngày có thông báo kết quả đấu giá, người trúng đấu giá phải nộp toàn bộ tiền trúng đấu giá đã trừ số tiền đặt trước vào tài khoản của Bộ Công an.

Theo khoản 1, khoản 2 Điều 3 Nghị quyết số 73/2022/QH15, tiền đặt trước bằng giá khởi điểm của 01 biển số xe đưa ra đấu giá tức là bằng 40 triệu đồng.

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, người trúng đấu giá biển số đẹp không bị xử phạt mà chỉ không được hoàn trả số tiền đặt trước (40 triệu đồng) nếu không nộp đủ số tiền trúng đấu giá. Đồng thời, biển số xe ô tô đã trúng đấu giá đó sẽ được đưa ra đấu giá lại.

Việc trúng đấu giá nhưng bỏ cọc không lấy biển số tuy không bị xử lý nhưng sẽ gây mất thời gian và tâm lý e ngại cho những người có nhu cầu thực.

Cũng theo Nghị định này, người trúng đấu giá đã nộp đủ số tiền trúng đấu giá sẽ có 12 tháng để làm thủ tục đăng ký biển số xe ô tô trúng đấu giá gắn với xe ô tô thuộc sở hữu của mình.

Sau thời hạn 12 tháng, nếu không làm thủ tục đăng ký xe ô tô để gắn biển số đã trúng đấu giá, thì biển số này sẽ được chuyển vào hệ thống quản lý, đăng ký xe và người trúng đấu giá sẽ không được hoàn trả số tiền trúng đấu giá đã nộp.

Xem thêm: Đấu giá biển số đẹp có bán lại được không?

Không nộp tiền trúng đấu giá biển số đẹp có sao không?
Không nộp tiền trúng đấu giá biển số đẹp có sao không? (Ảnh minh họa)

Trường hợp nào được hoàn tiền trúng đấu giá biển số xe đẹp?

Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày có văn bản xác nhận biển số xe/văn bản gia hạn thời hạn đăng ký xe (trường hợp phát sinh sự kiện bất khả kháng/trở ngại khách quan), người trúng đấu giá chết mà chưa đăng ký biển số xe trúng đấu giá gắn với xe của mình thì người thừa kế hợp pháp của người trúng đấu giá sẽ được hoàn lại số trúng đấu giá đã nộp.

Theo khoản 2 Điều 23 Nghị định 39/2023/NĐ-CP, hồ sơ đề nghị hoàn tiền trúng đấu giá gồm có:

- Đơn đề nghị hoàn tiền trúng đấu giá biển số xe ô tô;

- Văn bản khai nhận di sản thừa kế/văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được công chứng;

- Văn bản xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá;

- Giấy ủy quyền (nếu có);

- Căn cước công dân của tất cả các đồng thừa kế.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ Công an làm thủ tục hoàn trả lại tiền trúng đấu giá cho người thừa kế hợp pháp của người trúng đấu giá như sau:

- Trường hợp hoàn trả trước thời điểm nộp ngân sách nhà nước: Hoàn tiền từ tài khoản chuyên thu của Bộ Công an;

- Trường hợp hoàn trả sau thời điểm nộp ngân sách nhà nước: Bộ Công an kiểm tra đối chiếu hồ sơ đề nghị hoàn trả tiền trúng đấu giá biển số  với các chứng từ nộp ngân sách nhà nước của khoản đã nộp trước đó.

Nếu phù hợp thì ban hành quyết định hoàn trả và lập lệnh hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước, chuyển cho Kho bạc Nhà nước nơi đã thu ngân sách nhà nước để hoàn trả cho người nộp ngân sách nhà nước.

Trên đây là giải đáp về vấn đề không nộp tiền trúng đấu giá biển số đẹp có sao không, nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng gọi ngay đến số 19006192 để các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam hỗ trợ nhanh nhất.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

4 trường hợp không cần đăng ký biển định danh, vẫn yên tâm sử dụng

4 trường hợp không cần đăng ký biển định danh, vẫn yên tâm sử dụng

4 trường hợp không cần đăng ký biển định danh, vẫn yên tâm sử dụng

Mặc dù hiện nay biển số xe được định danh theo chủ xe nhưng không bắt buộc mọi chủ xe đều phải làm thủ tục đăng ký biển định danh. Sau đây là 04 trường hợp không cần đăng ký biển số định danh, chủ xe vẫn yên tâm sử dụng mà không lo bị phạt.