Không ghi tên cha trong giấy khai sinh của con có được không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Em và người yêu chia tay được 2 tháng thì em phát hiện mình mang thai. Hiện tại em đã mang thai được 6 tháng, khoảng 3 tháng nữa sẽ sinh. Tuy nhiên em không muốn báo cho người yêu biết và em cũng không muốn kết hôn với ai, người yêu em vẫn thường xuyên nhắn tin xin em quay lại nhưng em không muốn. Cha mẹ em cũng đồng ý để em làm mẹ đơn thân. Nhưng em vẫn lo lắng là khi con em sinh ra nếu làm khai sinh cho cháu thì ở phần ghi họ tên cha có được để trống không?. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ tại Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch quy định:

“Điều 15. Đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ

1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ, phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

3. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ý khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này.

4. Trường hợp trẻ chưa xác định được mẹ mà khi đăng ký khai sinh cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì giải quyết theo quy định tại Khoản 3 Điều này; phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ em để trống.

5. Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ không thuộc diện bị bỏ rơi, chưa xác định được cha và mẹ được thực hiện như quy định tại Khoản 3 Điều 14 của Nghị định này; trong Sổ hộ tịch ghi rõ “Trẻ chưa xác định được cha, mẹ”

 Khong-ghi-ten-cha-trong-giay-khai-sinh

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn có thể khai sinh cho con mà không cần ghi tên cha trong giấy khai sinh và bạn thực hiện việc này tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc trong trường hợp này vì đứa trẻ sinh ra mà không có đủ cả cha lẫn mẹ sẽ chịu nhiều thiệt thòi so với các bạn đồng trang lứa. Dù bản thân bạn là mẹ có thể cung cấp đầy đủ tất cả những điều kiện vật chất cho con nhưng thiếu đi tình thương cùng sự chăm sóc của người cha thì trẻ cũng sẽ không phát triển một cách toàn diện nhất.

Xem thêmCó được xoá tên cha trong giấy khai sinh không?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Không ghi tên cha trong giấy khai sinh của con có được không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi