Chồng đòi ly hôn vì không sinh được con trai có được không?

Nhiều nguyên nhân trong cuộc sống khiến hôn nhân của vợ, chồng lâm vào bế tắc dẫn đến ly hôn. Hiện nay, không hiếm trường hợp chồng ly hôn vì vợ không sinh được con trai. Vậy lý do này có được Tòa án chấp nhận không?


Có được ly hôn vì vợ không sinh được con trai không?

Hiện nay, có hai hình thức ly hôn là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. Trong đó, ly hôn thuận tình là việc vợ, chồng tự thỏa thuận với nhau về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân, cấp dưỡng, nuôi dưỡng con, chia tài sản chung vợ, chồng…

Còn ly hôn đơn phương là hình thức ly hôn theo yêu cầu của một bên. Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho vợ chồng nếu có các điều kiện sau đây:

- Vợ, chồng hòa giải tại Tòa nhưng không thành.

- Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ vợ, chồng khiến hôn nhân trầm trọng, không thể sống chung với nhau…

Ngoài ra, nếu vợ hoặc chồng bị tuyên bố mất tích thì người còn lại mà yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết cho vợ, chồng ly hôn.

Xem thêm…

Có thể thấy, nguyên nhân “vì vợ không sinh được con trai” sẽ không được Tòa án chấp nhận ly hôn. Tuy nhiên, nếu vì vợ không sinh được con trai mà người chồng có nhiều hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng như bỏ bê gia đình, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của vợ… thì người vợ có thể yêu cầu ly hôn.

Lưu ý: Người vợ cần cung cấp được các căn cứ cho hành vi nêu trên của người chồng.

Như vậy, có thể khẳng định, pháp luật sẽ không giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương của người chồng chỉ vì vợ không sinh được con trai mà chỉ có những lý do nêu tại Điều 54 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu trên, Tòa án mới xem xét và chấp nhận khi có căn cứ rõ ràng.

Nếu cần trình bày trường hợp cụ thể của mình, bạn có thể gọi điện đến tổng đài tư vấn ly hôn miễn phí của LuatVietnam 1900.6192.

ly hon vi khong sinh duoc con trai


Đòi ly hôn vì không sinh được con trai có bị phạt không?

Như phân tích ở trên, việc đòi ly hôn vì không sinh được con trai sẽ không được Tòa án chấp nhận và xem xét giải quyết. Do đó, nếu vì lý do này, hai vợ, chồng sẽ không được giải quyết ly hôn.

Mặc dù vậy, nguyên nhân ly hôn này cũng không phạm luật bởi pháp luật không điều chỉnh những vấn đề về nhân thân này. Hiện nay, trong cuộc sống, có rất nhiều nguyên nhân ly hôn mà thậm chí còn rất “không tưởng” như ly hôn vì mẹ chồng khó tính…

Tuy nhiên, nếu vì không sinh được con trai mà người chồng có những hành vi sau đây thì có thể bị coi là vi phạm pháp luật:

- Ngoại tình với người phụ nữ khác:

+ Bị phạt hành chính: Căn cứ khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, nếu người chồng ngoại tình với người khác để sinh được con trai thì sẽ bị phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng.

+ Bị phạt tù đến 03 năm: Theo Điều 182 Bộ luật Hình sự, mức phạt tù cho người ngoại tình cao nhất là đến 03 năm tù nếu vì chồng ngoại tình mà khiến vợ hoặc con của một trong hai bên tự sát hoặc vẫn tiếp tục ngoại tình dù Tòa án đã có quyết định buộc chấm dứt việc này.

Xem thêm: Trường hợp nào ngoại tình không bị xử phạt?

- Ép vợ cố sinh thêm con trai: Hành vi này sẽ bị phạt tiền theo quy định của Điều 101 Nghị định 117/2020/NĐ-CP như sau:

+ Từ 03 - 05 triệu đồng: Đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người khác mang thai, sinh thêm con khi đã sinh toàn con trai hoặc toàn con gái.

+ Từ 01 - 10 triệu đồng: Dùng vũ lực để ép buộc người khác mang thai, sinh thêm con khi đã sinh con một bề.

- Ép vợ phá thai vì muốn vợ sinh con trai: Nếu vì lựa chọn sinh con trai (lựa chọn giới tính) mà người chồng bắt vợ mình phải bỏ thai thì có thể bị phạt tiền theo quy định tại Điều 100 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP như sau:

+ Từ 05 - 07 triệu đồng: Dụ dỗ, lôi kéo vợ phá thai vì muốn sinh con trai.

+ Từ 07 - 10 triệu đồng: Đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc vợ phá thai vì muốn sinh con trai.

+ Từ 10 - 12 triệu đồng: Dùng vũ lực để ép buộc vợ phá thai vì muốn sinh con trai.

Như vậy, chồng đòi ly hôn vì không sinh được con trai mặc dù không phạm luật nhưng nếu thuộc các trường hợp nêu trên thì có thể bị phạt hành chính, nặng hơn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. Đồng thời, lý do này sẽ không được Tòa án giải quyết ly hôn.

Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề ly hôn liên quan đến trường hợp của bạn, hãy bấm gọi ngay 1900.6192 và nói với các chuyên gia pháp lý của chúng tôi vấn đề của bạn.

>> Thủ tục ly hôn: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?  

Theo dõi thêm LuatVietnam tại:

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?

Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?

Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?

Nhiều người đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài, khi về Việt Nam thắc mắc có phải làm thủ tục đăng ký lại không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cụ thể giải đáp vấn đề: Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?