Đề xuất miễn lệ phí trước bạ khi nhập tài sản chung vợ chồng

Nghị định 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ hiện có một số quy định không còn phù hợp với tình hình thực tế. Do đó, mới đây, Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định này.


Tài sản hợp nhất vợ, chồng sẽ được miễn lệ phí trước bạ?

Một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo này là bổ sung thêm trường hợp được miễn lệ phí trước bạ nêu tại điểm c khoản 4 Điều 1 dự thảo. Cụ thể:

Tài sản hợp nhất của vợ chồng sau khi kết hôn hoặc phân chia cho vợ, chồng khi ly hôn theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết.

Trong khi đó, quy định cũ tại điểm c khoản 3 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi điểm c khoản 16 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP chỉ nêu:

Tài sản đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng của hộ gia đình khi phân chia tài sản đó theo quy định của pháp luật cho các thành viên hộ gia đình đăng ký lại

Như vậy, nếu đề xuất này được thông qua thì sắp tới đây, sau khi kết hôn, vợ chồng muốn nhập tài sản riêng vào tài sản chung hoặc phân chia tài sản khi ly hôn theo thỏa thuận hoặc theo phán quyết của Tòa án sẽ thuộc trường hợp được miễn lệ phí trước bạ.

Hiện nay, thu nhập từ việc chuyển nhượng, thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng đang chỉ được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại khoản 1, khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 mà vẫn phải nộp lệ phí trước bạ là 0,5% như các khoản thu nhập khác.

Lưu ý: Bất động sản trong trường hợp này bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định về kinh doanh bất động sản.

le phi truoc ba khi nhap tai san chung vo chong
Đề xuất miễn lệ phí trước bạ khi nhập tài sản chung vợ chồng (Ảnh minh họa)

 

Lệ phí trước bạ ô tô điện chạy pin bằng 50% ô tô thường?

Bên cạnh nội dung về việc miễn lệ phí trước bạ của tài sản hợp nhất vợ, chồng thì dự thảo này còn bổ sung mức tính lệ phí trước bạ với ô tô điện chạy pin.

Cụ thể, khoản 3 Điều 1 dự thảo quy định:

Ô tô điện chạy pin nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 50% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi trong vòng 5 năm kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành

Theo đó, ô tô chạy bằng xăng, dầu theo điểm a khoản 2 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP chịu mức lệ phí trước bạ như sau:

- Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự: 2%.

- Ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống: 10%...

Nếu ô tô điện chạy pin nộp lệ phí trước bạ lần thứ hai trở đi thì mức thu lệ phí trước bạ trong trường hợp này là 2% áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Như vậy, chỉ có lệ phí trước bạ lần đầu của ô tô điện chạy pin là bằng 50% mức thu của ô tô thường còn nếu từ lần hai trở đi thì mức thu này cố định là 2% trên cả nước.

Trên đây là đề xuất miễn lệ phí trước bạ với tài sản hợp nhất vợ chồng. Nếu còn thắc mắc khác, độc giả có thể liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Tài sản chung vợ chồng gồm những gì? Khi ly hôn chia thế nào?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Sổ đỏ hộ gia đình sẽ ghi đủ tên thành viên theo nhu cầu (dự thảo)
Sổ đỏ hộ gia đình sẽ ghi đủ tên thành viên theo nhu cầu (dự thảo)

Sổ đỏ hộ gia đình sẽ ghi đủ tên thành viên theo nhu cầu (dự thảo)

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi gồm 237 điều, trong đó có những điều được giữ nguyên, sửa đổi, bổ sung, bổ sung mới và bãi bỏ. Dự thảo có nhiều điểm mới, nổi bật và một trong số đó là quy định “Sổ đỏ hộ gia đình sẽ ghi đủ tên thành viên theo nhu cầu”.

Từ 2024, tất cả công chức phải kiểm định chất lượng đầu vào?
Từ 2024, tất cả công chức phải kiểm định chất lượng đầu vào?

Từ 2024, tất cả công chức phải kiểm định chất lượng đầu vào?

Từ 01/7/2020 khi Luật Cán bộ, công chức sửa đổi có hiệu lực đã quy định công chức phải kiểm định chất lượng đầu vào nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể. Mới đây, Bộ Nội vụ đã ban hành dự thảo Nghị định hướng dẫn kiểm định chất lượng đầu vào công chức.