Tổng hợp các quy định về thủ tục khai sinh

Lọc bài viết theo:

Ông bà đi làm giấy khai sinh cho cháu được không? 02/11/2023

Ông bà đi làm giấy khai sinh cho cháu là vấn đề mà rất nhiều người dân thắc mắc liên quan đến thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em. Hãy theo dõi bài viết của LuatVietnam để nắm được quy định của pháp luật về chủ đề này.

Có được làm thủ tục cấp lại giấy khai sinh bị mất? 13/08/2023

Giấy khai sinh là giấy tờ quan trọng sử dụng trong rất nhiều thủ tục hành chính. Nếu bạn bị mất khai sinh bản gốc và thắc mắc có được làm thủ tục cấp lại giấy khai sinh bị mất hay không, hãy theo dõi bài viết để nắm được quy định của pháp luật về vấn đề này.

Gia đình có con dưới 6 tuổi chú ý: 3 thủ tục này được làm online cùng lúc 03/07/2023

Khi thực hiện thủ tục liên thông qua Cổng dịch vụ Công Quốc gia, cha mẹ chỉ mất 02 ngày để hoàn tất ba thủ tục quan trọng đối với trẻ dưới 06 tuổi.

Trường hợp nào được khai sinh ở đại sứ quán? Thủ tục thế nào? 04/06/2023

Nếu bạn đang sinh sống ở nước ngoài và muốn đăng ký khai sinh ở đại sứ quán cho con, hãy theo dõi ngay bài viết để nắm được quy định của pháp luật về thủ tục này.

Thủ tục khai sinh cho con riêng trong thời kỳ hôn nhân thực hiện thế nào? 27/04/2023

Nếu gặp vướng mắc khi thực hiện thủ tục khai sinh cho con riêng trong thời kỳ hôn nhân, bạn cần đọc ngay bài viết này để nắm được quy định của pháp luật có liên quan.

Giấy khai sinh trích lục là gì? Có giá trị như thế nào? 21/04/2023

Nếu bạn đang thắc mắc giấy khai sinh trích lục là gì và có giá trị như thế nào, thủ tục xin cấp ra sao, hãy theo dõi bài viết này để nắm được các thông tin chính xác nhất theo quy định cua pháp luật hiện hành.

Khai sinh cho con khi bố mẹ ly hôn như thế nào? 15/04/2023

Nếu quan tâm đến thủ tục khai sinh cho con khi bố mẹ ly hôn, hãy theo dõi bài viết này để nắm hướng dẫn về giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự các bước thực hiện.

Hướng dẫn thủ tục khai sinh kết hợp nhận cha con 14/04/2023

Cha mẹ chưa đăng ký kết hôn phải làm thủ tục khai sinh kết hợp nhận cha con để có đủ tên cha, mẹ trên giấy khai sinh của con. Bài viết hướng dẫn đầy về thủ tục khai sinh kết hợp nhận cha con theo quy định mới nhất.

Thủ tục khai sinh không có tên cha như thế nào? 14/04/2023

Hiện nay trường hợp khai sinh không có tên cha rất phổ biến. Đó có thể là do người mẹ đơn thân sinh con, các cặp đôi yêu nhau nhưng không kết hôn hoặc trường hợp đứa trẻ bị bỏ rơi không xác định được cha mẹ.

Đặt tên con có yếu tố nước ngoài như thế nào cho đúng luật? 13/04/2023

Đặt tên con có yếu tố nước ngoài được quy định thế nào theo Luật Hộ tịch và pháp luật liên quan. Cùng theo dõi tại bài viết dưới đây.

Có được đặt tên con bằng tiếng Anh không? 02/03/2023

Bên cạnh tên tiếng Việt, nhiều bậc phụ huynh thích gọi tên con bằng tên tiếng Anh và muốn khai sinh cho con bằng tên tiếng Anh. Vậy có được đặt tên con bằng tiếng Anh không?

Hà Nội thí điểm đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT online cho trẻ dưới 6 tuổi 06/12/2022

Ngày 21/11/2022, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ra Quyết định 3509/QĐ-BHXH về việc ban hành Quy trình thí điểm thủ tục hành chính liên thông điện tử: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 06 tuổi trên Cổng Dịch vụ Công Quốc gia tại Bảo hiểm xã hội Thành phố Hà Nội và Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Nam.

Chưa ly hôn con có được mang họ mẹ? 30/09/2022

Trong cuộc sống hôn nhân, việc xảy ra mâu thuẫn sau đó chia tay là chuyện bình thường. Tuy nhiên khi chưa ly hôn, thông thường con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân vẫn được coi là con chung. Vậy khi chưa ly hôn con có được mang họ mẹ?

Con ngoài giá thú có được ghi tên cha trong giấy khai sinh? 05/08/2022

Nếu không kết hôn mà sinh con, đứa trẻ sinh ra sẽ bị coi là con ngoài giá thú. Vậy con ngoài giá thú có được ghi tên cha trong giấy khai sinh?

Xác định dân tộc cho con khi khai sinh: Theo cha hay theo mẹ? 01/08/2022

Có khá nhiều vấn đề khi đăng ký khai sinh cho con: Con theo họ ai, con theo dân tộc của ai, quê quán của con ghi theo người nào... Vậy xác định dân tộc cho con khi khai sinh thế nào? Theo dân tộc của cha hay dân tộc của mẹ?

Có bị tước quyền làm cha khi con mang họ mẹ? 29/06/2022

Thông thường, con sinh ra sẽ mang họ người cha. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp con mang họ mẹ. Vậy, nếu con mang họ mẹ, người cha có bị tước quyền làm cha không?

Giấy chứng sinh bị mất xin cấp lại thế nào để làm khai sinh? 29/06/2022

Nhiều gia đình khi muốn đi làm giấy khai sinh cho con thì mới không tìm thấy giấy chứng sinh. Vậy trong trường hợp này, có xin cấp lại để làm khai sinh cho con được không? Thủ tục cấp lại giấy chứng sinh thực hiện thế nào?

Làm lại khai sinh cho con sau ly hôn có được không? 21/06/2022

Sau khi ly hôn, nhiều bậc cha mẹ muốn làm lại giấy khai sinh cho con để không còn liên quan gì đến người còn lại. Tuy nhiên, liệu sau khi ly hôn có được làm lại giấy khai sinh cho con không?

Infographic: Đăng ký khai sinh cho trẻ phải thực hiện thế nào? 20/05/2022

Ngay trong 60 ngày sau khi một đứa trẻ được sinh ra, cha mẹ hoặc người có liên quan khác phải đăng ký khai sinh. Vậy muốn đăng ký khai sinh cho trẻ phải thực hiện theo thủ tục thế nào?

Con sinh ra nhờ mang thai hộ là con của ai? 06/05/2022

Vấn đề nhiều gia đình nhờ mang thai hộ thắc mắc là tranh chấp khi con sinh ra sẽ là con của ai. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này cho độc giả.