Sổ đỏ cấp sai tiền sử dụng đất khi làm lại tính thế nào?

Cấp lại Sổ đỏ đã cấp được thực hiện khi có đủ điều kiện cấp sổ nhưng cấp sai quy định của pháp luật. Khi cấp lại Sổ đỏ đã cấp có nhiều vấn đề phát sinh và tiền sử dụng đất là một trong số đó. Vậy, tiền sử dụng đất khi cấp lại Sổ đỏ tính thế nào?


1. Khi nào cấp lại Sổ đỏ, Sổ hồng đã cấp?

Việc cấp lại Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) đã cấp do bị mất thì pháp luật đất đai còn quy định trường hợp người đang sử dụng đất được cấp lại sổ đã cấp.

Căn cứ khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013 và khoản 8 Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, việc cấp lại Sổ đỏ đã cấp được thực hiện trong trường hợp Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật (chỉ cấp lại khi đủ điều kiện cấp sổ, trong trường hợp này Nhà nước sẽ thu hồi Sổ đỏ đã cấp và thực hiện việc cấp lại).

Sổ đỏ đã cấp không đúng quy định của pháp luật gồm nhiều trường hợp như:

- Không đúng thẩm quyền;

- Không đúng đối tượng sử dụng đất;

- Không đúng diện tích đất;

- Không đúng mục đích sử dụng đất;

- Không đúng thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất.

2. Tiền sử dụng đất khi cấp lại Sổ đỏ tính thế nào?

Khi Sổ đỏ cấp sai, bên cạnh việc người dân có thể phải làm thực hiện thủ tục đề nghị cấp lại Sổ đỏ đã cấp theo quy định thì phát sinh thêm vấn đề về tiền sử dụng đất.

Trong nhiều trường hợp tiền sử dụng đất khi làm lại Sổ đỏ do cấp sai có thể cao hơn so với cấp lần đầu. Điều này khá dễ hiểu bởi lẽ không phải khi nào cấp sai cũng kịp thời phát hiện và xử lý; có những trường hợp nhiều năm sau mới phát hiện và khi đó tiền sử dụng đất được tính theo giá đất mới.

Dự liệu trường hợp này có thể phát sinh nên pháp luật đất đai có quy định rõ về vấn đề này. Cụ thể tại khoản 41 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định như sau:

“…

5. Việc xác định giá đất để tính thu nghĩa vụ tài chính khi cấp lại Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật được thực hiện theo quy định sau đây:

a) Trường hợp việc cấp Giấy chứng nhận không đúng quy định của pháp luật do lỗi của cơ quan nhà nước thì giá đất được xác định tại thời điểm đã cấp Giấy chứng nhận trước đây;

b) Trường hợp việc cấp Giấy chứng nhận không đúng quy định của pháp luật do lỗi của người sử dụng đất thì giá đất được xác định tại thời điểm cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;”.

Theo đó, có thể xảy ra những trường hợp như sau về tiền sử dụng đất phải nộp:

- Không phải nộp tiền sử dụng đất.

- Tiền sử dụng đất phải nộp cao hơn trước đây nếu việc cấp Sổ đỏ không đúng quy định của pháp luật do lỗi của người sử dụng đất (vì tiền sử dụng đất tính theo giá mới).

- Tiền sử dụng đất phải nộp bằng số tiền sử dụng đất phải nộp như trước đây (việc cấp sai do lỗi của cơ quan nhà nước hoặc do lỗi của người sử dụng đất nhưng giá đất không thay đổi).

- Tiền sử dụng đất phải nộp thấp hơn số tiền sử dụng đất đã nộp khi cấp sổ lần đầu (trường hợp này sẽ phải hoàn lại tiền sử dụng đất chênh lệch đã nộp).

Xem thêm: Cách tính tiền sử dụng đất khi cấp Sổ đỏ trong hạn mức 

tien su dung dat khi cap lai so do tinh the nao

3. Cấp lại Sổ đỏ đã cấp được thực hiện như thế nào?

Khi đất đủ điều kiện cấp sổ nhưng sổ đã cấp trái với quy định của pháp luật thì có trường hợp người dân phải thực hiện lại thủ tục cấp sổ theo quy định của pháp luật.

Nội dung này được quy định rõ tại khoản 8 Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

“8. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm trình cơ quan có thẩm quyền cấp lại Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật; trường hợp Giấy chứng nhận đã cấp trái pháp luật do lỗi của người sử dụng đất hoặc do cấp không đúng đối tượng thì hướng dẫn cho người sử dụng đất làm thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận theo quy định”.

Theo đó, người sử dụng đất phải làm thủ tục lại Sổ đỏ đã cấp trong 02 trường hợp:

- Giấy chứng nhận đã cấp trái pháp luật do lỗi của người sử dụng đất.

- Giấy chứng nhận đã cấp không đúng đối tượng sử dụng đất.

Thủ tục cấp lại Sổ đỏ đã cấp được thực hiện theo quy định thủ tục cấp Sổ đỏ lần đầu:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp và tiếp nhận hồ sơ

Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã (xã, phường, thị trấn) nơi có đất nếu có nhu cầu.

Cách 2: Không nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã

- Địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thì hộ gia đình, cá nhân nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương).

- Địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa thì hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện đối với nơi chưa thành lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Bước 4: Trả kết quả.

Xem chi tiết: Hồ sơ, thủ tục làm Sổ đỏ

Trên đây là bài viết trả lời cho vướng mắc: Tiền sử dụng đất khi cấp lại Sổ đỏ tính thế nào? Nếu có vướng mắc hãy gọi đến tổng đài 1900.6192 để được tư vấn và giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới năm 2025

4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới năm 2025

4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới năm 2025

Tới đây, mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng sẽ ban hành một mẫu mới thống nhất và áp dụng trên phạm vi cả nước đối với mọi loại đất và tài sản khác gắn liền với đất. Vậy thay mẫu Sổ đỏ mới, người dân có bắt buộc phải đi cấp lại Sổ cũ không? Dưới đây là 4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới từ năm 2025 tới đây.

4 trường hợp có quyền “đòi lại” đất mua bán bằng giấy viết tay

4 trường hợp có quyền “đòi lại” đất mua bán bằng giấy viết tay

4 trường hợp có quyền “đòi lại” đất mua bán bằng giấy viết tay

Đất mua bán bằng giấy viết tay chủ yếu được thực hiện trong trường hợp đất không có Sổ đỏ, Sổ hồng hoặc do các bên không biết quy định phải công chứng, chứng thực hợp đồng. Vậy, trường hợp nào có quyền đòi lại đất mua bán bằng giấy viết tay?

Chi phí làm Sổ đỏ cho đất giao không đúng thẩm quyền

Chi phí làm Sổ đỏ cho đất giao không đúng thẩm quyền

Chi phí làm Sổ đỏ cho đất giao không đúng thẩm quyền

Đất được giao không đúng thẩm quyền nghĩa có thể là đất do xã giao hoặc cơ quan, đơn vị giao cho công nhân viên. Đất được giao không đúng thẩm quyền có thể được cấp sổ và chi phí làm Sổ đỏ cho đất giao không đúng thẩm quyền trong một số trường hợp tương đối cao.

Có cần làm lại Sổ đỏ để gia hạn sử dụng đất?

Có cần làm lại Sổ đỏ để gia hạn sử dụng đất?

Có cần làm lại Sổ đỏ để gia hạn sử dụng đất?

Khác với đất ở có thời hạn sử dụng ổn định lâu dài thì hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận quyền sử dụng đất sẽ có thời hạn là 50 năm. Vậy, khi hết thời hạn này có cần làm lại Sổ đỏ để gia hạn sử dụng đất hay không?