Tổng hợp những chính sách bảo hiểm xã hội mới nhất

Lọc bài viết theo:

Video: Rất đơn giản để tra cứu mã số bảo hiểm xã hội của mình 31/05/2021

Mã số bảo hiểm xã hội (BHXH) là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp. Vậy lấy thông tin về mã số BHXH ở đâu? Dưới đây là 04 cách tra cứu mã số BHXH đơn giản mà không phải ai cũng biết.

Tiền lương KPI có phải đóng BHXH, thuế TNCN không? 23/05/2021

Để thúc đẩy hiệu quả làm việc của nhân viên, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện việc trả lương cho người lao động theo lương cứng và KPI khi hoàn thành công việc. Vậy tiền lương KPI có phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) không?

Lương hưu, trợ cấp BHXH thay đổi thế nào trong năm 2022? 20/05/2021

Để đảm bảo đời sống cho người lao động và tạo tính thống nhất trong hệ thống pháp luật, trong năm 2022 tới đây, dự kiến sẽ có nhiều thay đổi về mức hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) ảnh hưởng tới mọi người lao động.

Kết luận về chi trả BHXH bắt buộc cho người làm việc tại xã 18/05/2021

Tại Thông báo số 108/TB-VPCP, Văn phòng Chính phủ đã nêu kết luận tại cuộc họp giải quyết vướng mắc trong thực hiện bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Video: Các khoản thu nhập tính đóng và không tính đóng BHXH năm 2021 17/05/2021

Mức lương đóng bảo hiểm xã hội có ảnh hưởng trực tiếp tới mức hưởng các chế độ về bảo hiểm của người lao động. Vậy thu nhập tính đóng và không tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động bao gồm những khoản tiền nào?

Inforgraphic: Đóng BHXH bao lâu được hưởng các chế độ BHXH? 14/05/2021

Việc hưởng các chế độ Bảo hiểm xã hội (BHXH) là quyền lợi của mỗi người lao động. Tuy nhiên, để được nhận các chế độ này, người lao động phải đóng BHXH trong bao lâu?

Công ty nợ BHXH, quyền lợi của người lao động giải quyết thế nào? 06/05/2021

Với việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc thông qua đơn vị sử dụng lao động, người lao động sẽ được hưởng chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động,… nếu đủ điều kiện. Vậy nếu công ty nợ tiền BHXH, quyền lợi của người lao động được giải quyết thế nào?

Phải làm gì khi người lao động có 2 sổ BHXH trở lên? 05/05/2021

Hiện nay không hiếm trường hợp người lao động có hai hay nhiều sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) do đi làm tại nhiều đơn vị lao động khác nhau. Vậy trường hợp có 02 sổ BHXH trở lên, người lao động cần làm gì để đảm bảo quyền lợi cho mình?

Video: Làm gì để hưởng "trọn" BHXH khi nghỉ việc? 04/05/2021

Tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) là cơ sở để người lao động được hưởng các chế độ về thai sản, ốm đau, tai nạn lao động,… Vậy khi nghỉ việc và không tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc, người lao động cần thực hiện những công việc sau để tận dụng tối đa các quyền lợi về BHXH.

Thủ tục giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi 03/05/2021

Nhiều người lao động dù chưa đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định nhưng vẫn có thể về hưu sớm nếu bị suy giảm khả năng lao động. Dưới đây, LuatVietnam sẽ hướng dẫn cụ thể về thủ tục giám định sức khỏe để người lao động có thể nghỉ hưu trước tuổi.

Đóng BHXH dưới 20 năm vẫn được hưởng lương hưu? 21/04/2021

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) khi đóng đủ số năm quy định và đủ tuổi nghỉ hưu sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng. Vậy chưa đủ 20 năm đóng BHXH, người lao động có được hưởng lương hưu?

Đóng bảo hiểm tự nguyện, rút BHXH 1 lần thế nào? 20/04/2021

Việc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện sẽ giúp người lao động có một khoản thu nhập ổn định khi về già đó là lương hưu. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không thể chờ để nhận lương hưu mà muốn lấy BHXH 01 lần luôn. Vậy khi đó, người lao động phải làm gì?

Thủ tục điều chỉnh thông tin sổ bảo hiểm xã hội mới nhất 19/04/2021

Sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) là căn cứ để giải quyết nhiều chế độ cho người lao động. Do đó, khi có thông tin trên sổ BHXH bị thay đổi, người lao động cần tiến hành các thủ tục điều chỉnh để đảm bảo được giải quyết các quyền lợi về BHXH.

Đóng BHXH 10 năm cũng được hưởng lương hưu (Đề xuất) 19/04/2021

Tại dự thảo Tờ trình đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất sửa đổi nhiều nội dung về tiền lương đóng bảo hiểm, chế độ thai sản, hưu trí và các chế độ khác.

Đóng BHXH trên 20 năm có được lấy 1 lần? 15/04/2021

Khi không còn muốn tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), nhiều người lao động sau khi nghỉ việc đã lựa chọn lĩnh BHXH một lần. Vậy đóng BHXH trên 20 năm có được lấy BHXH một lần không?

Ra mắt công cụ tính tiền BHXH 1 lần nhanh chóng  09/04/2021

Hôm nay (09/4/2021), LuatVietnam chính thức ra mắt Hệ thống tính bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần dành cho người lao động có toàn thời gian đóng BHXH theo chế độ tiền lương do doanh nghiệp quyết định. 

Cần làm gì để hưởng trọn quyền lợi BHXH khi nghỉ việc? 07/04/2021

Tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc là cơ sở để người lao động được hưởng các chế độ về thai sản, ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp,… Vậy khi nghỉ việc và không tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc, người lao động phải làm gì để được hưởng trọn quyền lợi?

Chưa chốt sổ ở công ty cũ có được đóng tiếp BHXH ở công ty mới? 01/04/2021

Việc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc là cơ sở để người lao động được hưởng các chế độ về ốm đau, thai sản, tai nạn lao động,… Trường hợp đã nghỉ việc ở công ty cũ mà chưa chốt sổ BHXH có được đóng tiếp ở công ty mới?

Người lao động nghỉ ngang có được tự chốt sổ BHXH? 26/03/2021

Sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những giấy tờ quan trọng làm căn cứ để người lao động được giải quyết các chế độ về BHXH. Vậy trường hợp người lao động nghỉ ngang có tự chốt sổ BHXH được không?

Doanh nghiệp có được đóng BHXH theo mức lương thấp hơn HĐLĐ? 20/03/2021

Mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức hưởng các chế độ của người lao động như: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, hưu trí,… Vậy doanh nghiệp có được đóng BHXH theo mức lương thấp hơn mức thỏa thuận trong hợp đồng lao động không?