Không được rút BHXH 1 lần từ 01/01/2025: Thực hư thế nào?

Rút bảo hiểm xã hội (BHXH) 01 lần luôn là vấn đề được người lao động quan tâm, nhất là khi có thông tin cho rằng dự thảo Luật sửa đổi đề xuất không được rút BHXH 01 lần từ năm 2025. Vậy, thực hư thông tin không được rút BHXH 01 lần từ 2025 thế nào?

Thực hư thông tin không được rút BHXH 1 lần từ 2025

Tại dự án Luật BHXH sửa đổi mới đây nhất (dự kiến có hiệu lực từ 01/01/2025) đã có nhiều thay đổi liên quan đến quyền lợi hưởng BHXH của người lao động.

So với quy định hiện hành và dự thảo trước đó, dự thảo lần này đã bổ sung phương án cho hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với 02 nhóm đối tượng.

Khi thông tin này được đưa ra đã khiến không ít người lao động đang tham gia BHXH lo lắng từ năm 2025 trở đi sẽ không được rút BHXH một lần. Tuy nhiên, cần hiểu đúng về thông tin này như sau:

- Đối với những người đã tham gia BHXH từ trước khi Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực: Được lựa chọn giữa bảo lưu thời gian tham gia BHXH để hưởng hưu hoặc nhận BHXH một lần nếu có nhu cầu.

- Đối với những người bắt đầu tham gia BHXH từ ngày Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực: Không còn được rút BHXH một lần nếu không thuộc các trường hợp như đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ năm đóng để hưởng lương hưu; bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng…

Như vậy, trường hợp đề xuất này được thông qua thì dự kiến cũng phải đến năm 2025 mới chính thức được áp dụng. Ngoài ra, người đã tham gia BHXH cũng không cần quá lo lắng bởi đối tượng này vẫn được lựa chọn rút BHXH một lần nếu có nhu cầu.

Thực hư thông tin không được rút BHXH 01 lần từ 2025
Thực hư thông tin không được rút BHXH 01 lần từ 2025 (Ảnh minh họa)

Cụ thể, dự thảo Luật đã đề xuất 02 phương án hưởng BHXH một lần như sau:

* Phương án 1: Đề xuất 02 nhóm người lao động khác nhau hưởng BHXH một lần, cụ thể:

- Nhóm 1:

Đối với người lao động đã tham gia BHXH trước khi Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực:  Sau 12 tháng nghỉ việc, có nhu cầu thì được nhận BHXH một lần.

- Nhóm 2:

Đối với người lao động bắt đầu tham gia BHXH từ ngày Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực thì không được nhận BHXH một lần, trừ các trường hợp:

  • Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ năm đóng để hưởng lương hưu;
  • Ra nước ngoài để định cư;
  • Bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng theo quy định tại Điều 60 Luật BHXH hiện hành như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS…

* Phương án 2: Đề xuất người được hưởng BHXH một lần thuộc trường hợp:

- Sau 12 tháng không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, không tham gia BHXH tự nguyện và có thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm mà có yêu cầu thì được giải quyết một phần nhưng tối đa không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào Quỹ Hưu trí và tử tuất.

- Thời gian đóng BHXH còn lại được bảo lưu để người lao động tiếp tục tham gia và hưởng các chế độ BHXH.

2. Nhiều sửa đổi quan trọng khác liên quan đến BHXH

thuc-hu-thong-tin-khon-duoc-rut-BHXH-1-lan-tu-2025-1
Dự thảo sửa đổi nhiều nội dung quan trọng liên quan đến BHXH (Ảnh minh họa)

Bên cạnh quy định về hưởng BHXH một lần, dự thảo Luật BHXH sửa đổi còn sửa đổi, bổ sung nhiều vấn đề quan trọng khác liên quan đến BHXH như:

- Bổ sung 05 nhóm tham gia BHXH bắt buộc gồm:

  • Chủ hộ kinh doanh (có đăng ký kinh doanh);
  • Người quản lý doanh nghiệp, kiểm soát viên, người đại diện phần vốn Nhà nước, người đại diện phần vốn của doanh nghiệp tại công ty và công ty mẹ, người quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương;
  • người lao động làm việc không trọn thời gian (người lao động làm việc theo chế độ linh hoạt);
  • Người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố tương tự như đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã;
  • Trường hợp không giao kết hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên phù hợp với Bộ luật Lao động 2019.

- Giảm thời gian đóng BHXH tối thiểu:

Theo đó, dự thảo Luật BHXH sửa đổi đã sửa đổi theo hướng quy định người lao động khi đủ tuổi nghỉ hưu mà có thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm trở lên thì được hưởng lương hưu hằng tháng.

Hiện nay, căn cứ Điều 219 Bộ luật Lao động, người lao động muốn được hưởng lương hưu phải đóng bảo hiểm xã hội với số năm như sau:

  • Người lao động làm cán bộ, công chức cấp xã hoặc là người hoạt động không chuyên trách cấp xã: Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 15 năm trở lên.
  • Người lao động khác: Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm trở lên.

Các thông tin nêu trên được lấy từ dự thảo Luật BHXH sửa đổi và chưa có hiệu lực áp dụng. LuatVietnam sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến Luật BHXH sửa đổi.

Trên đây là giải đáp về Thực hư thông tin không được rút BHXH 01 lần từ 2025. Mọi vấn đề còn vướng mắc vui lòng liên hệ 19006192 để được LuatVietnam hỗ trợ, giải đáp cụ thể.
Đánh giá bài viết:
(4 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Giá đất sắp thay đổi như thế nào theo dự thảo Nghị định mới?

Giá đất sắp thay đổi như thế nào theo dự thảo Nghị định mới?

Giá đất sắp thay đổi như thế nào theo dự thảo Nghị định mới?

Mới đây, dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 44/2014/NĐ-CP lần 02 đã được hoàn thiện và trình Chính phủ, theo đó dự thảo lần này đã có nhiều đề xuất mới về xác định giá đất. Vậy giá đất sắp thay đổi như thế nào theo dự thảo Nghị định mới?