Ai có quyền yêu cầu cấp trích lục bản sao giấy khai sinh của người đã chết?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Bố tôi đã mất, nay tôi làm thủ tục liên quan đến thừa kế thì Văn phòng công chứng yêu cầu gia đình tôi phải cung cấp được giấy khai sinh của bố. Tuy nhiên, hiện tại gia đình tôi đã làm thất lạc giấy khai sinh này. Ngoài ra, theo tìm hiểu thì tôi được biết là người đã chết sẽ không được cấp lại giấy khai sinh nữa. Xin hỏi, bằng cách nào để gia đình tôi được cấp lại giấy khai sinh phục vụ cho việc làm thủ tục thừa kế này? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về các chủ thể có quyền xin cấp bản sao từ sổ gốc (trích lục khai sinh), cụ thể tại khoản 3, điều 16 quy định như sau:

Điều 16. Cá nhân, tổ chức có quyền yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc

[…]

3. Cha, mẹ, con; vợ, chồng; anh, chị, em ruột; người thừa kế khác của người được cấp bản chính trong trường hợp người đó đã chết.

Như vậy, trong trường hợp này, bố của anh đã chết thì cha, mẹ, con; vợ, chồng; anh, chị, em ruột của bố anh sẽ có quyền yêu cầu cấp trích lục bản sao giấy khai sinh của bố anh.

Ai-co-quyen-yeu-cau-cap-trich-luc-ban-sao-giay-khai-sinh-cua-nguoi-da-chet

Theo đó, anh sẽ chuẩn bị và nộp hồ sơ tại cơ quan có trách nhiệm quản lý hộ tịch tại UBND cấp xã để được cấp trích lục bản sao giấy khai sinh của bố anh. Hồ sơ gồm có:

- Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch ;

- Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu/chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng);

- Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch;

- Giấy tờ chứng minh về quan hệ giữa người thực hiện thủ tục với người yêu cầu cấp bản sao trích lục (không phải công chứng, chứng thực căn cứ theo quy định tại đoạn 2 khoản 2 điều 2 Thông tư 15/2015/TT-BTP).

Xem thêm: Xin trích lục khai sinh ở đâu? - LuatVietnam

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Ai có quyền yêu cầu cấp trích lục bản sao giấy khai sinh của người đã chết?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192  để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Văn Tuấn

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty Luật TNHH TGS

https://tgslaw.vn- 1900.8698

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi