Mua bán dữ liệu cá nhân sẽ bị phạt đến 100 triệu đồng?

Bộ Công an đang dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng. Trong đó, Bộ này dành hẳn một Mục với 17 Điều quy định về xử phạt vi phạm trong bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Theo đó, Điều 28 dự thảo quy định mức phạt khi vi phạm về mua, bán dữ liệu cá nhân:

Phạt tiền từ 60 - 80 triệu đồng

- Mua bán dưới 10.000 dữ liệu cá nhân.

- Chuyển dữ liệu cá nhân cho bên thứ ba không đúng với mục đích xử lý dữ liệu cá nhân mà chủ thể dữ liệu đã đồng ý.

- Tổ chức, cá nhân liên quan không áp dụng biện pháp bảo vệ dữ liệu cá nhân để ngăn chặn tình trạng nhân viên thu thập trái phép, chiếm đoạt dữ liệu cá nhân của người khác từ hệ thống của mình.

Phạt tiền từ 80 - 100 triệu đồng

- Mua bán trên 10.000 dữ liệu cá nhân.

- Đã bị phạt tiền từ 60 - 80 triệu đồng với các hành vi nêu trên mà tái phạm.

Đặc biệt, nếu vẫn tiếp tục vi phạm từ lần thứ ba trở lên với các hành vi này thì sẽ bị phạt tiền tới 5% tổng doanh thu tại Việt Nam.

de xuat muc phat mua ban du lieu ca nhan
Đề xuất mức phạt mua bán dữ liệu cá nhân từ 01/12/2021 (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, các cơ sở này còn bị ngừng cung cấp dịch vụ, buộc phải khắc phục hậu quả về an ninh mạng, tước quyền sử dụng giấy phép liên quan đến xử lý dữ liệu cá nhân, ngừng xử lý dữ liệu cá nhân.

Không chỉ vậy, các cơ sở này còn phải công khai xin lỗi trên phương tiện thông tin đại chúng và bồi thường thiệt hại cho tổ chức, cá nhân bị mua, bán dữ liệu trái phép (nếu có).

Về phía cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ tiếp thị, giới thiệu sản phẩm quảng cáo nếu sử dụng dữ liệu cá nhân của khách hàng từ việc mua, bán trái phép, dữ liệu không được thu thập thông qua hoạt động kinh doanh của mình thì có thể bị phạt tiền từ 60 - 80 triệu đồng theo khoản 1 Điều 27 dự thảo.

Nếu vi phạm lần hai thì sẽ bị phạt từ 80 - 100 triệu đồng và bị phạt tới 5% tổng doanh thu tại Việt Nam nếu có vi phạm từ lần thứ ba trở lên.

Trên đây là đề xuất mức phạt mua bán dữ liệu cá nhân dự kiến sẽ có hiệu lực từ 01/12/2021 nếu được thông qua. Nếu còn thắc mắc, độc giả có thể liên hệ tổng đài 1900.6192 để được giải đáp, hỗ trợ.

>> Mức phạt với các vi phạm trên Facebook từ 15/4/2020

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục