Có được thay biển số trúng đấu giá vào xe đã có biển số không?

Sau khi trúng đấu giá, có phải mua xe mới để lắp biển số mới không? Hay có được thay biển số trúng đấu giá vào xe đã có biển số không? Câu trả lời sẽ nằm trong bài viết dưới đây.

1. Thay biển số trúng đấu giá vào xe đã có biển số được không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều độc giả thắc mắc. Trường hợp cụ thể như sau, một người đã có biển số định danh cho chiếc xe của mình. Hiện nay, người đó tham gia đấu giá biển số đẹp mà trúng đấu giá.

Vậy câu hỏi đặt ra, người này có được dùng biển số đã trúng đấu giá cho chiếc xe đã có biển số định danh không? Biển số định danh cũ được giải quyết như thế nào?

1.1 Có được thay biển số trúng đấu giá vào xe cũ không?

Điều 27 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định việc đăng ký và cấp biển số xe cho ô tô trúng đấu giá có liệt kê hai trường hợp:

- Với xe chưa đăng ký, nghĩa là khi chủ xe trúng đấu giá biển số mua xe mới đồng thời đăng ký biển số xe trúng đấu giá cho xe mới này.

- Với xe đã đăng ký thuộc quyền sở hữu của người trúng đấu giá biển số xe, nghĩa là người trúng đấu giá biển số xe đã co xe thuộc quyền sở hữu của mình.

Do đó, theo quy định này, hoàn toàn được thay biển số trúng đấu giá vào xe đã có biển số.

1.2 Biển số cũ sẽ được xử lý như thế nào?

Theo điểm b khoản 2 Điều 27 Thông tư 24/2023/TT-BCA, nếu cơ quan thực hiện đăng ký biển số xe ô tô trúng đấu giá khác với cơ quan quản lý hồ sơ xe đã đăng ký thì chủ xe phải làm thủ tục thu hồi với xe đã đăng ký.

Đồng thời, biển số cũ sẽ được xử lý theo một trong các trường hợp sau đây:

- Biển số cũ đã đăng ký 5 số, làm thủ tục thu hồi trước ngày 15/8/2023: Chuyển biển này vào kho biển số để cấp biển số theo quy định.

- Biển số cũ là biển 03 hoặc 04 số: Thu hồi biển 03 hoặc 04 số này và cấp đổi sang biển số định danh.

- Nếu biển số xe cũ của chủ xe trúng đấu giá là biển 05 số và đã được định danh (đã đăng ký biển 05 số mà chưa làm thủ tục thu hồi): Biển số này sẽ được giữ lại cho người trúng đấu giá trong thời hạn 05 năm kể từ ngày thu hồi.

Hết thời hạn 05 năm này, nếu chủ xe không đăng ký biển số này cho xe khác thì sẽ chuyển biển số này vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân khác.

Như vậy, chủ xe trúng đấu giá hoàn toàn được quyền thay biển số xe trúng đấu giá vào xe đã có biển số nếu có nhu cầu. Trong trường hợp này, biển số cũ là biển số định danh thì sẽ được thu hồi và cấp lại cho chủ xe trong thời hạn 05 năm nếu chủ xe đăng ký với xe mới.

Nếu không phải là biển số định danh mà là biển 03 hoặc 04 số thì biển này sẽ được thu hồi.

Có được thay biển số trúng đấu giá vào xe đã có biển số không?
Có được thay biển số trúng đấu giá vào xe đã có biển số không? (Ảnh minh họa)

2. Làm sao để được đấu giá biển số đẹp?

Để được trúng đấu giá biển số đẹp, người có nhu cầu có thể tìm hiểu thêm một số quy định dưới đây về đấu giá biển số đẹp:

2.1 Biển số đẹp nào sẽ được mang ra đấu giá?

Biển số được mang ra đấu giá là biển số đáp ứng hai điều kiện nêu tại khoản 1, khoản 2 Điều 2 Nghị quyết số 73/2022/QH15 và Điều 5 Nghị định 39/2023/NĐ-CP:

- Hình thức của biển số: Màu trắng, chữ, số có màu đen, thuộc các tỉnh, thành phố có ký hiệu sêri là A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

- Tình trạng biển số: Chưa được đăng ký, dự kiến cấp mới và đang nằm trong hệ thống đăng ký, quản lý xe của Bộ Công an.

Đặc biệt, nếu hết biển số ô tô để đăng ký mà chưa đến phiên đấu giá tiếp theo thì có thể bổ sung số lượng biển số xe ô tô cho công an các tỉnh, thành phố.

2.2 Các bước thực hiện đấu giá biển số xe

Để thực hiện đấu giá biển số đẹp, người muốn “săn” biển số đẹp phải thực hiện các bước tại Điều 11 Nghị định 39/2023/NĐ-CP dưới đây:

Bước 1: Đăng ký tham gia phiên đấu giá

Do việc đấu giá biển số xe được thực hiện online với phương thức trả giá lên (theo Điều 4 Nghị quyết số 73 năm 2022) nên người tham gia phải đăng ký tham gia phiên đấu giá.

Việc đăng ký cũng được thực hiện hoàn toàn online tại trang thông tin đấu giá trực tuyến: vpa.com.vn

Tại bước này, người có nhu cầu đăng ký tài khoản và được cấp một tài khoản truy cập, được hướng dẫn sử dụng, cách trả giá… để thực hiện đấu giá.

4 bước thực hiện đấu giá biển số xe ô tô đẹp
4 bước thực hiện đấu giá biển số xe ô tô đẹp (Ảnh minh họa)

Bước 2: Thực hiện đấu giá

Khi đến phiên đấu giá, người có nhu cầu truy cập và đăng nhập vào tài khoản đã đăng ký và tìm biển số xe dự kiến đấu giá. Sau đó, người này sẽ nộp tiền hồ sơ, tiền đặt trước của biển số xe ô tô đã lựa chọn vào tài khoản của tổ chức đấu giá và được cấp mã số tham ga đấu giá.

Trong đó, tiền hồ sơ là 100.000 đồng/biển số và tiền đặt trước là 40 triệu đồng/biển số.

Trong buổi đấu giá, giá khởi điểm sẽ bằng tiền đặt trước là 40 triệu đồng. Mỗi lần muốn trả giá, bước giá sẽ là 05 triệu đồng.

Bước 3: Kết thúc buổi đấu giá

Người nào trả giá cao nhất sẽ trúng biển số xe tại buổi đấu giá. Sau đó, đấu giá viên sẽ thông báo kết quả đấu giả, hiển thị biên bản để người trúng đấu giá xác nhận và gửi kết quả vào Email đã đăng ký của người tham gia đấu giá.

Bước 4: Nộp tiền trúng đấu giá

Sau khi có thông báo kết quả, trong thời hạn 15 ngày, người trúng đấu giá phải nộp toàn bộ tiền trúng đấu giá sau khi đã trừ tiền đặt trước vào tài khoản của Bộ Công an.

Người trúng đấu giá sau đó phải thực hiện thủ tục đăng ký xe với biển số trúng đấu giá trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp văn bản điện tử xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá.

Người không trúng đấu giá, không vi phạm quy chế đấu giá sẽ được trả lại tiền đặt trước trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc cuộc đấu giá.

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Có được thay biển số trúng đấu giá vào xe đã có biển số không? Nếu còn thắc mắc các vấn đề khác liên quan đến đấu giá biển số xe, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất mới: Thêm nhiều trường hợp “độ xe” được miễn lập hồ sơ thiết kế

Đề xuất mới: Thêm nhiều trường hợp “độ xe” được miễn lập hồ sơ thiết kế

Đề xuất mới: Thêm nhiều trường hợp “độ xe” được miễn lập hồ sơ thiết kế

Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 85/2014/TT-BGTVT về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Sau đây là một số đề xuất mới về cải tạo ô tô xe máy.

Đăng ký xe tại nơi tạm trú: Cấp biển số định danh theo nơi tạm trú hay thường trú?

Đăng ký xe tại nơi tạm trú: Cấp biển số định danh theo nơi tạm trú hay thường trú?

Đăng ký xe tại nơi tạm trú: Cấp biển số định danh theo nơi tạm trú hay thường trú?

Khi đăng ký xe tại nơi tạm trú, cơ quan đăng ký xe sẽ cấp biển số định danh theo nơi tạm trú hay thường trú? Đổi một các hỏi dễ hiểu hơn là người tạm trú ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh có được cấp biển 30, 51 không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

4 trường hợp không cần đăng ký biển định danh, vẫn yên tâm sử dụng

4 trường hợp không cần đăng ký biển định danh, vẫn yên tâm sử dụng

4 trường hợp không cần đăng ký biển định danh, vẫn yên tâm sử dụng

Mặc dù hiện nay biển số xe được định danh theo chủ xe nhưng không bắt buộc mọi chủ xe đều phải làm thủ tục đăng ký biển định danh. Sau đây là 04 trường hợp không cần đăng ký biển số định danh, chủ xe vẫn yên tâm sử dụng mà không lo bị phạt.