
Một trong những nội dung đáng chú ý là từ ngày 10/9/2026, hành vi mua bán trái phép thông tin, dữ liệu trong cơ sở dữ liệu về người lao động có thể bị phạt tiền từ 50 - 70 triệu đồng.
Cụ thể, khoản 4 Điều 10 Nghị định 283/2026/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 50 - 70 triệu đồng đối với tổ chức, cá nhân thực hiện một trong các hành vi sau:
- Gian lận, giả mạo hồ sơ trong việc thực hiện chính sách về việc làm, đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;
- Lợi dụng hoạt động dịch vụ việc làm xâm phạm đến chủ quyền quốc gia, quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, dân tộc, trật tự, an toàn xã hội, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
- Mua bán, trao đổi, chiếm đoạt trái phép thông tin, dữ liệu trong cơ sở dữ liệu về người lao động và thông tin về thị trường lao động chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền công bố, phổ biến mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Như vậy, mức phạt trên không áp dụng đối với mọi trường hợp mua bán thông tin liên quan đến người lao động nói chung, mà áp dụng đối với thông tin, dữ liệu thuộc cơ sở dữ liệu về người lao động và thông tin về thị trường lao động chưa được cơ quan có thẩm quyền công bố, phổ biến.
Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 10 Nghị định 283/2026/NĐ-CP quy định mức phạt từ 20 - 40 triệu đồng đối với tổ chức, cá nhân có hành vi khai thác, chia sẻ, sử dụng trái phép thông tin, dữ liệu trong cơ sở dữ liệu về người lao động và thông tin về thị trường lao động chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền công bố, phổ biến mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
RSS