Chần chừ không khai sinh cho con có thể bị phạt

Đăng ký khai sinh là một việc vô cùng quan trọng đối với trẻ em nên đây cũng là việc ưu tiên hàng đầu của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, nếu chần chừ không đi khai sinh cho con thì cha mẹ có bị phạt không?

Thời gian đi đăng ký khai sinh cho con

Theo quy định tại Điều 30 Bộ luật Dân sự 2015, cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh. Do đó, mọi trẻ em sinh ra đều phải được đăng ký khai sinh. Ngoài ra, có một số trường hợp đặc biệt được quy định như sau:

- Trẻ em nếu chết khi đã được sinh ra trên 24 tiếng thì phải được khai sinh

- Trẻ em nếu chết khi chưa được sinh ra trong vòng 24 tiếng thì không phải khai sinh trừ trường hợp cha mẹ đẻ có yêu cầu

Tuy vậy, việc sinh con ra trong bao lâu thì bắt buộc phải đăng ký khai sinh vẫn là câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ thắc mắc. Theo đó, Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 quy định trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, những người sau đây bắt buộc phải đi đăng ký khai sinh cho trẻ:

- Cha hoặc mẹ

- Ông, bà hoặc người thân thích nếu cha mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con

- Cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng nếu không xác định được cha, mẹ, người thân thích của trẻ

khai sinh muộn cho con

Đăng ký khai sinh muộn cho con có thể bị phạt (Ảnh minh họa)


Đăng ký khai sinh muộn bị phạt thế nào?

Trong trường hợp người có nghĩa vụ đăng ký khai sinh cho trẻ mà không thực hiện trong thời gian 60 ngày kể từ ngày trẻ sinh thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP.

Cụ thể, người nào có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định thì bị phạt cảnh cáo. Như vậy, nếu chần chừ không đi đăng ký khai sinh cho con, các bậc cha mẹ sẽ chỉ bị phạt cảnh cáo mà không bị phạt tiền.

Ngoài ra, thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn cho trẻ cũng giống thủ tục đăng ký khai sinh đúng hạn được quy định tại Điều 16 Luật Hộ tịch 2014.

Trên đây là những vấn đề pháp lý về đăng ký khai sinh muộn cho con. Để tìm hiểu thêm các quy định về khai sinh, mời xem thêm tại đây.

Xem thêm:

Luật Hộ tịch: 8 điểm nổi bật nhất năm 2018

Giấy khai sinh bị sai có làm lại được không?

Mẫu tờ khai đăng ký khai sinh mới nhất và cách ghi.

Mẫu tờ khai đăng ký lại khai sinh và cách ghi

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục