Chỉ có sổ tạm trú, có khai sinh cho con được không?

Hiện nay, có rất nhiều người đang bối rối vì chưa có sổ hộ khẩu mà sinh con thì khai sinh cho con ở đâu. Liệu chỉ có sổ tạm trú thì có khai sinh cho con được không?

Thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con

Theo quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch 2014, thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con là Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã, phường, thị trấn - nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.

Trong một số trường hợp đặc biệt, thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ em được quy định như sau:

- Khi trẻ bị bỏ rơi: UBND cấp xã nơi trẻ bị bỏ rơi;

- Khi chưa xác định được cha, mẹ: UBND cấp xã nơi trẻ đang cư trú;

- Khi trẻ được sinh ra do mang thai hộ: UBND cấp xã nơi cư trú của người mang thai hộ;

- Khi trẻ được sinh ra ở khu vực biên giới: UBND cấp xã ở khu vực biên giới.

(Nghị định 123/2015/NĐ-CP)

Ngoài ra, UBND cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ trong các trường hợp sau đây:

- Trẻ được sinh ra tại Việt Nam mà có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc không có quốc tịch; có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

- Trẻ được sinh ra ở nước ngoài chưa đăng ký khai sinh và giờ đang cư trú tại Việt Nam, có cha và mẹ hoặc cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam.

đăng ký khai sinh tại nơi tạm trú
Đăng ký khai sinh tại nơi tạm trú có được không? (Ảnh minh họa)


Chỉ có sổ tạm trú có khai sinh cho con được không?

Điều 12 Luật Cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung 2013 giải thích rõ, nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Chỗ ở hợp pháp của một người có thể là nhà ở, phương tiện hoặc địa điểm mà người này được phép sử dụng để cư trú thông qua việc thuê, mượn, ở nhờ…

Trong đó, nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

- Thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ và đã đăng ký thường trú.

- Tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

Theo quy định trên, việc đăng ký khai sinh đều được thực hiện tại nơi cư trú của cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ hoặc của trẻ. Do đó, việc chỉ có sổ tạm trú của cha hoặc mẹ hoặc cha và mẹ sẽ không ảnh hưởng đến việc đăng ký khai sinh cho con.

Khi đi khai sinh cho trẻ, trong trường hợp chỉ có sổ tạm trú, cha, mẹ hoặc người có trách nhiệm vẫn thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục bình thường ngoại trừ thay sổ hộ khẩu thành sổ tạm trú và đến UBND cấp xã nơi cha, mẹ tạm trú.

>> Cách làm giấy khai sinh cho con 2019

Trên đây là quy định về việc đăng ký khai sinh cho con khi chỉ có sổ tạm trú. Để tìm hiểu thêm các quy định khác về hôn nhân – gia đình, mời độc giả theo dõi thêm tại đây.

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục