Tăng giảm cỡ chữ:

Khỏa thân “bảo vệ môi trường” có bị phạt không?

Các trang mạng xã hội đang lan truyền hình ảnh một nhóm người chụp ảnh khỏa thân trên đèo Mã Pì Lèng với lý do đưa ra là để kêu gọi bảo vệ môi trường. Vậy khỏa thân “bảo vệ môi trường” có bị phạt không?

Không mặc quần, áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 60.000 đồng - 100.000 đồng.

Tuy nhiên, đây là quy định được nêu tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 73/2010/NĐ-CP đã hết hiệu lực từ ngày 28/12/2013 và được thay thế bởi Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Song tuyệt nhiên Nghị định 167 không hề quy định lỗi này.

khỏa thân bảo vệ môi trường

Khỏa thân bảo vệ môi trường có bị phạt không? (Ảnh minh họa)


Thêm vào đó, dù Điều 8 Luật Du lịch 2017 có nêu, khách du lịch, cộng đồng dân cư và tổ chức, cá nhân khác phải có thái độ ứng xử văn minh, lịch sự nhằm nâng cao hình ảnh đất nước, con người và du lịch Việt Nam nhưng cũng không hề có chế tài cụ thể để xử lý với hành vi khỏa thân.

Do vậy, hiện nay, vẫn chưa có cơ sở pháp lý để xử phạt đối với hành vi khỏa thân.

Nhưng mới đây, tại dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 167/2013 quy định phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng đối với hành vi khiêu dâm, kích dục nơi công cộng.

Mà theo tinh thần hướng dẫn của Thông tư 09/2010/TT-BVHTTDL (đã hết hiệu lực) khiêu dâm là hành vi dùng hình ảnh, ngôn ngữ, âm thanh, hành động khêu gợi, kích thích dâm ô, ham muốn tình dục trái với truyền thống đạo đức, thuần phong mỹ tục dân tộc Việt Nam trong đó có khỏa thân.

Nếu dự thảo này được thông qua, trường hợp khỏa thân ở nơi công cộng có thể sẽ bị phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng.

>> Mới: Sàm sỡ người khác sẽ không còn phạt 200.000 đồng!

Hậu Nguyễn

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây