Thủ tục đăng ký khai sinh tại nơi tạm trú mới nhất

Đối với những người đi làm ăn, sinh sống xa quê, việc khai sinh cho con tại nơi thuờng trú sẽ gặp nhiều khó khăn do khoảng cách về địa lý. Vậy, thủ tục đăng ký khai sinh tại nơi tạm trú cho người chưa có hộ khẩu như thế nào?

Có được đăng ký khai sinh tại nơi tạm trú?

Nếu không xét đến các trường hợp đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài, Luật Hộ tịch 2014 quy định UBND cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

Đối chiếu với định nghĩa nơi cư trú tại Điều 12 Luật Cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung 2013 thì nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

Như vậy, thủ tục khai sinh không chỉ được tiến hành tại nơi thường chú của cha/mẹ trẻ mà còn có thể được thực hiện tại nơi cha/mẹ trẻ tạm trú hoặc nơi thường xuyên sinh sống.

Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi để trẻ em nào sinh ra cũng được khai sinh kịp thời, đúng hạn. Việc khai sinh cho trẻ là quyền, đồng thời cũng là nghĩa vụ của cha, mẹ trẻ.

Thủ tục đăng ký khai sinh tại nơi tạm trú (Ảnh minh họa)
Thủ tục đăng ký khai sinh tại nơi tạm trú (Ảnh minh họa)

Thủ tục đăng ký khai sinh tại nơi tạm trú

Theo Luật Hộ tịch 2014, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ quy định tại UBND cấp xã nơi tạm trú:

- Tờ khai theo mẫu quy định;

- Giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;

- Sổ tạm trú.

- Xuất trình giấy tờ tùy thân của người đi đăng ký khai sinh.

Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch UBND cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh là 01 ngày làm việc.

>> Cập nhật thủ tục đăng ký khai sinh

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Dịch vụ xin phiếu lý lịch tư pháp nhanh theo yêu cầu

Dịch vụ xin phiếu lý lịch tư pháp nhanh theo yêu cầu

Dịch vụ xin phiếu lý lịch tư pháp nhanh theo yêu cầu

Phiếu lý lịch tư pháp hay Giấy xác nhận tình trạng phạm tội (Criminal record) của một cá nhân thường được các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức nước ngoài yêu cầu cung cấp. Vậy phiếu lý lịch tư pháp là gì? Dịch vụ xin phiếu lý lịch tư pháp của công ty luật Hùng Sơn có gì đặc biệt?