Danh mục

Mua tài sản đấu giá 3 năm không nhận được phải làm sao?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Nhà tôi có đấu giá 1 lô đất ở huyện nơi tôi ở. Hôm đấu giá có người đại diện của viện kiểm soát, toà án dân sự và công ty đấu giá. Tôi đã nộp tiền trúng đấu giá tài sản cho Chi cục THADS huyện với tổng số tiền trên 777 triệu đồng. Chi cục THADS huyện tôi cũng đã ra thông báo về việc giao tài sản cho người mua tài sản bán đấu giá thi hành án. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 3 năm, tài sản vẫn chưa được bàn giao. Xin hỏi trường hợp này tôi phải làm như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo khoản 1 Điều 48 Luật Đấu giá tài sản 2016 thì người trúng đấu giá có các quyền sau đây:

(i) Yêu cầu người có tài sản đấu giá ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá hoặc trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kết quả đấu giá tài sản theo quy định của pháp luật;

(ii) Được nhận tài sản đấu giá, có quyền sở hữu đối với tài sản đấu giá theo quy định của pháp luật;

(iii) Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản đấu giá đối với tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng theo quy định của pháp luật;

(iv) Các quyền khác theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán tài sản đấu giá và theo quy định của pháp luật.

Điểm d khoản 5 Điều 68 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013 quy định: Sau khi người trúng đấu giá đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, cơ quan tài nguyên và môi trường trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận, ký hợp đồng thuê đất đối với trường hợp thuê đất; tổ chức giao đất trên thực địa và trao Giấy chứng nhận; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Trường hợp của bạn, cơ quan tài nguyên và môi trường đã không giao đất trên thực địa và trao Giấy chứng nhận cho bạn. Trong trường hợp này, để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có thể khiếu nại việc cơ quan TN&MT của UBND huyện nơi bạn mua đất không thực hiện giao đất theo đúng quyết định trúng đấu giá hoặc bạn có thể khởi kiện để yêu cầu UBND thực hiện giao đất cho bạn.

Bạn cũng có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu chứng minh được việc chậm giao đất này gây thiệt hại cho bạn theo quy định về Bồi thường thiệt hại của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Xem thêm: Tổ chức đấu giá trong thời gian diễn ra dịch bệnh có vi phạm pháp luật không?

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi