Tổng hợp những chính sách bảo hiểm xã hội mới nhất

Lọc bài viết theo:

Ra mắt công cụ tính tiền BHXH 1 lần nhanh chóng  09/04/2021

Hôm nay (09/4/2021), LuatVietnam chính thức ra mắt Hệ thống tính bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần dành cho người lao động có toàn thời gian đóng BHXH theo chế độ tiền lương do doanh nghiệp quyết định. 

Cần làm gì để hưởng trọn quyền lợi BHXH khi nghỉ việc? 07/04/2021

Tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc là cơ sở để người lao động được hưởng các chế độ về thai sản, ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp,… Vậy khi nghỉ việc và không tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc, người lao động phải làm gì để được hưởng trọn quyền lợi?

Chưa chốt sổ ở công ty cũ có được đóng tiếp BHXH ở công ty mới? 01/04/2021

Việc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc là cơ sở để người lao động được hưởng các chế độ về ốm đau, thai sản, tai nạn lao động,… Trường hợp đã nghỉ việc ở công ty cũ mà chưa chốt sổ BHXH có được đóng tiếp ở công ty mới?

Người lao động nghỉ ngang có được tự chốt sổ BHXH? 26/03/2021

Sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những giấy tờ quan trọng làm căn cứ để người lao động được giải quyết các chế độ về BHXH. Vậy trường hợp người lao động nghỉ ngang có tự chốt sổ BHXH được không?

Doanh nghiệp có được đóng BHXH theo mức lương thấp hơn HĐLĐ? 20/03/2021

Mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức hưởng các chế độ của người lao động như: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, hưu trí,… Vậy doanh nghiệp có được đóng BHXH theo mức lương thấp hơn mức thỏa thuận trong hợp đồng lao động không?

Rút BHXH 1 lần có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp? 19/03/2021

Sau khi nghỉ việc 01 năm mà không còn nhu cầu tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, nhiều người lao động đã quyết định lấy BHXH một lần. Vậy trường hợp đã lấy BHXH một lần mà chưa hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì có được bảo lưu hay không?

Video: Đóng BHXH bao lâu thì được rút 1 lần? 10/03/2021

Khi không còn nhu cầu tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), nhiều người lao động đủ điều kiện đã lựa chọn nhận BHXH 01 lần. Vậy đóng bảo hiểm bao lâu thì được rút BHXH 1 lần?

Làm thế nào để con được lĩnh lương hưu hộ cha mẹ? 08/03/2021

Lương hưu là một khoản thu nhập ổn định giúp đảm bảo cuộc sống của người lao động khi về già. Vậy con cái có được lấy lương hưu hộ cha mẹ hay không? Cần thực hiện thủ tục gì để lấy lương hưu hộ cha mẹ?

Video: Mức đóng BHXH bắt buộc, BHTN, BHYT năm 2021 25/02/2021

Bảo hiểm xã hội như một sự bảo đảm, hỗ trợ cho người lao động lúc ốm đau, tai nạn, thai sản hoặc về hưu… Tuy nhiên, không phải người lao động nào tham gia BHXH cũng hiểu rõ về mức đóng của các khoản tiền BHXH.

Bị tai nạn giao thông có được hưởng chế độ BHXH? 25/02/2021

Hiện nay, tình trạng tai nạn giao thông vẫn diễn ra phổ biến trong xã hội gây thiệt hại không chỉ về tài sản mà còn cả sức khỏe và tính mạng của người tham gia giao thông. Vậy trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) mà bị tai nạn giao thông có được hưởng chế độ nào không?

Cách tính tiền lãi chậm đóng bảo hiểm xã hội năm 2021 18/02/2021

Như đã biết, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH đầy đủ, đúng hạn cho cơ quan BHXH. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện đúng quy định này. Nếu chậm nộp BHXH, doanh nghiệp còn phải đóng thêm tiền lãi. Vậy, tiền lãi chậm nộp BHXH được tính thế nào?

Hệ số trượt giá BHXH 2021: 5 điều quan trọng cần biết  08/02/2021

Hệ số trượt giá Bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những căn cứ quan trọng để xác định chính xác nhiều khoản tiền BHXH, trong đó có lương hưu, BHXH 1 lần,… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về hệ số này. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một số thông tin liên quan đến hệ số trượt giá BHXH năm 2021.

Lao động thời vụ dịp Tết có được ký hợp đồng, đóng bảo hiểm? 02/02/2021

Dịp Tết, nhu cầu sản xuất tăng cao đòi hỏi có thêm lao động để đảm bảo việc về khối lượng công việc. Đây cũng là thời điểm rất nhiều người lao động phổ thông tìm việc làm để kiếm thêm thu nhập, chuẩn bị cho một cái Tết sung túc hơn. Vậy làm thời vụ dịp Tết có có phải ký hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm không?

Bao lâu thì được lấy tiền tử tuất? Làm gì khi không được giải quyết? 30/01/2021

Tiền tử tuất đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ thân nhân người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) lo hậu sự cũng như đảm bảo nguồn thu nhập ổn định cuộc sống. Vậy thời gian giải quyết chế độ tử tuất là bao lâu?

Mang thai ngoài tử cung có được giải quyết chế độ thai sản? 27/01/2021

Như đã biết, lao động nữ tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc khi mag thai và sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản nếu đủ điều kiện. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai, không hiếm trường hợp bị mang thai ngoài tử cung. Vậy trường hợp này có được hưởng chế độ thai sản?

Có thai rồi mới đóng BHXH có "kịp" hưởng chế độ thai sản? 20/01/2021

Khi sinh con, lao động nữ phải nghỉ làm nên sẽ không có thu nhập mà nhu cầu chi tiêu thì tăng. Do đó, khoản tiền thai sản sẽ phần nào giúp người lao động ổn định cuộc sống. Vậy có thai rồi mới đóng bảo hiểm xã hội có "kịp" hưởng chế độ thai sản?

Đóng bảo hiểm bao lâu thì được rút BHXH 1 lần? 16/01/2021

Khi không còn nhu cầu tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), nhiều người lao động đủ điều kiện đã lựa chọn nhận BHXH 01 lần. Vậy đóng bảo hiểm bao lâu thì được rút BHXH 01 lần?

Người trên 60 tuổi có được đóng BHXH không? 05/01/2021

Việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) là căn cứ để người lao động được hưởng lương hưu. Nhờ số tiền này, người lao động sẽ có một khoản thu nhập ổn định để lo cho cuộc sống khi về già. Vậy người trên 60 tuổi có được đóng BHXH không?

Video: Đủ tuổi nghỉ hưu nhưng thiếu năm đóng BHXH thì giải quyết thế nào? 28/12/2020

Như đã biết, để được hưởng lương hưu, người lao động phải đáp ứng đủ điều kiện về tuổi và số năm đóng bảo hiểm xã hội. Vậy trường hợp người lao động đủ tuổi nghỉ hưu nhưng thiếu năm đóng BHXH thì giải quyết như thế nào?

Cách tính trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu năm 2021 16/12/2020

Khi có đủ năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ tuổi nghỉ hưu, người lao động sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng. Bên cạnh đó, nhiều người lao động còn được nhận thêm khoản trợ cấp 01 lần khi nghỉ hưu. Vậy điều kiện và cách tính khoản tiền này như thế nào?