Tăng giảm font chữ:

Ly hôn vì mẹ chồng, Tòa án có chấp nhận không?

Trong cuộc sống hôn nhân, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vợ chồng ly hôn. Một trong những nguyên nhân “tưởng đùa như thật” là vì có mâu thuẫn với mẹ chồng. Với vì lý do nêu trên, Tòa án có chấp nhận giải quyết ly hôn không?


Khi nào Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình (Luật HN&GĐ) hiện hành.

Căn cứ Điều 51 Luật HN&GĐ, người có quyền yêu cầu ly hôn là vợ, chồng hoặc cả hai người. Thậm chí trong một số trường hợp sau đây, cha, mẹ, người thân thích khác cũng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn:

Một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình và là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ

Tuy vậy, nếu vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không được yêu cầu ly hôn.

Về các hình thức ly hôn, hiện Luật HN&GĐ quy định có 02 cách để yêu cầu ly hôn:

Ly hôn thuận tình: Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu ly hôn nếu hai vợ chồng cùng yêu cầu; thật sự tự nguyện; thỏa thuận được về việc chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái… bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con;

Ly hôn đơn phương (hay còn gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên): Là một bên vợ hoặc chồng yêu cầy ly hôn, không hòa giải được.Tòa án chấp nhận giải quyết ly hôn trong trường hợp này nếu có các căn cứ sau:

- Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình;

- Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn;

- Có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia;

- Vợ chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Để hướng dẫn cụ thể căn cứ này, điểm a Mục 8 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 nêu rõ:

Quan hệ hôn nhân trầm trọng: Đã được nhắc nhở, hòa giải nhiều lần nhưng vẫn vi phạm:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau: Mỗi người chỉ biết bổn phận của người đó, bỏ mặc người còn lại...

- Vợ hoặc chồng luôn ngược đãi, hành hạ nhau: Thường xuyên đánh đập, hoặc xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau,...

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau: Ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình…

Đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài: Sau khi được nhắc nhở, khuyên bảo nhiều lần nhưng không cải thiện tình trạng hôn nhân thì đây có thể là căn cứ cho rằng đời sống vợ chồng không thể kéo dài.

Mục đích của hôn nhân không đạt được: Hôn nhân là quan hệ giữa vợ, chồng sau khi kết hôn. Theo đó, khi kết hôn, hai vợ chồng phải:

- Bình đẳng về quyền, nghĩa vụ nganh nhau về mọi mặt trong gia đình;

- Có tình nghĩa vợ chồng như: Yêu thương nhau, chung thủy, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của nhau; tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhau…

Có thể thấy, nếu cuộc hôn nhân của hai vợ chồng lâm vào tình trạng như đã phân tích ở trên thì Tòa án sẽ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để quyết định giải quyết yêu cầu ly hôn.

giai quyet ly hon vi me chong
Có được giải quyết ly hôn vì mẹ chồng không? (Ảnh minh họa)


Có mâu thuẫn với mẹ chồng, Tòa án vẫn giải quyết ly hôn?

Theo phân tích ở trên, nếu việc mâu thuẫn với mẹ chồng không khiến cuộc hôn nhân của vợ chồng lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể cứu vãn được, vợ chồng không có hành vi bạo lực gia đình… thì Tòa án không có căn cứ để giải quyết ly hôn.

Không chỉ vậy, nếu thực tế có những lý do nêu trên nhưng người yêu cầu ly hôn không chứng minh được thì Tòa án cũng không có căn cứ để giải quyết yêu cầu ly hôn.

Ngoài ra, theo Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc hãng Luật TGS (thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội):

Nếu nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn với mẹ chồng nhưng khi đó, người chồng không thể cân bằng, giải quyết, không chia sẻ được, không tạo điều kiện cho vợ trong cuộc sống hằng ngày và công việc dẫn đến mâu thuẫn ngày càng trầm trọng, quan hệ vợ chồng rạn nứt, không thể hàn gắn thì có thể là căn cứ để Tòa án xem xét giải quyết việc ly hôn

Như vậy, không phải mọi trường hợp yêu cầu ly hôn khi có mâu thuẫn với mẹ chồng đều được Tòa án đồng ý xem xét giải quyết mà chỉ trong trường hợp mâu thuẫn này khiến quan hệ hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Nếu có thắc mắc gì về thủ tục ly hôn, bạn đọc vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn trực tuyến hoặc liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Thủ tục ly hôn: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

>> Mẫu Đơn ly hôn chuẩn của Tòa án và thủ tục ly hôn nhanh nhất

 

Nguyễn HươngNguyễn Hương

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: ly hôn Thủ tục ly hôn