Đề xuất quy chế tổ chức kiểm định chất lượng đầu vào công chức

Sau khi ban hành Nghị định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức, mới đây, Bộ Nội vụ đã đề xuất nội quy tổ chức kiểm định chất lượng đầu vào công chức tại dự thảo Thông tư dưới đây.

1. 11 điều công chức phải nhớ khi thi kiểm định chất lượng đầu vào

Điều 4 dự thảo Thông tư về nội quy tổ chức kiểm định chất lượng đầu vào công chức nêu rõ quy định với thí sinh dự thi phải thực hiện nghiêm các nội quy sau đây:

- Có mặt đúng giờ quy định, nếu đến sau khi đã bắt đầu tính giờ làm bài thì sẽ không được dự thi. Khi đến dự thi, thí sinh phải mặc trang phục gọn gàng, văn minh, lịch sự.

- Xuất trình Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/giấy tờ tuỳ thân khác có dán ảnh, giấy xác nhận đăng ký dự thi để giám thị đối chiếu trước khi vào phòng thi.

- Ngồi đúng số báo danh, để giấy tờ tuỳ thân và giấy xác nhận đăng ký dự thi lên mặt bàn để kiểm tra.

- Đồ dùng được mang vào phòng thi: Bút viết, một số loại thuốc theo bệnh án phải mang theo. Đồ không được mang vào phòng thi: Điện thoại, máy ghi âm, máy ảnh, máy vi tính, các phương tiện kỹ thuật thu, phát truyền tin, sao lưu dữ liệu, thiết bị chứa đựng, truyền tải thông tin khác, giấy tờ liên quan nội dung thi trừ trường hợp có quy định khác.

- Giữ trật tự, không hút thuốc/dùng chất kích thích và tuân thủ mọi hướng dẫn của giám thị trong phòng thi.

- Trong thời gian thi, không được trao đổi với người khác, không đổi giấy nháp, nhìn bài của thí sinh khác hoặc có bất cứ hành vi gian lận nào. Nghiêm cấm sao chép, truyền thông tin liên quan đề thi ra ngoài/nhận thông tin từ ngoài phòng thi vào.

- Nếu hỏi thì hỏi giám thị phòng thi công khai.

- Không được ra ngoài phòng th trong thời gian làm bài. Nếu đau, ốm bất thường thì phải báo giám thị để báo ngay cho Trưởng điểm thi, Phó trưởng điểm thi, giám sát phòng thi xem xét, giải quyết.

- Chỉ được ra ngoài khi đã nộp bài, ký xác nhận vào bảng kết quả thi. Nếu không ký sẽ phải nhận điểm 0. Nếu phát hiện có người ký thay thì người này sẽ phải nhận điểm 0.

- Cấm làm hỏng hệ thống máy vi tính để thi. Nếu thấy máy vi tính không dùng được phải kịp thời báo cho giám thị xem xét, giải quyết.

- Thí sinh có quyền tố giác người vi phạm quy chế với giám thị, Trưởng hoặc Phó trưởng ban coi thi, thành viên hội đồng thi hoặc ban giám sát.

Như vậy, khi tham gia kiểm định chất lượng đầu vào công chức, thí sinh dự thi cần phải lưu ý và nhớ rõ 11 điều nêu trên để tránh vi phạm và bị xử lý.

Đề xuất quy chế tổ chức kiểm định chất lượng đầu vào công chức
Đề xuất quy chế tổ chức kiểm định chất lượng đầu vào công chức (Ảnh minh hoạ)

2. 4 hình thức xử lý thí sinh vi phạm quy chế kiểm định đầu vào công chức

Khi vi phạm quy chế điểm định đầu vào công chức, thí sinh sẽ phải chịu một trong 04 hình thức xử lý vi phạm dưới đây:

STT

Hình thức

Vi phạm

1

Khiển trách

- Cố ý không ngồi đúng chỗ có số báo danh của mình;

- Trao đổi với thí sinh khác; đã bị nhắc nhở nhưng không chấp hành;

- Mang điện thoại, máy ghi âm, máy ảnh, máy vi tính, các phương tiện kỹ thuật thu, phát truyền tin, sao lưu dữ liệu, thiết bị chứa đựng, truyền tải thông tin khác và các loại giấy tờ, tài liệu có liên quan đến nội dung thi (trừ trường hợp đề thi có quy định khác) vào phòng thi.

2

Cảnh cáo

- Trao đổi bài làm/giấy nháp với thí sinh khác;

- Dùng tài liệu, điện thoại, máy ghi âm, máy ảnh, máy vi tính và các phương tiện kỹ thuật thu, phát truyền tin, sao lưu dữ liệu, thiết bị chứa đựng thông tin khác trong phòng thi (trừ trường hợp đề thi có quy định khác).

3

Đình chỉ thi

(công khai tại phòng thi)

- Đã bị lập biên bản cảnh cáo nhưng vẫn vi phạm nội quy.

- Cố ý gây mất an toàn, trật tự ảnh hưởng đến phòng thi. Ngoài bị đình chỉ thi, tuỳ vào tính chất, mức độ còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

4

Trừ điểm bài thi

- Bị trừ 25% tổng số câu trả lời đúng của kỳ thi: Bị khiển trách trong khi làm bài thi.

- Trừ 50% tổng số câu trả lời đúng của kỳ thi: Bị cảnh cáo trong phần thi, bài thi, môn thi.

3. Thủ tục dự thi khi tham gia kiểm định đầu vào công chức

Để dự kiểm định chất lượng đầu vào công chức, theo đề xuất quy chế tổ chức kiểm định chất lượng đầu vào công chức, việc tổ chức sẽ được thực hiện theo thủ tục sau đây:

- Thí sinh được thông báo triệu tập chậm nhất trước 30 ngày làm việc tính đến ngày tổ chức kiểm định. Trong thông báo ghi rõ thời gian, địa điểm triệu tập; thời gian, địa điểm tổ chức thi và các nội dung khác.

- Danh sách thí sinh dự thi theo số báo danh, phòng thi, sơ đồ, nội quy, hình thức, thời gian thi tại địa điểm thi được niêm yết trước ngày tổ chức thi ít nhất 03 ngày làm việc.

- Hướng dẫn thủ tục dự thi cho thí sinh trước ngày thi chính thức 01 ngày: Kiểm tra thông tin thí sinh, giải đáp thắc mắc cho thí sinh trước khi thi…

Trên đây là đề xuất quy chế tổ chức kiểm định chất lượng đầu vào công chức. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Nhiều khoản trợ cấp của dân quân tự vệ sẽ tăng mạnh từ 01/7/2023?

Nhiều khoản trợ cấp của dân quân tự vệ sẽ tăng mạnh từ 01/7/2023?

Nhiều khoản trợ cấp của dân quân tự vệ sẽ tăng mạnh từ 01/7/2023?

Bộ Quốc phòng dự kiến sẽ điều chỉnh hàng loạt khoản trợ cấp của dân quân tự vệ áp dụng từ ngày 01/7/2023 tại dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 72/2020/NĐ-CP về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ, chính sách với dân quân tự vệ.